Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai, 2020 15:07

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô và Maradona

 

Năm 2014, huyền thoại bóng đá Diego Maradona từng cho biết Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là người đã mang ông quay về với đức tin sau nhiều năm xa cách.

 

Khi còn sống, Maradona tự nhận mình là “tiếng nói của những con người thấp cổ bé họng”, là “đại diện” cho người nghèo. Nhưng ông cũng là một người có lối sống “nổi loạn”. Trong suốt một thời gian dài, danh thủ người Argentina đã trở nên nguội lạnh với đời sống đạo. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi ông được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp kiến ở Vatican vào năm 2014. Maradona chia sẻ sau đó: “Tôi từng rời xa Giáo hội, nhưng Ðức Phanxicô đã mang tôi quay về”, theo báo El País.

 

Kết nối vì hòa bình

Trước lần đầu tiên gặp nhau vào năm 2014, Ðức Thánh Cha vào ngày 13.8.2013 đã gởi lời nhắn nhủ đến Maradona: “Con rất nổi tiếng: mọi người dõi theo con cả trong lẫn ngoài sân cỏ”, một lời ám chỉ ngầm nhắc nhở Maradona về lối sống nổi loạn của ông. Một năm sau, Maradona bay đến Rome tham gia sáng kiến vì giới trẻ của Ðức Giáo Hoàng, có tên Scholas Occurrents.

Nghệ sĩ của sân cỏ

 

Ngày 4.9.2014, Ðức Thánh Cha tiếp kiến người đồng hương tại nhà trọ Casa Santa Marta, trước một cuộc thi đấu giao hữu mang tên “Match for Peace” (Trận đấu vì Hòa bình), quy tụ các ngôi sao bóng đá của thế giới nhằm vận động quỹ cho các hoạt động bác ái của Ðức Giáo Hoàng. Bản thân Ðức Phanxicô là một người hâm mộ nhiệt thành môn bóng đá, và là “fan lâu năm” của đội bóng San Lorenzo ở Buenos Aires. Maradona đã tặng vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ chiếc áo thi đấu với số 10 huyền thoại và tên “Francisco” trên lưng áo. Bên cạnh chữ ký của mình, Maradona viết: “Gởi Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, với tất cả lòng kính trọng người và cầu chúc hòa bình chan hòa trên khắp thế giới”. Một năm sau, Ðức Thánh Cha một lần nữa gặp gỡ “cậu bé vàng” của nền bóng đá thế giới.

Maradona không ít lần bay đến Rome tham gia các trận “Match for Peace”, và số tiền thu được dùng cho hoạt động giáo dục trẻ em và thiếu niên tại các quốc gia đang phát triển, cũng như hỗ trợ những nạn nhân trong trận động đất vào năm 2016 ở Ý. Trước một trận đấu, Maradona trả lời phỏng vấn Ðài Radio Vatican: “Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều cảm thấy một điều gì đó khi phải chứng kiến chiến tranh. Tôi cho rằng trận đấu này sẽ dập tắt quan niệm cho rằng chúng tôi, những cầu thủ bóng đá, chưa làm gì cho hòa bình… Một trận bóng đáng giá hơn cả 100 khẩu súng”.

 

Ðức Giáo Hoàng cầu nguyện cho Maradona

Sau khi nghe tin danh thủ bóng đá qua đời, Ðức Phanxicô đã nhớ về Maradona và nhắc lại một cách trìu mến những kỷ niệm trước khi cầu nguyện cho linh hồn ông. Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni cho biết: “Ðức Thánh Cha gần đây luôn cầu nguyện cho Maradona khi được cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe của ông và sau khi nghe tin báo tử”. Maradona đã được phẫu thuật lấy cục máu đông trong não trước khi qua đời vào đêm 25.11 (giờ VN). Trang Vatican News cũng đăng thông tin và dùng những lời lẽ trân trọng khi nhắc đến khởi đầu gian nan và những thời khắc vàng son của cầu thủ quá cố, cũng như các trận chiến cam go trước những thói hư tật xấu của bản thân. “Thế nhưng, có một số cuộc chiến đã định sẵn thất bại. Thay vào đó, cách con người đối mặt và chống chọi một cách dũng cảm thật sự đáng nhớ. Sẽ không có cầu thủ nào mang đến hình ảnh như Diego Maradona, khiến hàng triệu trái tim loạn nhịp. Ông ấy đã tận dụng một cách hoàn hảo nhất những món quà mà Chúa ban tặng. Diego Maradona đã qua đời... Argentina và cả thế giới tiếc thương”, Vatican News viết. 

Những cuộc gặp thân tình


 

Tấm gương của sự vượt khó

Huyền thoại bóng đá người Argentina đã qua đời do một cơn đau tim ở tuổi 60. Ông được công nhận là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại với những màn trình diễn từng làm say đắm trái tim của người hâm mộ khắp thế giới. Sau khi Maradona qua đời, Ðức cha Eduardo Garcia, Giám mục San Justo đã mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cho linh hồn của người đã khuất. “Chúng tôi cầu nguyện cho ông an nghỉ ở cõi vĩnh hằng. Nguyện xin Chúa mở rộng vòng tay chào đón, yêu thương và thương xót ông”, Ðức Giám mục Garcia chia sẻ với trang El1 Digital.

Vị chủ chăn của San Justo cho rằng cuộc đời của Maradona là tấm gương của sự vượt khó. Xuất thân từ khu ổ chuột, ông đã vượt qua mọi thứ để vươn đến một cuộc sống tốt hơn, nhưng không hề quên đi cội nguồn của mình.

 

GIANG VÔ YÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm