Thứ Bảy, 27 Tháng Mười, 2018 12:18

Ðức Giáo Hoàng sẵn lòng đến CHDCND Triều Tiên vì hòa bình

Ðó chính là thông tin do Ðức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh chia sẻ sau khi Ðức Thánh Cha tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 18.10.

 

Trong cuộc gặp, ông Moon đã chuyển đến Đức Phanxicô lời mời viếng thăm Bình Nhưỡng từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo Đức Hồng y Parolin, Đức Thánh Cha sẽ cân nhắc đến thăm CHDCND Triều Tiên nếu nhận được lời mời “chính thức hơn” từ chính phủ nước này. “Một khi chúng ta bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về khả năng của chuyến thăm này”, cần phải đáp ứng những điều kiện cụ thể trước khi nó có thể diễn ra. Nếu phía Bình Nhưỡng bày tỏ thiện chí thì Đức Phanxicô sẽ sẵn lòng cho một chuyến đi “để ủng hộ cho tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Lời mời từ Bình Nhưỡng

Trong buổi tiếp kiến Tổng thống Hàn Quốc, Đức Thánh Cha bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nỗ lực của Seoul trong việc thúc đẩy đối thoại liên triều. “Hãy tiến về phía trước và đừng ngừng lại. Đừng sợ hãi”, Đức Giáo Hoàng nói với ông Moon. Cuộc gặp riêng giữa hai vị kéo dài hơn nửa tiếng. Trước khi gặp riêng, ông Moon trình bày: “Con đến đây với tư cách là người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc, nhưng con cũng là người Công giáo, tên thánh của con là Timothy và thật vinh hạnh được tiếp kiến Đức Thánh Cha”.

Sau khi chuyển thư của ông Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc hỏi liệu ông có thể nói với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên về việc gởi phái đoàn chính thức đến Vatican để mời Đức Giáo Hoàng? Đức Phanxicô trả lời đại ý rằng, việc Bình Nhưỡng trực tiếp mời sẽ thể hiện được thành ý. Đây không phải là lần đầu tiên CHDCND Triều Tiên muốn mời người đứng đầu Tòa Thánh đến nước này. Vào năm 2000, Vatican xác nhận đã nhận được lời mời chính thức của nhà lãnh đạo Kim Jong-il do đại sứ Hàn Quốc tại Rome chuyển hộ đến Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Tuy nhiên, chuyến thăm không diễn ra.

Tổng thống Hàn Quốc yết kiến Đức Phanxicô

Món quà của Chúa

Trước thềm cuộc gặp giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Tổng thống Hàn Quốc, Đức Hồng y Parolin hôm 17.10 đã chủ tế thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Rome để cầu nguyện cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đức Hồng y nhấn mạnh rằng, hòa bình mà thiếu đi thánh giá và sự nhọc nhằn không phải là hòa bình của Chúa Giêsu. Có mặt tại buổi lễ là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook đang trong chuyến thăm chính thức Vatican, cùng khá đông tín hữu người Hàn Quốc, hàng trăm linh mục và nhiều đại diện ngoại giao đoàn đóng tại Tòa Thánh.

Đức Parolin chia sẻ, thánh lễ dành trọn những lời cầu nguyện cho hòa bình trên toàn thế giới, đặc biệt là tại khu vực đến nay vẫn chưa chính thức đạt được hiệp ước hòa bình là bán đảo Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng và bị chia rẽ. Ngài giảng : “Chính sự lựa chọn mỗi ngày (của chúng ta) góp phần xây dựng hòa bình, bằng thái độ nghiêm túc cam kết phục vụ cho công lý và sự đoàn kết, bằng hành động quảng bá quyền và phẩm giá của con người, và đặc biệt mang đến sự chăm sóc cho những người yếu ớt nhất”. Đức Hồng y nói tiếp, đối với những người có đức tin thì hòa bình, trên hết, là món quà đến từ Thiên Chúa.

Thánh lễ cầu nguyện cho bán đảo Triều Tiên do ĐHY Parolin chủ tế

Đức Parolin chỉ ra hòa bình là điều gì đó tồn tại vững chắc trong đời sống hằng ngày, bất chấp phải trải qua nhiều thử thách, giống như Đức Phanxicô thường nhắc nhở rằng “hòa bình trong sự khó khăn, khổ ải”. Đức Thánh Cha cũng hay nói thế giới thường xuyên che mắt chúng ta, khiến chúng ta vô cảm trước một thực tế khác của cuộc sống, đó chính là thánh giá. Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh khẳng định, hòa bình mà Chúa mang đến vượt xa những gì mà con dân của Ngài trên Trái đất có thể kỳ vọng. “Đó không phải là hoa trái đến từ sự thỏa hiệp đơn giản, mà là một hiện thực mới, bao gồm mọi khía cạnh của cuộc sống, thậm chí cả những bí ẩn của thập tự giá và những nỗi đau khổ thường nhật của cuộc hành hương trên địa cầu”. Vì lý do này, ngài kết luận, đức tin của Công giáo dạy chúng ta một sự thật: “Hòa bình thiếu đi thánh giá không phải là hòa bình thực sự của Chúa Giêsu”.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm