Chủ Nhật, 12 Tháng Hai, 2023 14:00

Ðức Giáo Hoàng “hành hương hòa bình” đến châu Phi

 

Từ ngày 31.1 đến 5.2, Ðức Phanxicô đến CHDC Congo và Nam Sudan, trong đó chuyến tông du Nam Sudan đánh dấu lần đầu tiên một vị giáo hoàng đến quốc gia non trẻ nhất thế giới.

 

Đức Thánh Cha đến CHDC Congo từ ngày 31.1-3.2, trước khi đến Juba, thủ đô Nam Sudan từ ngày 3-5.2. Đối với Vatican, chuyến tông du tại châu Phi là cơ hội cầu nguyện hòa bình cho hai quốc gia bị chia cắt vì xung đột kéo dài. Đồng thời, chuyến đi cũng là sự công nhận tầm quan trọng của châu Phi đối với hiện tại và tương lai của Giáo hội. Châu Phi chiếm 20% trong tổng số 1,4 tỷ tín hữu Công giáo, và con số này tiếp tục gia tăng.


Tương lai nằm trong tay người trẻ tuổi

Ngày 31.1, Đức Phanxicô rời Rome đến Kinshasa, thủ đô CHDC Congo, quốc gia có hơn 52 triệu tín hữu Công giáo trong khi dân số hơn 95 triệu người. Đây cũng là chuyến tông du đến Congo đầu tiên của giáo hoàng trong 37 năm, kể từ khi Đức Gioan Phaolô II đến Kinshasa năm 1985 vào thời điểm nơi này còn là thủ đô của Zaire.

Những lời nói đầu tiên của Đức Thánh Cha ở CHDC Congo ngày 31.1 đã trải đường và thiết lập tinh thần cho toàn bộ chuyến tông du. Ngài nói: “Đất nước này, bao la và đầy sức sống, ‘cơ hoành’ của châu Phi, đã rơi vào vòng xoáy bạo lực, như thể phải chịu một cú đấm vào bụng, và đôi khi phải thở hổn hển để lấy hơi”.

Sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng đã mang đến cảnh tượng khó tin ở Congo. Hơn 1 triệu người cùng tham dự thánh lễ do ngài chủ tế ở sân bay Ndolo của thủ đô Kinshasa. Họ hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha rằng con người hãy hạ vũ khí, hãy tha thứ, thương xót và trở thành những sứ giả của hòa bình. Trong ngày thứ ba của chuyến tông du, Đức Phanxicô tiếp những người trẻ tuổi và nhấn mạnh, “một tương lai khác đang nằm trong tay các con”. Ngài nói cầu nguyện là điều cơ bản cho tương lai và hãy lắng nghe lời của Thiên Chúa để trở thành những con người tốt đẹp hơn.


Thông điệp đại kết vì hòa bình

Sau khi rời Kinshasa, Đức Thánh Cha lên đường đến Nam Sudan cho “cuộc hành hương đại kết vì hòa bình”. Quốc gia này chỉ mới tuyên bố độc lập khỏi CH Sudan vào năm 2011. Và lần này, Đức Giáo Hoàng đi cùng Đức Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby của Anh giáo và vị Điều hành Đại Hội đồng Giáo hội Scotland. Các vị đứng đầu Giáo hội Công giáo, Anh giáo đã cùng cầu nguyện cho hòa bình đến với Nam Sudan.

Đến ngày 5.2, khoảng 100.000 tín hữu - tương đương 20% dân số của thủ đô Nam Sudan - tề tựu tham dự thánh lễ do Đức Phanxicô chủ tế ở Juba. “Các con trong trái tim ta, trong trái tim mọi người, trong trái tim của những tín hữu trên toàn thế giới! Đừng bao giờ tắt hy vọng. Và chớ đánh mất cơ hội kiến tạo hòa bình”. Những lời nhắn nhủ và động viên đó là thông điệp cuối cùng trước khi Đức Phanxicô rời khỏi Nam Sudan vào thời điểm kết thúc chuyến tông du lần thứ 40 của ngài.

Trong 6 ngày tông du, Đức Thánh Cha không ngừng chuyển tải sự an ủi và niềm hy vọng về hòa bình cho người dân CHDC Congo và Nam Sudan. Ngài thường xuyên phát biểu và đưa ra những thông điệp mạnh mẽ nhằm thúc đẩy mỗi người hãy nuôi dưỡng niềm hy vọng hòa bình trong đời sống và cho đất nước mình. Dù mỗi bài phát biểu dành riêng cho những đối tượng người nghe khác nhau, Đức Phanxicô tìm cách xâu chuỗi lại bằng lời kêu gọi hãy ngừng tất cả những hành động bạo lực tại hai quốc gia này.

Nhà phân tích chính trị và chuyên gia nhân đạo Miklos Gosztonyi của Nam Sudan nhận định rằng sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng ở đất nước này đã mang đến niềm vui khôn cùng cho người dân, cùng với sự hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

 

Chuyến tông du thứ 5 đến châu Phi

Chuyến tông du CHDC Congo và Nam Sudan đánh dấu lần thứ 5 Ðức Phanxicô thăm châu Phi kể từ khi được mật nghị bầu chọn làm giáo hoàng. Năm 2015, Ðức Thánh Cha đến Kenya, Uganda và CH Trung Phi. Năm 2017, ngài thăm Ai Cập. Tháng 3.2019, ngài đến Ma Rốc và sau đó là Mozambique, Madagascar, Mauritius vào tháng 9 cùng năm. Tính đến thời điểm hiện tại, Ðức Giáo Hoàng đã thăm tổng cộng 60 quốc gia.

Như thông lệ, trước khi lên đường, Ðức Phanxicô ngày 30.1 đã đến cầu nguyện tại Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Cả, nhờ sự che chở của Ðức Mẹ. Trong buổi đọc Kinh Truyền tin trước đó một ngày, ngài cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho chuyến tông du đầu tiên của năm 2023.

 

GIANG VÔ YÊN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm