Thứ Sáu, 04 Tháng Mười, 2019 14:18

Ðức Phanxicô khánh thành bức điêu khắc về di dân

 

Nhân kỷ niệm Ngày Di dân và Người Tị nạn Thế giới lần thứ 105 được cử hành hôm 29.9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khánh thành bức điêu khắc bằng đồng mang tên Angels Unawares (Những thiên thần mà người ta không nhận thấy) miêu tả 140 di dân, vai kề vai, chen chúc trên một chiếc thuyền, và giữa đám người ấy là đôi cánh thiên thần, gợi lên sự linh thiêng cao quý của họ. Bức điêu khắc được cảm hứng từ Thư gởi tín hữu Do Thái: “Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có những người đã được tiếp đón các thiên thần mà không biết” (Dt 13, 2). Đức Phanxicô giải thích tác phẩm này miêu tả một nhóm người di cư thuộc nhiều nền văn hóa và thời điểm lịch sử khác nhau, ngài nói: “Tôi muốn có tác phẩm nghệ thuật này ở đây, trong quảng trường Thánh Phêrô, để nhắc mọi người về thách đố rao giảng Phúc Âm của lòng hiếu khách”. Nghệ nhân Timothy Schmalz thực hiện tác phẩm Angels Unawares theo gợi ý của linh mục Michael Czerny, đồng Tổng Thư ký của Phân bộ Di dân và Tị nạn thuộc Bộ Phục vụ Phát triển Con người toàn diện.

 

Bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 175 năm truyền giáo tại Gabon

Đức Tổng Giám mục Giampietro Dal Toso, Chủ tịch Hội Giáo hoàng Truyền giáo đã chủ tế thánh lễ bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 175 năm truyền giáo tại Gabon vào ngày 29.9.2019. Theo sử liệu ghi nhận, thánh lễ đầu tiên được cử hành tại Gabon vào ngày 29.9.1844, lễ Các Tổng lãnh Thiên Thần. Dịp kết thúc Năm Thánh của Gabon diễn ra trước thềm cử hành Tháng Truyền giáo đặc biệt của Giáo hội hoàn vũ, nên Đức Tổng Giám mục Giampietro Dal Toso đã khuyến khích Giáo hội Gabon hãy tiếp tục sống sự nhiệt thành với những sáng kiến và những phương tiện cho việc loan báo Tin Mừng. Lấy cảm hứng từ các bài đọc của Chúa nhật 26 thường niên. Đức Tổng Giám mục đã nhắn nhủ là mọi người đều chọn cho mình một tương lai, mà tương lai ấy bắt đầu từ hiện tại. Việc bác ái, từ thiện, hướng đến tha nhân trong cuộc sống hiện tại là điều bảo đảm cho cuộc sống vĩnh cửu trong tương lai. Ngài cũng mời gọi các tín hữu hãy từ bỏ con người cũ để Đức Giêsu Kitô sống trong mỗi người. Khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, mỗi người được mời gọi làm chứng cho Chúa Kitô, loan báo Tin Mừng đến với tha nhân.

 

Thủ tướng Ấn Ðộ ca ngợi việc tuyên thánh nữ tu Maria Mariam Thresia

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong chương trình phát thanh Mann Ki Baat ngày 29.9, đã bày tỏ lòng thành kính nữ tu Maria Mariam Thresia, một trong năm vị sẽ được Đức Thánh Cha tuyên thánh vào ngày 13.10. Ông nói: “Đây là điều đáng tự hào đối với mỗi người Ấn Độ”. Nữ tu Mariam Thresia Chiramel Mankidiyan, vị sáng lập tu hội Thánh Gia, được người dân Ấn Độ tôn vinh như Mẹ Têrêsa Calcutta. Nữ tu sống tinh thần bác ái phi thường, đặc biệt là tấm lòng dành cho những người nghèo nhất trong số những người nghèo, đã xây dựng nhiều trường học, ký túc xá, trại trẻ mồ côi và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục phụ nữ ở nước này. Nữ tu Mariam Thresia thuộc Giáo hội Công giáo Syro-Malabar, sinh ra tại Puthenchira ngày 26.4.1876; qua đời tại Kuzhikkattussery ngày 8.6.1926, được tuyên phong đấng đáng kính ngày 28.6.1999 và chân phước vào ngày 9.4.2000 bởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

 

Logo kỷ niệm 500 năm Kitô giáo hiện diện tại Philippines

Giáo hội Philippines đã phát hành logo Năm Thánh kỷ niệm 500 năm Kitô giáo hiện diện tại đất nước, sẽ được cử hành vào năm 2021. Những họa tiết chính của logo gồm thánh giá, con tàu, mặt trời, con cá và chuỗi Mân Côi. Thánh giá: gợi nhớ biến cố ông Ferdinand Magellan, nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã dựng thánh giá trên đảo Cebu. Con tàu: đại diện cho các thủy thủ của cuộc thám hiểm, những người đã mang đức tin đến cho hòn đảo. Nó cũng biểu thị cho Giáo hội và các Bí tích. Mặt trời: biểu tượng được lấy từ lá cờ Philippines, muốn nói rằng đất nước này là “hòn ngọc của biển”. Nó cũng biểu thị cuộc sống mới, một khởi đầu mới, Chúa Kitô Phục Sinh, niềm hy vọng cứu độ. Con cá: Tượng trưng cho Chúa Giêsu, là một lời nhắc nhở về đức tin mà tín hữu tuyên xưng giống như các Kitô hữu tiên khởi. Màu đỏ là máu của các vị tử đạo, hạt giống đức tin Kitô giáo noi gương Chúa Kitô. Chuỗi Mân Côi được biểu tượng bằng những hạt màu xanh, nhắc nhở tín hữu Philippines tôn kính Đức Maria.

 

Nửa thế kỷ mục vụ người bản địa

Tại Paraguay, Ban Điều phối quốc gia Mục vụ người bản địa (CONAPI) tổ chức đại hội kỷ niệm 50 năm hoạt động vào hai ngày 27 và 28.9.2019. Tổ chức này trực thuộc Hội đồng Giám mục Paraguay đặt trọng tâm vào việc bảo vệ đất đai, văn hóa của người bản địa và giúp họ phát triển bằng việc giáo dục, phát triển nông nghiệp… Đức cha Adalberto Martínez Flores, Giám mục giáo phận Villarrica, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Paraguay đã đánh giá cao hoạt động của tổ chức CONAPI và cũng nêu lên sự quan tâm của Đức Phanxicô đối với các thổ dân, đó là gìn giữ và hỗ trợ thăng tiến bản sắc riêng của thổ dân. Họ là những người chăm sóc thiên nhiên, đất đai tốt nhất. Thật đáng tiếc khi ở nhiều nơi trên thế giới, vì nhiều lý do, thổ dân bị buộc phải rời bỏ đất đai của họ vì các dự án khai thác làm xuống cấp thiên nhiên và nét văn hóa của thổ dân. Chuyến viếng thăm Paraguay của Đức Phanxicô vào tháng 2.2016 đã giúp thổ dân ý thức hơn về sự hiện diện của họ là quan trọng đối với Giáo hội, và cũng vì vậy, theo Đức cha Felipe Arizmendi, “đại hội này muốn giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc Giáo hội đồng hành với họ”.

 

Xây dựng quần thể hòa hợp tôn giáo tại Abu Dhabi

Một đền thờ Hồi giáo, một nhà thờ Công giáo và một đền thờ Do Thái giáo sẽ được xây dựng trên đảo Saadiyat thuộc thủ đô Abu Dhabi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Dự án quần thể kiến trúc độc đáo này được mệnh danh là “Ngôi nhà Gia đình Abraham” đang trong những bước đầu tiên, cần 3 năm để hoàn thành, và sẽ được mở cửa vào năm 2022. Mục đích của công trình không chỉ là nơi cầu nguyện mà còn là nơi đối thoại, trao đổi giữa các tôn giáo, nuôi dưỡng các giá trị của việc chung sống trong hòa bình, giữa các khác biệt về tín ngưỡng, quốc tịch và văn hóa. “Ngôi nhà gia đình Abraham” là một trong những dự án đầu tiên của Ủy ban cấp cao về tình huynh đệ con người, thực hiện các mục tiêu của “Tuyên ngôn về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình và chung sống”, được Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Giáo sĩ Ahmed Al Tayeb, Viện trưởng Đại học Hồi giáo Al Azhar, ký tại Abu Dhabi, trong Hội nghị liên tôn quốc tế về tình huynh đệ của nhân loại.

 

Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 54

Đức Thánh Cha chọn chủ đề cho Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 54, sẽ được tổ chức vào ngày 24.1.2020, là “Để ngươi thuật lại cho con cháu ngươi nghe (Xh 10, 2). Cuộc sống tạo ra lịch sử”. Chọn chủ đề này, Đức Phanxicô đã nhấn mạnh đến sự quý giá đặc biệt của ký ức trong lĩnh vực truyền thông. Ngài đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sẽ không có tương lai nếu không được bắt nguồn từ lịch sử đã được trải nghiệm. Đức Thánh Cha giúp mọi người hiểu rằng ký ức không được coi như là một “vật thể tĩnh”, mà giống như một “thực tế năng động”. Chính nhờ ký ức mà những câu chuyện, hy vọng, ước mơ và trải nghiệm của thế hệ này được truyền sang thế hệ khác. Thông điệp cũng nhắc nhớ rằng mọi câu chuyện đều được sinh ra từ cuộc sống, từ việc tương tác với người khác. Truyền thông, do đó, được mời gọi để kết nối ký ức với cuộc sống thông qua các câu chuyện.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm