Thứ Tư, 01 Tháng Hai, 2023 15:52

Ðức Giáo Hoàng thăm CHDC Congo và Nam Sudan

 

Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện cuộc “hành hương hòa bình” đến CHDC Congo và Nam Sudan từ ngày 31.1 đến 5.2.2023. Tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo, ngài gặp gỡ chính quyền dân sự, các nạn nhân của cuộc xung đột ở miền đông và các giám mục. Trong cuộc viếng thăm Nam Sudan từ ngày 3 đến 5.2.2023, Đức Thánh Cha ở tại thủ đô Juba, gặp gỡ các nhóm dân sự và Giáo hội, trong đó có những người di tản nội địa. Sau thánh lễ vào sáng Chúa nhật 5.2.2023, Đức Phanxicô trở về Rome. Trước chuyến tông du, trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 29.1.2023, Đức Thánh Cha đọc sứ điệp gởi đến người dân và cảm ơn các chính quyền dân sự và các giám mục của cả hai quốc gia đã mời ngài viếng thăm cũng như đã chuẩn bị cho chuyến tông du này.


Một giáo xứ mới ở bang Kachin, Myanmar

Cộng đồng Công giáo ở bang Kachin, miền bắc Myanmar, hình thành một giáo xứ mới trong những ngày gần đây, tại giáo phận Myitkyina, thủ phủ của bang. Đức ông Peter Hka Awng Tu, đại diện Đức Hồng y Charles Bo, Giám quản Tông tòa giáo phận Myitkyina, cử hành thánh lễ thiết lập giáo xứ. Nhà thờ giáo xứ tọa lạc tại làng Zang Yaw với số giáo dân khoảng 500. Đức ông Hka Awng Tu nhận xét. “Việc thành lập giáo xứ mới sẽ mang đến cho người dân làng Zang Yaw cơ hội được lãnh nhận các bí tích một cách ổn định hơn. Giáo xứ có một linh mục thường trú đồng hành với Dân Chúa trong hành trình tâm linh và đóng góp vào việc giáo dục và phát triển trẻ em trong khu vực”. Cha Peter Zang Yaw Hpung, linh mục được bổ nhiệm làm chánh xứ, cho biết ngài rất vui và hào hứng với sứ vụ mới, đáp ứng nhu cầu về tinh thần và vật chất cho người dân.


 


Các vị lãnh đạo tôn giáo Ukraine cảm ơn bệnh viện Gesù Bambino

Các đại diện của Hội đồng Liên tôn Ukraine đã viếng thăm và nồng nhiệt cảm ơn Bệnh viện Gesù Bambino của Tòa Thánh đã đón nhận và săn sóc gần 2.000 trẻ em Ukraine tị nạn chiến tranh và cần được chữa trị. Trong dịp viếng thăm vào ngày 26.1.2023, Ðức cha Markos Hovhannisyan, Giám mục giáo phận Armeni Tông truyền ở Ukraine và là Trưởng phái đoàn, đã nói rằng các vị hữu trách bệnh viện không những mở cửa mà còn mở cả tâm hồn. Bệnh viện đã cứu bao nhiêu trẻ em và đối với gia đình các em, đó là một món quà quý giá nhất. Sự đau khổ của trẻ em Ukraine đang mời gọi sự quan tâm của thế giới. Bà Mariella Enoc, Chủ tịch Bệnh viện, đã bày tỏ mối quan ngại về những hậu quả của chiến tranh trên các em.


Số chủng sinh tại Ðức xuống thấp kỷ lục

Năm 2022, số chủng sinh tại Ðức xuống thấp tới mức kỷ lục: trong 27 giáo phận toàn quốc chỉ có 48 tân chủng sinh. Ðây là lần đầu tiên số tân chủng sinh tại Ðức xuống dưới mức 50 người. Năm 2021 có 56 thầy và năm 2020 trước đó có 54 tân chủng sinh. Năm 2007, tại Ðức có hơn 200 chủng sinh mới. Số tân linh mục của các giáo phận tại Ðức cũng suy giảm. Mười trong số 27 giáo phận tại Ðức không có tân linh mục nào trong năm 2022.


Công bố sứ điệp Ðức Giáo Hoàng cho Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 97

Ngày 25.1.2023, Đức Thánh Cha Phanxicô công bố sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 97, năm 2023. Sứ điệp có chủ đề: “Lòng đầy hăng say, chân họ bước đi”, một câu trích từ Tin Mừng theo thánh Luca (24,13-35), thuật lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu Phục Sinh với hai môn đệ trên đường Emmaus.

Trong phần đầu của sứ điệp, Ðức Thánh Cha quảng diễn ý nghĩa của cuộc gặp gỡ, và nhấn mạnh: “Ngày nay cũng như bấy giờ, Chúa Phục Sinh ở gần các môn đệ thừa sai và tiến bước cạnh họ, nhất là khi họ cảm thấy mất hướng đi, nản chí…”. Ngài nói đến hai môn đệ đã nhận ra Chúa Giêsu trong lúc Người bẻ bánh. Chúa Giêsu trong Thánh Thể là tột đỉnh và là nguồn mạch sứ mạng truyền giáo. Về vấn đề này, Ðức Thánh Cha cũng nhắc nhở rằng nguyên việc bẻ bánh vật chất chia sẻ với những người đói, nhân danh Chúa Kitô, đã là một hành vi truyền giáo theo tinh thần Kitô giáo. Nhưng còn quan trọng hơn, đó là chia sẻ bánh Thánh Thể là chính Chúa Kitô, vì Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh của đời sống và sứ vụ của Giáo hội. Để việc truyền giáo có kết quả, chúng ta cần kết hiệp với Chúa Kitô qua kinh nguyện hàng ngày, đặc biệt là bằng việc thờ lạy Thánh Thể. Sứ điệp nhắc đến hình ảnh các môn đệ trở về “vui mừng thuật lại với người khác về Chúa Phục Sinh”. Do đó, nhiệm vụ của mỗi Kitô hữu, ngày nay hơn bao giờ hết, là loan báo Tin Mừng cho một thế giới bị thương tổn, không loại trừ ai, như là người chia sẻ niềm vui. Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha nói rằng tất cả tín hữu có thể đóng góp cho truyền giáo bằng những lời cầu nguyện và hoạt động, bằng những đóng góp vật chất và bằng chứng tá cá nhân của mỗi người.

Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 97 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 22.10.2023.


Pakistan nỗ lực đối thoại liên tôn

Trung tâm Hòa Bình ở Pakistan là nơi thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, diễn đàn và hội thảo nghiên cứu chuyên sâu với những người thuộc các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau nhằm xây dựng bầu khí hòa hợp xã hội và tôn giáo. Trong nỗ lực đó, linh mục James Channan, dòng Đaminh, Giám đốc trung tâm này đã nhận định: “Đối thoại liên tôn là chìa khóa cho hòa bình ở Pakistan và trên toàn thế giới. Nếu nơi nào không có đối thoại liên tôn, nơi đó không có tương lai”. Theo linh mục, cần phổ biến việc đối thoại liên tôn vào chương trình giảng dạy ở trường học để học sinh, ngay từ khi còn nhỏ, mở mang đầu óc và có thái độ tích cực đối với các tín hữu của mọi tôn giáo. Tổng thống Pakistan Arif Alvi, trong một hội nghị gần đây được tổ chức ở Trung tâm Hòa bình, đã nhắc lại rằng tất cả các tôn giáo rao giảng hòa bình, an ninh và hòa hợp. Nhà nước có nghĩa vụ bảo vệ những nơi thờ tự, đảm bảo quyền bình đẳng cho mọi công dân. Một xã hội đa số theo đạo Hồi, chẳng hạn như Pakistan, có trách nhiệm bảo vệ nhân phẩm, tính mạng và tài sản của tín hữu các tôn giáo khác.

 

Xã hội có trách nhiệm đòi hỏi một nền kinh tế coi trọng phẩm giá

Nhân Ngày Quốc gia chống lao động nô lệ, 28.1.2023, Hội đồng Giám mục Brazil đã đưa ra lời kêu gọi tất cả các Kitô hữu và những người có thiện chí hãy biến ngày này thành “một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại chế độ nô lệ đương đại”. Chế độ nô lệ hiện nay thể hiện theo nhiều cách khác nhau: áp đặt lịch trình làm việc mệt mỏi, điều kiện lao động xuống cấp, hoặc dưới hình thức nô lệ nợ nần hoặc lao động cưỡng bức… Tuyên bố được ký giữa Hội đồng Giám mục Brazil và 103 tổ chức thuộc Giáo hội và dân sự cho rằng, xã hội có trách nhiệm đòi hỏi một nền kinh tế coi trọng phẩm giá hơn là lòng tham. Việc bóc lột con người thông qua lao động nô lệ là sự vi phạm nghiêm trọng các quyền của con người, phủ nhận phẩm giá của con người và đặc biệt là quyền được làm việc tử tế.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm