Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Một, 2016 12:25

Ðức Giáo hoàng Phanxicô thăm Thụy Ðiển

Đức Thánh Cha đã cùng cầu nguyện với những người theo Tin Lành Luther tại Thụy Điển nhân lễ kỷ niệm 500 năm Phong trào cải cách Tin Lành ở châu Âu vào ngày 31.10.

Trong chuyến công du đầu tiên của một vị giáo hoàng tại Thụy Điển sau hơn 25 năm, Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu Công giáo và Tin Lành Luther hãy cùng nhau thiết lập sự đoàn kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết, bao gồm việc chia sẻ bữa tiệc thánh thể, vốn là một trong những mục tiêu quan trọng mà ngài muốn thực hiện được trong nhiệm kỳ của mình.

ĐTC gặp gỡ vua Carl XVI Gustaf và hoàng hậu Silvia

Chuyến công du hàn gắn châu Âu

Trong chuyến bay đến Malmo, Đức Phanxicô nhấn mạnh với các phóng viên tháp tùng rằng chuyến công du tại Thụy Điển đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự hợp nhất của Giáo hội, và kêu gọi mọi người hãy góp phần loan tải thông tin về chuyến đi này “để tất cả có thể hiểu rõ bản chất của nó”, theo trang tin Catholic News Service. Sau khi đến Sturup ở ngoại ô thành phố, ngài được Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đón chào tại phi trường cùng với Đức Tổng Giám mục Antje Jackelen của Giáo hội Luther nước này, và Đức Giám mục Anders Arborelius.

Đức Thánh Cha gặp riêng Thủ tướng Lofven trước khi đến Igelosa, một trung tâm nghiên cứu y khoa nằm ở ngoại ô thành phố Lund, nơi ngài tạm nghỉ tại đây trong 26 giờ trên lãnh thổ Thụy Điển.

Ông Lofven nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt về quyết định của Đức Phanxicô khi ngài chọn Thụy Điển để đánh dấu kỷ niệm 500 năm ngày diễn ra Phong trào cải cách Tin Lành. Theo thủ tướng, chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng đã đánh dấu sự hợp tác giữa Vatican và Tin Lành Luther. Kế đến, Đức Thánh Cha thăm lâu đài hoàng gia Kungshuset ở Lund và gặp gỡ Vua Carl XVI Gustaf cùng Hoàng hậu Silvia và các con cháu hoàng tộc, trước khi chủ tế thánh lễ ở thánh đường được xây dựng từ thế kỷ 11 tại Lund.

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu Công giáo và Tin Lành Luther hãy thực hiện những bước đi quyết định hướng đến sự hợp nhất và cùng nhau hóa giải những bất đồng gây chia rẽ tín hữu Kitô giáo phương Tây. Đức Phaxicô nhận định trước đám đông dự lễ vào ngày 31.10, với sự có mặt của lãnh đạo tôn giáo của Tin Lành Luther : “Chúng ta, các tín hữu Kitô giáo sẽ là những nhân chứng đáng tin cậy cho lòng thương xót khi được trải nghiệm những sự tha thứ, đổi mới và hòa giải trong đời sống hằng ngày”. Cũng trong dịp này, ngài và lãnh đạo của Liên đoàn Luther thế giới đã chính thức khai mạc năm hoạt động nhằm đánh dấu 500 năm nỗ lực của Martin Luther trong việc cải cách.

Kêu gọi sự chung tay của tín hữu Kitô

Đức Thánh Cha và Tòa Thánh kêu gọi các tín hữu Kitô giáo hãy góp phần kỷ niệm sự kiện trên bằng cách tập trung vào những phương pháp biểu lộ và củng cố các thỏa thuận đã được Giáo hội Công giáo và Tin Lành Luther đồng thuận trong 50 năm qua. Cách thích hợp nhất là cầu nguyện thường xuyên và liên tục tái cam kết rằng sẽ hợp tác với nhau để giúp đỡ người nghèo và giữ vững công lý. Giới lãnh đạo Tin Lành Luther cũng đồng ý với quan điểm này, cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mở rộng các cơ hội chia sẻ bí tích Thánh Thể càng nhiều càng tốt. Tổng thư ký của Liên đoàn Luther thế giới Martin Junge đã bày tỏ hy vọng hai bên sẽ hiệp thông Thánh Thể sớm hơn dự định.

Với Tổng thư ký Liên đoàn Luther thế giới Martin Junge và các tín hữu 

Cuối buổi lễ, Đức Phanxicô và Đức Giám mục Munib Younan, Chủ tịch liên đoàn Luther, đã cùng ký vào tuyên bố chung cam kết cải thiện quan hệ song phương, trong khi cùng nhau hàn gắn các cuộc xung đột, mở rộng vòng tay đón chào dân nhập cư và chia sẻ trách nhiệm chăm sóc hành tinh xanh của chúng ta.

Trong các cuộc cầu nguyện khác ở thánh đường Lund, các vị chức sắc của Công giáo và Tin Lành Luther đã cùng đề cập đến những sự chia rẽ và tội lỗi gây ra trong quá trình ly giáo Phương Tây, trước khi cầu xin được tha thứ vì những cái chết và nỗi đau trong những năm tháng qua. Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh : “Chúng ta đang nắm trong tay cơ hội sửa đổi thời khắc quan trọng của lịch sử bằng cách xa rời những bất đồng và xung đột, vốn thường ngăn cản chúng ta tìm hiểu lẫn nhau. Hãy nghĩ đến tình thương và lòng chân thành, hãy nhìn nhận lỗi lầm và tìm kiếm sự khoan dung, vì Thiên Chúa là đấng phán xét duy nhất của các con chiên ngài”.

Đức Thánh Cha đã kết thúc chuyến thăm Thụy Điển vào ngày 1.11 sau khi cử hành thánh lễ cho cộng đồng Công giáo ở quốc gia Scandinavia này. Trước khoảng 15.000 tín hữu tham dự tại thành phố miền nam Malmo, ngài kêu gọi họ hãy nỗ lực trên “con đường tiến tới sự hợp nhất” : “Một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất chính là tại đây, nơi quê hương của các con, vốn tồn tại những con người khác biệt, chúng ta lại đồng tâm tưởng niệm thế kỷ thứ 5 của Phong trào cải cách”.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm