Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 18:21

Ðức Giáo Hoàng gặp gỡ tác giả bức ảnh “Em bé Napalm”

 

Phóng viên ảnh nổi tiếng Nick Út đã tặng Ðức Giáo Hoàng Phanxicô một trong những bức ảnh báo chí nổi tiếng và thuộc tầm ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20: “Em bé Napalm”.

 

Cuối buổi tiếp kiến chung ngày 11.5, Đức Thánh Cha đã gặp ông Nick Út, phóng viên ảnh đã về hưu của Hãng tin AP, và bà Phan Thị Kim Phúc, người Canada gốc Việt và là nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam. Bản thân ông Nick Út đã đoạt giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer với bức ảnh chụp cảnh một bé gái 9 tuổi đang bị bỏng nặng bởi bom napalm và chạy khỏi ngôi làng của mình ở Trảng Bàng.


Dấu ấn nửa thế kỷ

Đức Thánh Cha đã dành thời gian gặp gỡ và trò chuyện với ông Nick Út và bà Kim Phúc trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô. Thời điểm gặp Đức Giáo Hoàng, hai người đang tham gia hoạt động triển lãm được tổ chức ở Milan nhân dịp 50 năm bức ảnh được chụp - ngày 8.6.1972. Bà Kim Phúc, người cách đây nửa thế kỷ là cô bé trong ảnh, từng gặp Đức Thánh Cha khi ngài còn là Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giám mục Buenos Aires (Argentina). Trong lần gặp trước, bà Kim Phúc đang thực hiện vai trò đại sứ thiện chí cho tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc.

“Đức Thánh Cha nhìn vào bức ảnh và lập tức nhớ lại bà ấy”, ông Nick Út sau đó đã chia sẻ với Hãng tin AP về cuộc gặp vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Còn bà Kim Phúc nói rằng, trước khi yết kiến ngài, bà không nghĩ rằng Đức Thánh Cha còn nhớ mình là ai, vì ngài là người vô cùng bận rộn và mỗi ngày gặp rất nhiều người. “Thế nhưng, trí nhớ của ngài thật tốt. Đức Thánh Cha nói: ‘Cha nhớ con là ai, cha biết con. Con có nhớ chúng ta từng gặp nhau ở Buenos Aires?’. Tôi trả lời: ‘Vâng con nhớ’. Tôi cầu xin Thiên Chúa ban ơn lành cho ngài được nhiều sức khỏe và vì tất cả những gì Đức Phanxicô đã làm vì hòa bình”, bà Kim Phúc kể.

Ông Nick Út và bà Kim Phúc đến Ý trước thời điểm kỷ niệm 50 năm bức ảnh “Em bé Napalm”. Những hình ảnh như thế này luôn gây ảnh hưởng sâu sắc cho Đức Giáo Hoàng. Trước đó, ngài từng cho in và phân phát bức ảnh chụp một cậu bé đang cõng theo xác em trai sau khi Mỹ thả bom hạt nhân tàn phá ở TP Nagasaki của Nhật Bản vào ngày 9.8.1945. Đức Thánh Cha được tặng bức ảnh về anh em cậu bé ở Nagasaki trước chuyến tông du Nhật Bản vào tháng 11.2019 và kể từ đó phân phát hàng chục ngàn bức ảnh này cho mọi người. Ngài cũng gặp bà quả phụ và con trai của ông Joe O’Donnell, phóng viên ảnh quân sự của Mỹ đã chụp tấm ảnh mà Đức Thánh Cha gọi là “hậu quả của chiến tranh” nói trên.


Biểu tượng chiến tranh Việt Nam

Ông Nick Ut chỉ mới 21 tuổi vào thời điểm chụp bức ảnh nổi tiếng, trước khi bỏ máy ảnh xuống và chạy đến giúp đưa bé gái cùng những em bé khác vào bệnh viện ở Sài Gòn. “Lúc đó chỉ có tôi và tài xế, kế đến, tôi nói với tài xế rằng mình không muốn rời đi vì biết rằng bé gái sẽ chết (nếu không được giúp đỡ). Và rồi tôi nhấc cô bé lên, đặt lên xe và đưa đến bệnh viện. Hôm sau, bức ảnh được đăng lên trang bìa của nhật báo The New York Times và được chọn là ảnh báo chí thế giới năm 1972”, ông Nick Út nhớ lại. “Em bé Napalm” được xếp thứ 41 trong số 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn.

Sau bức ảnh định mệnh, ông trở thành phóng viên ảnh của AP, làm việc ở Los Angeles và chuyên chụp ảnh những người nổi tiếng hạng A cho đến khi về hưu năm 2017. Tấm ảnh trở thành một trong những biểu tượng đầy ám ảnh cho sự tàn khốc của chiến tranh Việt Nam. Năm 2002, những đoạn băng ghi âm tại Nhà Trắng được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ công bố đã tiết lộ Tổng thống Mỹ khi ấy là ông Richard Nixon đã vô cùng lo lắng về tầm ảnh hưởng của bức hình “Em bé Napalm” đối với cuộc chiến Mỹ đang tiến hành ở Việt Nam.

Hình cậu bé Nhật cõng xác em trai ở Nagasaki

 

Khi nhớ lại thời khắc kinh khủng ấy, bà Kim Phúc cho biết cách đây 50 năm bà được thế giới biết đến là một nạn nhân của chiến tranh. “Thế nhưng giờ đây, 50 năm sau, tôi không còn là nạn nhân của cuộc chiến. Tôi là người mẹ, người bà, một người sống sót sau cuộc chiến và kêu gọi hòa bình”, bà chia sẻ. 

 

GIANG VÔ YÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm