Thứ Sáu, 20 Tháng Mười, 2017 14:57

Ðức Phanxicô thăm trụ sở FAO

Nhân Ngày Lương thực thế giới 16.10, Đức Giáo Hoàng đã thăm trụ sở tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Rôma, theo hãng tin Rome Reports. Chủ đề Ngày Lương thực thế giới năm nay là: “Thay đổi tương lai của di dân. Tập trung vào an toàn thực phẩm và phát triển nông thôn”. Tiếp đón Đức Thánh Cha là Tổng giám đốc FAO José Graziano da Silva. Đức Phanxicô đã làm phép cho bức tượng em bé là biểu tượng của những người di dân gặp nạn. Hầu hết những người di cư đến từ các vùng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, thay đổi khí hậu, và những nơi thiếu việc làm. Đối với họ, đi đến vùng đất khác là hy vọng duy nhất để có thể có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong bài diễn văn, Đức Giáo Hoàng không đồng tình với những người cho rằng giảm dân số sẽ giúp chống lại đói. Ngài nói nguyên nhân chính là do chiến tranh và biến đổi khí hậu. Đức Phanxicô ca ngợi các hoạt động và nỗ lực ngoại giao trong việc kêu gọi dừng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ngài yêu cầu mỗi người đều phải có trách nhiệm, và đề xuất “tình yêu với tha nhân” và “nguyên tắc nhân văn” như là phương thức mới trong quan hệ quốc tế. Về biến đổi khí hậu, Đức Giáo Hoàng nhận xét đã có sự “tái xuất hiện của thái độ thờ ơ với sự mất cân bằng sinh thái, sự thao túng và kiểm soát nguồn tài nguyên hạn hẹp của Trái đất, sự tham lam lợi nhuận”. Ngài kêu gọi sự đồng thuận trong việc chống lại các vấn đề trên. Nạn đói hiện đang gia tăng, hiện nay có khoảng 815 triệu người đang bị thiếu ăn, chiếm 11% dân số hành tinh chúng ta.  (Minh Hùng)

Học viện Ðông phương Giáo hoàng, cầu nối Ðông - Tây

Ngày 12.10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Học viện Đông phương Giáo hoàng và Bộ các Giáo hội Đông phương tại Rôma. Trong buổi lễ, Đức Phanxicô đã nhắc nhở Giáo hội Đông phương và Học viện Đông phương phải luôn luôn chú ý đến những “thách thức lớn lao mà các Kitô hữu phải đối mặt” tại khu vực này, nhằm tìm cách giúp đỡ, củng cố đức tin và niềm hy vọng. Đức Bênêđictô XV thành lập Học viện Đông phương vào năm 1917, mục đích nhằm phổ biến Kitô giáo Đông phương với Giáo hội thế giới. Trong vòng một thế kỷ qua, Học viện đã có những đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu, giảng dạy, và xuất bản các ấn phẩm về thần học Đông phương, phụng vụ, giáo lý, lịch sử, giáo luật, văn học, khảo cổ, cũng như tầm quan trọng của vấn đề đại kết và địa-chính trị. Hiện nay, linh mục dòng tên David Nazar là Viện trưởng của Học viện Đông phương Giáo hoàng. (Thiện Tâm theo Radio Vatican)

Mexico xây tượng Ðức Mẹ cao 45 mét

Các quan chức thành phố ở Zacatecas, Mexico đã thông báo kế hoạch xây tượng Đức Mẹ Guadalupe với chiều cao 45 mét, được đặt trên ngọn đồi San Simón. Pho tượng dự kiến sẽ cao hơn tất cả tượng tôn giáo khác ở Mexico, như các tượng Chúa Kitô Vua ở bang Aguascalientes và Guanajuato. Chính quyền thành phố Zacatecas cho biết dự án xây tượng Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng Mexico, sẽ tốn phí 4,25 triệu USD, trong đó 62,5% là do mạnh thường quân hỗ trợ, phần còn lại là công quỹ. Thị trưởng của Zacatecas nhận định với công trình này, chính quyền hy vọng sẽ đẩy mạnh ngành du lịch tôn giáo như đã diễn ra tại bang Puebla khi tượng Đức Mẹ được xây dựng tại đây. Tượng này cao 23 mét.

Tượng Đức Mẹ hiện nay cao 23 mét

Ðức Phanxicô sẽ nói chuyện với các phi hành gia trên ISS

Vào ngày 26.10.2017, Đức Thánh Cha sẽ có một cuộc gọi vệ tinh với 6 phi hành gia trên Trạm Không gian quốc tế (ISS), giống như Đức Bênêđictô XVI vào 6 năm trước, theo hãng tin Rome Reports. Nội dung lần trò chuyện năm 2011 xoay quanh vấn đề hòa bình và môi trường. Tương tự như vị tiền nhiệm, Đức Phanxicô sẽ thảo luận khoảng 20 phút với các nhà du hành vũ trụ. Trên ISS, các phi hành gia từ khắp nơi trên thế giới làm việc chung. Họ trải qua nhiều tháng cùng nhau, thực hiện các thí nghiệm khoa học. Trần Ngọc

Tôn phong thánh Tôma Villanova làm Tiến sĩ Hội Thánh

Theo báo đài Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha đã chấp nhận trên nguyên tắc lời thỉnh cầu của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha về việc tôn phong thánh Tôma Villanova, người Tây Ban Nha thuộc dòng thánh Augustinô, làm Tiến sĩ Hội thánh. Bộ Giáo lý Đức tin bắt đầu nghiên cứu vấn đề này. Hiện nay trong Giáo hội có 36 thánh Tiến sĩ Hội Thánh, trong đó có 4 thánh nữ.

Liên hiệp các dòng thánh Augustinô ở Tây Ban Nha đã đệ đơn xin Đức Thánh Cha tôn thánh Tôma Villanova làm Tiến sĩ Hội Thánh và được sự ủng hộ của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha cùng nhiều giám mục tại châu Mỹ Latinh. Thánh nhân nổi bật về tinh thần khó nghèo, lòng nhiệt thành tông đồ và nỗ lực truyền giảng Tin Mừng không biết mệt mỏi. Thánh Tôma Villanova nguyên là Giám mục giáo phận Valencia, sinh năm 1486 và qua đời ngày 8.9.1555, thọ 69 tuổi. Ngài cải tổ dòng thánh Augustinô và giáo phận thuộc quyền, biểu lộ mối quan tâm đặc biệt đến dân nghèo. Ngoài các hoạt động truyền giáo, thánh nhân cũng là tác giả của nhiều khảo luận thần học. Ngài được Đức Piô IV tuyên chân phước năm 1618, và Đức Giáo Hoàng Alexandro VII tôn phong lên bậc hiển thánh năm 1658.

Guatemala sắp có thêm 2 chân phước

Hai vị tử đạo trong cuộc chiến tại Guatemala năm 1981 sắp được tuyên chân phước, đó là cha Tullio Merluzzo và giáo dân Luis Obdulio Arroyo Navarro. Cha Tullio Merluzzo thuộc dòng Phanxicô, sinh tại Vicenza, bắc Ý năm 1929 và được Đức Hồng y Giuseppe Roncalli (sau này là Giáo Hoàng Gioan XXIII) truyền chức linh mục. Bảy năm sau, cha Merluzzo được gởi sang tỉnh Izabal, Guatemala. Tại đây, cha giúp đỡ các trường học, bệnh viện và làm cha sở tại nhiều giáo xứ. Cha Merluzzo vốn bị các điền chủ đe dọa vì phản ứng trước việc họ chiếm đất đai của dân nghèo và tự nhận là sở hữu hợp pháp dựa trên những giấy tờ giả mạo. Các nông dân không làm gì được vì họ mù chữ. Cha Merluzzo xác tín rằng việc cứu giúp nông dân cần phải thực hiện qua cuộc chiến chống lại nạn mù chữ. Vì thế cha dạy họ học đọc, học viết. Cha bị giết ngày 1.7.1981 cùng với giáo dân Luis Obdulio Arroyo Navarro thuộc dòng Ba Phanxicô khi đi dạy giáo lý trở về.

300 năm tượng Ðức Mẹ Aparecida

Khoảng 600.000 tín hữu đã về Đền thánh Đức Mẹ ở Aparecida từ ngày 10-12.10, nhân kỷ niệm 300 năm tìm được tượng Đức Mẹ Aparecida, bổn mạng của Brazil. Thánh lễ trọng thể ngày 12.10 do Đức Hồng y Giovanni Battista Re, đặc sứ của Đức Giáo Hoàng cử hành. Trong dịp này, Đức Phanxicô mời gọi các tín hữu Brazil hãy giữ vững niềm hy vọng, và đừng để mình bị sự nản chí, thất vọng đè bẹp. Đức Thánh Cha nói: “Niềm hy vọng, đức cậy trông là điều mà nhân dân Brazil quý chuộng, là nhân đức phải thấm nhuần tâm hồn những người tin tưởng, nhất là khi tình trạng tuyệt vọng dường như làm cho chúng ta nản chí. Anh chị em đừng để cho mình bị nỗi buồn sầu đánh bại, hãy tín thác nơi Thiên Chúa, nơi sự chuyển cầu của Đức Mẹ Aparecida. Tại Đền thánh Aparecida và nơi tâm hồn những người kính mến Đức Mẹ, chúng ta có thể động chạm được niềm hy vọng, được cụ thể hóa trong kinh nghiệm về linh đạo, tình huynh đệ, trong niềm vui mừng”. Đức Thánh Cha đã nhờ Đức Hồng y Giovanni Battista Re dâng đóa hoa hồng bằng vàng kính Đức Mẹ Aparecida. Một cử chỉ biểu tượng sự tôn kính của Đức Thánh Cha đối với Mẹ Thiên Chúa.

Ðức Phanxicô tiếp Thủ tướng Lebanon

Ngày 13.10, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến Thủ tướng Lebanon Saad Hariri. Sau đó, Thủ tướng Hariri đã gặp Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher. Các cuộc trao đổi diễn ra trong bầu khí thân mật, thảo luận tình hình Lebanon và những biến chuyển gần đây ở Trung Đông. Tòa Thánh bày tỏ sự hài lòng vì sự ổn định của nước này được củng cố và mong có sự cộng tác phúc lợi giữa các lực lượng chính trị. Tòa Thánh tiếp tục đánh giá cao sự tiếp đón của Lebanon dành cho người tị nạn và nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp đúng đắn và toàn diện cho các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm