Chủ Nhật, 07 Tháng Tám, 2016 16:56

Ðức Phanxicô : “Tuổi trẻ là hy vọng của tương lai”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tận dụng cơ hội tiếp cận với những người trẻ tuổi năm châu tại Đại hội Giới trẻ thế giới (WYD) ở TP.Krakow, Ba Lan để mời gọi tinh thần bác ái và xóa bỏ sự kỳ thị về tôn giáo.

Trong chuyến thăm đầu tiên đến Ba Lan trên cương vị giáo hoàng, Đức Thánh Cha không những tiếp bước Thánh Gioan-Phaolô II mà còn tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bản thân đối với cộng đồng những người Công giáo trẻ tuổi trên toàn thế giới.

Phải thừa nhận có chiến tranh

Trao đổi với giới báo chí trên máy bay đến Krakow vào ngày 27.7, Đức Phanxicô đã nêu lên một thực tế mà lãnh đạo thế giới vẫn luôn chối bỏ: Thế giới đang chìm trong chiến loạn, nhưng cuộc chiến này không phải do tôn giáo, theo AFP. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không cần phải sợ hãi khi nói ra sự thật rằng chiến tranh đang hoành hành trên thế giới, vì hòa bình đã không còn. Từ mà chúng ta nghe rất nhiều lần là bất ổn, nhưng từ chính xác nhất phải là chiến tranh. Chiến tranh đã diễn ra vào năm 1914, 1939-1945, và hiện nay. Đó là chiến tranh của lợi ích, đó là chiến tranh của tiền bạc, chiến tranh giành giật các tài nguyên thiên nhiên, một cuộc chiến nhằm thống trị con người”. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng bác bỏ những kẻ đã nhân danh tôn giáo để gây chiến, vì “mọi tôn giáo đều hướng tới hòa bình”.

Đến khi kết thúc WYD, Vị đứng đầu Giáo hội hoàn vũ một lần nữa đã nhắc lại: “Thật không đúng và không công bằng khi gắn liền đạo Hồi với khủng bố”. Thay vào đó, cội nguồn của chủ nghĩa khủng bố chính là do nền kinh tế thế giới tôn thờ “tiền bạc như là thượng đế”, và đẩy những kẻ không có đặc quyền đặc lợi đến ngưỡng bạo lực, theo tờ The Wall Street Journal. Đức Thánh Cha kết luận về vấn đề cốt lõi của khủng bố: “Chủ nghĩa khủng bố sinh sôi khi không có sự lựa chọn nào khác, và cho đến khi nào nền kinh tế thế giới vẫn lấy tiền bạc làm trung tâm chứ không phải con người”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho rằng chính xu hướng cách ly về mặt xã hội và kinh tế đối với giới trẻ Hồi giáo ở châu Âu đã giúp giải thích hành động của họ khi tham gia các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Ngài phân tích: “Có bao nhiêu thanh niên đang bị chúng ta, những người châu Âu, bỏ rơi trong tình trạng không có lý tưởng? Họ không có công ăn việc làm, và chuyển sang sử dụng ma túy và rượu chè. Họ thoát ly quên hương và đầu quân vào các tổ chức khủng bố”. Dựa trên kinh nghiệm bản thân khi tham gia các cuộc đối thoại liên tôn, Đức Thánh Cha cho biết người theo đạo Hồi luôn tìm kiếm “hòa bình và kết nối”. Và rằng các phần tử bạo lực là vấn đề không chỉ xảy đến cho riêng tôn giáo nào.

Ngài nhấn mạnh: “Nếu tôi đề cập bạo lực của Hồi giáo, tôi cũng phải nói đến bạo lực trong Kitô giáo. Không phải mọi người Hồi giáo đều quá khích, và không phải Kitô hữu nào cũng thế”.

Lòng nhân đạo kiểu mới

Có thể nói, Đức Giáo Hoàng tận dụng mỗi ngày trong thời gian tham gia WYD để bày tỏ sự ủng hộ trước các chính sách mở rộng di dân. Trong thánh lễ ngoài trời gần Krakow vào ngày 31.7, ngài thúc giục đám đông hãy giang rộng vòng tay chào đón những người di dân, đồng thời cảnh báo các tín hữu nên tránh xa sự cám dỗ của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tiêu dùng. Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ những người xung quanh mình, trong đó có cả Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda: “Người ngoài có thể cho rằng các con là những kẻ hay mộng mơ, bởi vì các con tin vào lòng nhân đạo kiểu mới, một thứ nhân đạo bác bỏ sự hận thù giữa người và người, một thứ nhân đạo từ chối xem các biên giới là những rào cản, và có thể nuôi dưỡng các truyền thống của bản thân mà không cần phải biến mình thành trung tâm hay có suy nghĩ thiển cận”. Chính quyền Warsaw, hiện thuộc quyền kiểm soát của đảng Pháp luật và Công lý bảo thủ, luôn duy trì quan điểm chống lại các chính sách cởi mở hơn của láng giềng Đức đối với làn sóng di dân từ Trung Đông và những nơi khác.

Trước khi rời Krakow, Đức Phanxicô ngỏ lời cám ơn những nhà tổ chức và những thanh niên tình nguyện đã giúp Đại hội thành công tốt đẹp. Đức Thánh Cha nói bằng tiếng Tây Ban Nha, quyết đoán bỏ qua bài diễn văn đã soạn sẵn: “Tôi có sẵn bài phát biểu dài đến 5 trang, nhưng nó chán phèo”. Thay vào đó, ngài bắt đầu hỏi: “Liệu các con có muốn trở thành niềm hy vọng cho tương lai? Nếu thế thì chẳng cần phải nộp phí gia nhập, mà các con chỉ cần thỏa mãn một số điều kiện. Đầu tiên là lưu giữ, bảo tồn ký ức quý giá của mình, về đồng bào của mình, về gia đình và nơi chôn nhau cắt rốn, ký ức về cuộc hành trình của chính mình, và những gì mà các con nhận được từ những người thân cận nhất. Một thanh niên mà không có ký ức không thể nào là niềm hy vọng cho tương lai. Và điều kiện thứ hai chính là lòng dũng cảm, hãy kiên cường chớ đừng sợ hãi”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Tôi không biết liệu mình sẽ có mặt tại Panama, nhưng Thánh Phêrô sẽ ở đó, và ngài sẽ hỏi các con rằng liệu mỗi người trong số các con có lưu giữ ký ức của quá khứ, lòng dũng cảm và tương lai của bản thân hay không. Và, hãy để Kinh Thánh là GPS (thiết bị định vị) của mọi tín hữu Kitô giáo”.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm