Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, 2018 11:24

Ðức Phaolô VI và Ðức cha Óscar Romero sắp được tuyên thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức công bố sẽ tuyên thánh Đức Phaolô VI và Đức cha Óscar Romero - Tổng Giám mục San Salvador vào ngày 14.10.2018.

Thánh lễ sẽ được tổ chức tại Vatican, trong thời gian diễn ra Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ từ ngày 3 - 28.10.2018.

Giáo hoàng của đối thoại

Đức Phaolô VI có tên khai sinh là Giovanni Battista Enrico Antonio Maria Montini, sinh ngày 26.9.1897. Ngài được mật nghị hồng y bầu làm đấng kế vị thánh Phêrô vào năm 1963 và làm chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ đến ngày 6.8.1978 thì được Chúa gọi về. Nối tiếp công việc của người tiền nhiệm là Đức Gioan XXIII , ngài chủ sự ba phiên cuối của Công đồng Vatican II và khởi động quá trình thực thi với rất nhiều cải cách.

Đức Phaolô VI muốn Giáo hội thực hiện đối thoại trong thế giới hiện đại. Ngài đã đề cập đến chủ đề đối thoại trong thông điệp Ecclesiam Suam (Hội Thánh của Ngài), ban hành vào ngày 6.8.1964. Trong thông điệp, ngài viết rằng cảm thấy một ơn gọi đối thoại giữa Giáo hội và thế giới. Về vấn đề liệu có nên thay đổi quan điểm của Giáo hội về việc kiểm soát sinh sản trái tự nhiên hay không, Đức Phaolô VI đã đưa ra thông điệp nổi tiếng Humanae Vitae (Sự sống Con người) vào năm 1968, bày tỏ sự phản đối phương pháp ngừa thai trái tự nhiên. Theo Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Phaolô VI là một người “biết làm cách nào để chứng tỏ đức tin với Chúa Giêsu trong những giai đoạn khó khăn”.

Trước khi được bầu chọn làm giáo hoàng, Đức Phaolô VI từng đảm nhận nhiều trọng trách ở Tòa Thánh. Ngài làm việc tại Phủ Quốc vụ khanh từ năm 1922 đến năm 1945, và là một trong những cộng sự thân cận nhất của Đức Piô XII.

Mặc dù thông điệp Sự sống Con người thu hút được nhiều sự quan tâm, nhưng đối với Đức Phanxicô, một văn kiện khác của Đức Phaolô VI có thể xem là tài liệu mục vụ lớn nhất được viết cho đến nay. Đó là tông huấn Evangelii Nuntiandi (Loan báo Tin Mừng), được công bố năm 1975. Tông huấn này nhấn mạnh: “Thế giới kêu gọi và trông mong từ chúng ta sự đơn giản của cuộc sống, tinh thần cầu nguyện, vâng lời và khiêm tốn, lòng bác ái đối với tất cả, đặc biệt là hướng tới người nghèo. Không có những dấu hiệu thánh thiện này, chúng ta sẽ rất khó khăn để chạm tới trái tim của những con người hiện đại”.

Đức Phaolô VI là vị giáo hoàng thứ ba được Đức Phanxicô tuyên thánh kể từ khi ngài nhậm chức. Hai vị khác là thánh Gioan XXIII và thánh Gioan Phaolô II, được tuyên thánh vào năm 2014. Phép lạ thứ hai để hoàn tất hồ sơ của ngài là trường hợp chào đời của một bé gái tên Amanda, người xứ Verona (Ý). Vào năm 2014, bé Amanda đã sống sót một cách đầy kỳ tích sau khi người nhà cầu nguyện với vị cố giáo hoàng, dù dạ con của người mẹ bị thủng trong quá trình mang thai.

Vị thánh đầu tiên của El Salvador

Đức cha Óscar Romero sinh ngày 15.8.1917, bị sát hại khi đang cử hành thánh lễ tại một nhà nguyện của bệnh viện vào ngày 24.3.1980. Vị cố Tổng Giám mục của San Salvador nổi tiếng vì đã dũng cảm chống lại sự đàn áp quân sự trong cuộc nội chiến đẫm máu tại El Salvador trong những năm 1980. Trong lá thư gởi Tổng thống Mỹ Jimmy Carter vào tháng 2.1980, ngài kêu gọi Washington ngưng viện trợ quân sự cho El Salvador.

Đức cha Romero được tuyên chân phước tại thủ đô San Salvador ngày 23.5.2015. Lễ tuyên chân phước cho ngài ước tính có khoảng 250.000 người tham dự, là một buổi lễ có nhiều tín hữu tham dự nhất tại Trung Mỹ.

Điều ít người biết là ngài có mối quan hệ khá thân thiết với Opus Dei. Đây là tổ chức Công giáo do thánh Josemaría Escrivá sáng lập. Thông điệp của tổ chức này là công việc và mọi hoàn cảnh sống bình thường đều là những cơ hội để trở nên gắn bó hơn với Thiên Chúa, để phục vụ tha nhân và để cải thiện xã hội.

 

Thiện Tâm (theo Crux)

Cùng với Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI và Ðức Tổng Giám mục Oscar Romero, 4 vị chân phước khác cũng sẽ được tuyên thánh tại Vatican lần này, gồm:

- Cha Francesco Spinelli (1853-1913), người gốc Milan, bắc Ý. Xuất thân từ một gia đình nghèo, ngài là vị sáng lập dòng các Nữ Tu Tôn Sùng Bí Tích Thánh Thể. Dòng này đặc biệt quan tâm giúp đỡ những người cùng khổ bằng nhiều hình thức, đặc biệt là giáo dục. Cha Spinelli được Ðức Gioan Phaolô II tuyên chân phước vào năm 2005.

- Cha Vincent Romano (1751-1831), là cha sở trong hơn 30 năm của giáo xứ Torre del Greco (Ý). Ngài luôn dành tình yêu thương cho những thân phận kém may mắn, đặc biệt là trẻ em nghèo và bệnh nhân. Ngài được Ðức Phaolô VI tuyên chân phước vào năm 1963.

- Nữ tu người Ðức Maria Katharina Kasper (1820-1898), là vị sáng lập dòng Nữ tì khó nghèo của Chúa Giêsu Kitô. Dòng hiện có hơn 3.000 nữ tu, chuyên chăm lo cho người nghèo tại châu Âu, châu Mỹ và Ấn Ðộ. Mẹ Kasper được Ðức Phaolô VI tuyên chân phước vào năm 1978.

- Nữ tu Nazaria Ignacia March Mesa (1889-1943), sinh ra tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Gia đình của mẹ Nazaria gặp khó khăn về kinh tế, phải di cư sang Mexico. Tại đây, mẹ đã sáng lập dòng Thập Tự Quân Truyền Giáo, chăm lo cho phụ nữ gặp khó khăn và chủ yếu hoạt động ở các nước châu Mỹ Latinh. Mẹ được Ðức Gioan Phaolô II tuyên chân phước vào năm 1992.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm