Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu, 2018 10:44

Ðức Phanxicô bổ nhiệm Thanh tra Tông tòa tại Mễ Du

 

Đức Giáo Hoàng đã tăng cường các hoạt động của vị đặc phái viên tại Mễ Du, với nhiệm vụ quan sát các hoạt động mục vụ của cả cộng đoàn địa phương, cũng như khách hành hương đến viếng thăm những nơi được cho là Đức Mẹ đã hiện ra trong thành phố.

 

 

Mễ Du (Medjugorje) là một địa điểm nhỏ bé, cách thành phố Mostar (Bosnia-Herzegovina) 25 cây số về hướng tây nam. Từ hơn 35 năm nay, địa danh này được các nhân chứng thuật lại là nơi Đức Trinh Nữ Maria (Gospa, theo tiếng địa phương) đã hiện ra nhiều lần. Giai đoạn đầu của các lần hiện ra nói trên diễn ra từ 24.6 đến 3.7.1981. Giai đoạn hai vẫn đang tiếp diễn, tại các địa điểm khác nhau.

Đức cha Henryk Hoser, nguyên Tổng Giám mục Warszawa-Praga, Ba Lan đã được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm đặc phái viên tại Mễ Du vào tháng 2.2017, vừa mới kết thúc nhiệm vụ cách đây ít lâu. Ngày 31.5.2018, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ngài làm Thanh tra Tông tòa (apostolic visitor) vô thời hạn tại Mễ Du. Theo thông cáo của Vatican, nhiệm vụ của Đức cha Hoser hoàn toàn mang tính chất mục vụ, nhằm tiếp tục công việc trước đây của ngài với vai trò là đặc phái viên của Đức Giáo Hoàng.

Cũng theo Vatican, trong vai trò mới là Thanh tra Tông tòa, ngài không chỉ quan sát các hoạt động mục vụ, mà còn đảm bảo “một sự đồng hành ổn định và liên tục” cho cộng đoàn ở Mễ Du, cũng như cho khách hành hương đến viếng thăm Đền Thánh, là “những người có nhu cầu cần được quan tâm đặc biệt”.

Cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Mễ Du lần đầu tiên được cho là vào ngày 24.6.1981, khi 6 đứa trẻ trong thị trấn tuyên bố đã nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria. Theo các nhân chứng, những cuộc hiện ra đã truyền tải một thông điệp hòa bình đến thế giới, một lời kêu gọi hoán cải và cầu nguyện, cũng như những bí mật xung quanh sự kiện này sẽ thành hiện thực trong tương lai. Ba trong sáu trẻ nhìn thấy cuộc hiện ra cho rằng họ vẫn thường xuyên nhìn thấy Đức Mẹ.

Tháng 4.1991, các vị giám mục của Nam Tư cũ xác định rằng “trên cơ sở những nghiên cứu đã được tiến hành, không thể có các cuộc hiện ra hay những điều mặc khải siêu nhiên”. Dựa trên nhìn nhận đó, Thánh bộ Giáo lý Đức tin đã không công nhận các cuộc hiện ra ở Mễ Du. Tuy nhiên, năm 2010, Đức Bênêđictô XVI đã thành lập một ủy ban do Đức Hồng y Camillo Ruini đứng đầu nhằm nghiên cứu kỹ hơn về “hiện tượng Mễ Du”.

Tháng 1.2014, ủy ban đã hoàn thành nghiên cứu dựa trên giả thuyết về nhiều khía cạnh học thuật của các cuộc hiện ra, và đệ trình những phát hiện của mình lên Thánh bộ Giáo lý Đức tin. Đến nay, Thánh bộ Giáo lý Đức tin vẫn chưa trình tài liệu cuối cùng cho Đức Giáo Hoàng để ngài ra quyết định.

Hai tháng sau khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên vào năm 2017, Đức Tổng Giám mục Hoser đã nói với báo chí rằng, nơi đây mang nhiều biểu hiện xác thật của đức tin, nhiều ơn gọi đã xảy ra. Đức Phanxicô cũng thường đề cập đến các cuộc hiện ra tại Mễ Du trong các bài giảng. Khi được các nhà báo hỏi về cuộc hiện ra trên chuyến bay trở về từ Fatima, Bồ Đào Nha vào tháng 5.2017, Đức Thánh Cha cho rằng các cuộc hiện ra trong giai đoạn đầu từ hơn ba thập niên trước đáng được nghiên cứu sâu hơn. Ngài đã chỉ rõ, cần phải phân biệt ba điều: trước hết, những lần Đức Mẹ hiện ra đầu tiên, và việc điều tra phải được tiếp tục triển khai dựa trên các lần ấy; sau đó, về các lần tiếp theo (giai đoạn hai), văn kiện của ủy ban đưa ra những nghi ngại; sau cùng là tầm mức tâm linh và mục vụ trong việc hối cải và lòng sùng kính của những khách hành hương đến Mễ Du.

Thiện Tâm (theo CNA)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm