Thứ Năm, 15 Tháng Mười, 2015 16:11

Tuyên Thánh 4 vị chân phước

Chân phước Maria Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, tục danh là María Isabel Salvat Romero, Bề trên Tổng quyền dòng Các Nữ Tu Thánh Giá, sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên Hiển Thánh vào ngày 18.10, trong khuôn khổ Thượng Hội đồng Giám mục, cùng với ba vị chân phước khác. Theo Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, vị nữ tu Chân phước sắp được phong thánh là “mẫu gương để nuôi dưỡng các lý tưởng của gia đình Kitô và lòng thương xót của Thiên Chúa”. Nữ tu Maria Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội sinh ngày 20.6.1926 trong một gia đình thượng lưu ở Madrid, Tây Ban Nha; gia nhập dòng Các Nữ tu Thánh Giá ở thành Sevilla, một dòng nổi bật về các hoạt động bác ái phục vụ người nghèo và người già.

 

Phản đối luật quyền được chết

Các giám mục bang California, Mỹ đã chính thức phản đối luật Lựa chọn chấm dứt sự sống được Thống đốc bang này Jerry Brown ký ngày 5.10. Theo Hội đồng Công giáo bang California, luật này chẳng làm gì để bảo vệ sự sống của những người dễ bị tổn thương nhất. Các vị khẳng định việc giúp bệnh nhân dùng thuốc trợ tử không phải là cách thức giúp người bệnh trong giai đoạn cuối bảo vệ nhân phẩm. Ngoài ra, các giám mục cho biết 48 bệnh viện Công giáo ở bang California cung cấp dịch vụ rất tốt để giúp các bệnh nhân giảm đau và nhận định tất cả các cơ sở y tế khác của bang này cũng cần phát triển mô hình tương tự. Tại Mỹ, ngoài California, đã có bốn bang khác có luật trợ tử là Oregan, Washington, Montana, và Vermund.

Nhà trọ cho người vô gia cư ở Vatican

Ngày 7.10.2015, nhà trọ cho người vô gia cư ở gần Quảng trường Thánh Phêrô đã được khánh thành và đã bắt đầu đón nhận khách. Theo ý nguyện của Đức Phanxicô, nhà trọ đã được Quỹ bác ái của giáo hoàng thực hiện và do Tổ chức đặc trách dịch vụ từ thiện của Đức giáo hoàng quản trị, Giám mục Konrad Krajewski đứng đầu tổ chức này. Căn nhà có tên “Chúa nhật của Lòng thương xót”, có thể tiếp 34 người vô gia cư nam và do các nữ tu Dòng Mẹ Têrêxa Calcutta chăm lo. Các người vô gia cư ngủ ở đây và ăn sáng ở nhà “Quà Mẹ Maria” gần đó. Căn nhà này có 50 giường dành cho các người vô gia cư nữ và có khoảng 30 người ở đây thường xuyên. Dòng Mẹ Têrêxa cũng chăm lo các trung tâm khác ở gần ga Termini, Rôma và San Gregorio al Celio.

 

Dòng Thừa sai Bác ái đóng cửa 15 trung tâm giúp nhận con nuôi

Dòng nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêxa
Calcutta ở Ấn Độ đã quyết định đóng cửa 15 trung tâm giúp nhận con nuôi vì không thể tuân hành quy luật mới của chính quyền về việc cho cả những người độc thân và ly dị cũng được nhận con nuôi. Đức Hồng y Telesphore Placidus Toppo, Tổng Giám mục giáo phận Ranchi, nguyên Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, bình luận: “Trẻ em không phải là đồ vật. Mỗi em là một món quà quý giá của Thiên Chúa nên không phải ai muốn cũng nhận nuôi được mà phải đáp ứng điều kiện để các em có cuộc sống tử tế”.

 

Kêu gọi lập chính sách chung về tị nạn tại châu Âu

Ủy ban Giám mục Cộng đồng châu Âu (COMECE) và Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Âu không Công giáo (CEC) vừa cùng kêu gọi đề ra một chính sách đồng nhất giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư. CEC quy tụ 125 Giáo hội Tin Lành, Chính Thống và Anh giáo ở các nước châu Âu.

 

Công nghị của Giáo hội Công giáo Canđê

Giáo hội Công giáo Canđê sẽ nhóm họp tại thủ đô Rome (Ý) từ ngày 24 đến 29.10.2015, liền sau Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Gia đình. Tham dự công nghị có 21 Giám mục Canđê đến từ khu vực Trung Đông và một số nước như Mỹ, Canada, Úc. Công nghị Giáo hội Công giáo Canđê nhằm tăng cường tình đoàn kết và hiệp thông giữa các giáo phận trong và ngoài lãnh thổ Iraq. Các Giám mục cũng bàn về khủng hoảng ở Trung Đông, đặc biệt là việc hàng chục ngàn tín hữu của Giáo hội này phải tị nạn. Ngoài ra còn có các vấn đề như quản lý hữu hiệu và minh bạch các ngân khoản dành để giúp người tị nạn; khuyến khích sự tham gia của giáo dân vào đời sống của Giáo hội; thảo luận về tình hình Giáo hội Công giáo Canđê từ sau khi Đức Giám mục Louis Sako được bầu làm Thượng phụ.

Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Đông

Sáng 9.10.2015, vào đầu phiên họp khoáng đại thứ tư của Thượng HĐGM thế giới, Đức Thánh cha Phanxicô tái kêu gọi hòa bình cho Trung Đông. Ngài mời gọi mọi người dành Kinh Giờ Ba để cầu nguyện cho sự hòa giải và hòa bình tại Syria, Iraq, Jerusalem và miền Cisjordani, nơi bạo lực leo thang, gây hại cho các thường dân, những người vô tội và tiếp tục nuôi dưỡng cuộc khủng hoảng nhân đạo của rất nhiều người dân. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, hãy tìm ra cách thức giúp đỡ hữu hiệu cho các phe liên hệ mở rộng chân trời, vượt lên trên những lợi lộc nhất thời và sử dụng các phương tiện của công pháp quốc tế, ngoại giao, để giải quyết các xung đột hiện nay.

 

Đại hội Thánh Thể toàn quốc lần đầu tiên tại Czech

Đại hội Thánh Thể toàn quốc lần đầu tiên của Giáo hội Công giáo tại Cộng hòa Czech được tổ chức từ ngày 15-17.10 tại thành phố Brno. Đại diện Đức Thánh Cha chủ sự buổi lễ này là Đức Hồng y Paul Cordes, người Đức, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum - Đồng Tâm. Chủ đề chính của Đại hội là những thách đố hiện nay trong đời sống mục vụ tại Cộng hòa Czech và vai trò của Thánh Thể trong đời sống thường nhật của các tín hữu. Khẩu hiệu của Đại hội Thánh Thể là “Thánh Thể, một giao ước mới và đời đời”. Đức cha Jan Vokál, Giám mục giáo phận Hradec Králové cho biết mục đích Đại hội này là “để gợi hứng cho các tín hữu, các giáo xứ, giáo phận và các cộng đoàn đào sâu lòng yêu mến đối với Thánh Thể, sống tình yêu này như một hồng ân bao la của Thiên Chúa, vì Thánh Thể là lương thực cần thiết mà tất cả chúng ta đều cần cho đời sống vĩnh cửu”.

Giáo hội Kitô ở Mỹ bán nhiều bất động sản

Trong năm qua, các Giáo hội Kitô ở Mỹ đã bán nhiều bất động sản có tổng trị giá 1,3 tỷ USD. Nguyên nhân là chi phí bảo tồn các cơ sở này quá cao, trong khi số tín hữu giảm sút. Tổng số bất động sản được các Giáo hội Kitô bán đi trong năm 2014 là 1.502 khu nhà, tăng gần gấp đôi so với năm 2010 (889 bất động sản, thu về 579 triệu USD).

Quốc Chung

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm