Thứ Bảy, 19 Tháng Mười, 2019 07:03

Ðức Bênêđictô XVI, vị “Giáo Hoàng Xanh”

 

Trong triều đại của mình, Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã nhiều lần được cộng đồng quốc tế tôn vinh vì những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường.

 

Ðức Thánh Cha Phanxicô rất quan tâm đến “Ngôi nhà chung của Chúa” và luôn làm mọi biện pháp để mời gọi mọi người gìn giữ thiên nhiên, chẳng hạn qua thông điệp Laudato Si, hay sắp tới đây là Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường về Amazon. Ðiều quan trọng là ngài luôn nhấn mạnh rằng những gì mình làm là sự nối tiếp tinh thần bảo vệ môi trường của các vị tiền nhiệm. Ðiển hình là Ðức Bênêđictô XVI từng được giới truyền thông xưng tụng là vị “Giáo Hoàng Xanh”. Tên gọi này xuất hiện sau khi ngài tổ chức Ngày Thế giới vì Hòa bình năm 2010. Ngài chọn chủ đề cho ngày này là “Nếu bạn muốn nuôi dưỡng Hòa bình, hãy bảo vệ Công trình Sáng tạo của Chúa”. Ðức Bênêđictô XVI giảng giải khi con người “ngược đãi”, phá hoại Trái đất - Công trình vĩ đại của Chúa - thì sẽ gây ra muôn vàn hậu họa như đất đai xói mòn dẫn đến lũ lụt; biến đổi khí hậu khiến nhiều người mất nơi sinh sống, khủng hoảng lương thực, là mầm mống của bất ổn chính trị, thậm chí xung đột, chiến tranh.

Đức Bênêđictô XVI đã cho lắp dàn pin quang điện trên nóc Đại sảnh đường Phaolô VI - ảnh: AFP

 

Vì vậy, bảo vệ Trái đất, không chỉ bởi vì đây là “công trình của Thiên Chúa”, mà còn vì điều này rất cần thiết cho sự chung sống hòa bình của nhân loại. Sự vô nhân đạo của con người đối với con người đã làm nảy sinh nhiều mối đe dọa lớn đến hòa bình và sự phát triển toàn diện của nhân loại. Tuy nhiên, không ít các mối đe dọa trở nên nghiêm trọng hơn từ sự thờ ơ trước tình trạng đáng báo động của hành tinh Xanh. Ðức Bênêđictô XVI không chỉ nói suông về việc bảo vệ sự sáng tạo, mà hành động của ngài luôn đi đôi cùng lời nói. Ngài đã phê duyệt một kế hoạch bao phủ mái của Ðại sảnh đường Phaolô VI bằng những tấm pin điện mặt trời, đủ để cung cấp năng lượng cho việc chiếu sáng, sưởi ấm, và làm mát một phần ở Vatican. Ðức Bênêđictô XVI cũng đã ủy quyền cho Ngân hàng Vatican trong việc tài trợ trồng rừng. Ngài từng sử dụng một chiếc “tông xa” (papamobile) chạy được cả bằng điện và xăng.

Với những nền tảng đã được vị tiền nhiệm xây dựng, Ðức Phanxicô đã trở thành một trong những tiếng nói có uy tín nhất trong việc bảo vệ Trái đất và bảo vệ những cộng đồng thiểu số vốn rất dễ bị tổn thương khi môi trường bị phá hủy.

 

Minh Hùng (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm