Thứ Bảy, 23 Tháng Mười, 2021 17:00

Ðức Giáo Hoàng sẽ gặp người nghèo ở Assisi

 

Tuần qua, Tòa Thánh thông báo Ðức Phanxicô dự kiến sẽ thăm Assisi ngày 12.11 và gặp gỡ 500 người nghèo đến từ khắp châu Âu, theo Catholic News Agency.

 

Cuộc gặp hướng về Ngày Thế giới vì Người nghèo lần thứ 5, năm nay rơi vào Chúa nhật 14.11. Theo Hội đồng Giáo hoàng về cổ vũ Tân Phúc Âm hóa, Ðức Thánh Cha sẽ đến thăm Vương Cung Thánh Ðường Thánh Maria Của Các Thiên Thần (Santa Maria degli Angeli), nơi sinh của thánh Phanxicô thành Assisi. Kế đến, vị chủ chăn Giáo hội hoàn vũ sẽ gặp một nhóm gồm 500 người nghèo đến từ nhiều vùng của châu Âu. Ngài sẽ cùng cầu nguyện và lắng nghe những câu chuyện về cuộc đời của họ.

 

Chủ đề Ngày Thế giới vì Người nghèo năm nay là “Người nghèo thì lúc nào anh em chẳng có bên cạnh mình” (Mc 14,7). Ðức Giáo Hoàng đã thiết lập ngày này vào năm 2016, thời điểm cuối Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. “Khi kết thúc Năm Thánh, tôi muốn mang đến cho Giáo hội ngày đặc biệt, để các cộng đồng Kitô hữu trên khắp thế giới có thể trở thành những ngọn đèn báo bão của Lòng Chúa Thương Xót đối với những người khốn khó và cần giúp đỡ nhất”, ngài viết trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới vì Người nghèo đầu tiên vào năm 2017.

Trong một sứ điệp được công bố tháng 6 năm nay, Ðức Phanxicô mời gọi thế giới hãy nghĩ ra cách tiếp cận mới trong nỗ lực giải quyết tình trạng nghèo đói. Ngài nhấn mạnh rằng sẽ không còn dân chủ nếu người nghèo bị đẩy ra rìa xã hội và bị đối xử như thể họ đáng phải gánh chịu tình cảnh của bản thân: “Ðó là thách thức mà những chính phủ và các tổ chức trên thế giới cần xử lý, nhằm đưa ra mô hình xã hội với tầm nhìn xa hơn nếu muốn đối phó hiệu quả các trạng thái mới của sự nghèo đói, vốn đang càn quét thế giới và sẽ gây tác động rõ ràng trong những thập niên tới”.

ĐTC trong một lần dùng bữa với người có hoàn cảnh khốn khó - ảnh: Vatican Media

 

Ðức Thánh Cha cũng nhắc đến khuynh hướng chối bỏ người nghèo trong bối cảnh khủng hoảng vì dịch Covid-19. “Một quan niệm đang ngày càng thắng thế, đó là người nghèo không chỉ phải chịu trách nhiệm về tình trạng khốn khổ của mình, mà còn bị xem là gánh nặng không thể chịu nổi của hệ thống kinh tế chỉ tập trung vào lợi ích của một số nhóm đặc quyền”, ngài chỉ ra.

Theo ngài, một thị trường phớt lờ các nguyên tắc đạo đức, hoặc chỉ chọn lựa một số thứ phù hợp với lợi ích riêng, trên thực tế đã tạo nên những hoàn cảnh vô nhân đạo đối với những con người đang trong tình trạng bấp bênh. Ðức Phanxicô kết luận rằng con người thời nay đang chứng kiến sự xuất hiện của những cái bẫy mới của nạn nghèo đói và bị vứt ra ngoài lề xã hội, mà nguyên nhân đến từ những tác nhân kinh tế và tài chính vô đạo đức, khiếm khuyết lòng nhân đạo và vô trách nhiệm về mặt xã hội. 

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm