Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu, 2018 11:34

Ðức Giáo Hoàng: “Thể thao là nơi hiệp nhất và gặp gỡ”

 

Trong lá thư gởi đến Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo dân - Gia đình và Đời sống, Đức Thánh Cha đã nói về vai trò của thể thao trong xã hội hiện đại, vốn “bị chi phối bởi chủ nghĩa cá nhân và khoảng cách giữa thế hệ già và trẻ”, theo Vatican News.

 

Đức Phanxicô nhận định: “Thể thao là một thế giới đặc thù, nơi đó, mọi người có thể gặp gỡ nhau mà không bị phân biệt chủng tộc, giới tính, tôn giáo hay ý thức hệ. Đó là nơi chúng ta có thể trải nghiệm cạnh tranh trong niềm vui, có thể hiểu thấu tinh thần tập thể khi là thành viên của một đội. Với thể thao, thành công hay thất bại đều được chia sẻ. Điều này sẽ giúp chúng ta bỏ qua ý định chinh phục một mục tiêu bằng cách chỉ quan tâm đến mình, mà bỏ quên đồng đội”. Lá thư của Đức Phanxicô gởi đến Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống có tiêu đề “Vì điều tốt nhất của chính mình. Trên quan điểm Kitô giáo về thể thao và nhân loại”.

ĐTC Phanxicô đề cao giá trị của thể thao

Theo Đức Thánh Cha, tinh thần đồng đội sẽ giúp cho mỗi người trong chúng ta cống hiến hết sức mình. Ngài giảng giải: “Khi một người cha chơi với con trai, khi những đứa trẻ chơi ở công viên hay ở trường, khi một vận động viên ăn mừng chiến thắng cùng cổ động viên, trong tất cả các môi trường này, chúng ta có thể thấy giá trị của thể thao như là một nơi để hiệp nhất và gặp gỡ. Chúng ta hãy đạt được những kết quả tốt trong thể thao hay trong cuộc sống cùng nhau, luôn luôn như là một đội”.

Ngài nhấn mạnh giá trị của thể thao như là một “phương tiện định hướng” khi giới trẻ tìm đến những vận động viên và được truyền cảm hứng từ họ. Đức Phanxicô chỉ ra rằng, các vận động viên là những hình mẫu cho các nhân cách rộng lượng, khiêm tốn, hy sinh, kiên nhẫn, vui vẻ, sống vì tập thể, sự tôn trọng, cạnh tranh lành mạnh và đoàn kết. Thể thao vì thế có thể xem như một “phương tiện cho sứ mệnh và thánh hóa”. Giáo hội kêu gọi những chứng nhân của Chúa Giêsu trong cuộc sống thường nhật, có thể thông qua các môn thể thao được chơi trong khuôn viên các giáo xứ, trường học và các hiệp hội Công giáo. Ngài mô tả thể thao là sự “khám phá ra tiềm năng của con người, điều khuyến khích chúng ta thể hiện nét đẹp trong sự sáng tạo của mỗi cá nhân”. Thể thao có thể mở ra con đường đến với Thiên Chúa ở những nơi hay ở môi trường nào đó, mà vì nhiều lý do, không thể nói với Thiên Chúa một cách trực tiếp.

Những nỗ lực trong thể thao cũng là để tự hoàn thiện mình, điều rất cần thiết đối với giới trẻ. Đức Phanxicô bày tỏ lòng tin đối với các bạn trẻ luôn cố gắng cho những điều tốt nhất đối với bản thân - dù là trong thể thao hay trên chặng đường trở thành những “hạt giống Lời Chúa” giữa đời. Điều quan trọng là mỗi tín hữu đều quan tâm đến con đường của mình, nơi mang lại những điều tốt nhất cho họ, là những món quà riêng tư nhất mà Thiên Chúa đã đặt trong trái tim họ. Cuối thư, Đức Thánh Cha khuyến khích sự kết nối gần gũi hơn giữa thể thao và cuộc sống. Thể thao là một nguồn phong phú về giá trị và đức hạnh giúp chúng ta trở nên tốt hơn và khám phá ra những giới hạn của chính mình để có thể vượt qua mà không sợ hãi.

TRẦN NGỌC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm