Thứ Sáu, 25 Tháng Năm, 2018 10:38

Ðức Thánh Cha sẽ thăm trung tâm giúp đỡ người vô gia cư

Trong chuyến tông du Dublin, thủ đô Ireland trong hai ngày 25 và 26.8, nhân dịp đại hội kỳ IX các gia đình Công giáo thế giới, Đức Thánh Cha sẽ thăm trung tâm hỗ trợ người vô gia cư do các cha dòng Capuchino đặc trách. Tu huynh Kevin Crowley, 82 tuổi, đã giúp đỡ dân nghèo và những người vô gia cư từ hơn 40 năm nay cho biết như trên vào hôm 16.5. Mỗi ngày, trung tâm Capuchino cung cấp khoảng 1.000 bữa ăn nóng và mỗi tuần phân phát từ 1.400 đến 2.000 túi lương thực. Tại đây, người nghèo cũng được cung cấp quần áo và giúp đỡ qua các dịch vụ y tế và xã hội với các nhân viên y tế thiện nguyện. Phí tổn điều hành và hoạt động của trung tâm này vào khoảng 3 triệu euro mỗi năm.

 

Tuần cửu nhật cầu nguyện cho hòa bình

Giáo hội Cameroon đã cử hành tuần cửu nhật cầu nguyện cho hòa bình của quốc gia từ ngày 11 đến 19.5.2018. Các vị giám mục đã cùng quỳ gối cầu nguyện với các tín hữu trong 9 ngày, xin Chúa Kitô cử Thánh Thần hòa bình xuống trên đất nước họ. Đức cha Samuel Kleda, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Cameroon, nhắc nhở các tín hữu sống vai trò chứng nhân, để qua mỗi tín hữu, tha nhân nhận ra Thiên Chúa. Các vị chủ chăn cũng mời các tín hữu thống hối, cầu nguyện, làm điều bác ái.

 

Cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh địa

Các vị giám mục châu Âu kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Thánh Địa vào ngày 19.5.2018, đồng thời mời gọi bảo vệ sinh mạng của dân chúng trong vùng với bất kỳ giá nào. Lời kêu gọi được đưa ra hôm 16.5, sau khi quân đội Israel bắn chết hơn 60 người Palestine và làm bị thương hơn 2.700 người vì tham gia các cuộc biểu tình phản đối ở biên giới Dải Gaza-Israel, phản đối Mỹ chuyển đại sứ quán về Giêrusalem.

Trong thông cáo, Đức Hồng y Chủ tịch Angelo Bagnasco và hai vị phó Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Âu tuyên bố: “Chúng tôi hiệp thông với Giáo hội Công giáo tại Thánh Địa để lên án sự bùng nổ bạo lực một lần nữa lại làm cho nơi thánh thiêng đẫm máu. Chúng tôi xác tín rằng, hòa bình và sự sống con người là hai thiện ích không thể chối bỏ, vượt lên trên mọi lợi lộc quốc gia và quốc tế”.

 

Ðức Phanxicô tiếp đại diện Ấn giáo, Phật giáo và đạo Jaina

Đức Thánh Cha đề cao việc đối thoại và cộng tác giữa các vị lãnh đạo tôn giáo, nhất là trong thời kỳ có nhiều căng thẳng và xung đột như hiện nay. Ngài bày tỏ lập trường trên trong buổi tiếp kiến sáng 16.5 dành cho phái đoàn các vị lãnh đạo Ấn giáo, Phật giáo và đạo Jaina, vừa kết thúc hội nghị ngày 15.5 ở Rome về đề tài “Dharma và Logos (Giáo pháp và Lời), đối thoại và cộng tác trong một thời kỳ phức tạp”. Đức Giáo Hoàng cũng tiếp kiến riêng phái đoàn Phật giáo Thái Lan. Đoàn tặng Đức Phanxicô cuốn kinh điển quý giá mới được dịch ra ngôn ngữ ngày nay do các tăng sĩ chùa Wat Pho ở Thái thực hiện. Đức Thánh Cha cầu mong các tín hữu Phật giáo và Công giáo tăng cường các tương quan với nhau, tiến triển trong sự hiểu biết nhau cũng như quý chuộng những truyền thống tinh thần của mỗi tôn giáo, đồng thời trở thành những nhân chứng trong thế giới về các giá trị, công lý, hòa bình và bảo vệ phẩm giá con người.

 
Giáo hội đóng góp nhiều cho hoạt động xã hội tại Ðài Loan

Sau 10 năm, các giám mục của 7 giáo phận Đài Loan đã về Rome hành hương viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Các ngài đã gặp gỡ Đức Thánh Cha vào sáng 14.5.2018. Dịp này, các vị giám mục đã mời Đức Phanxicô đến thăm Đài Loan nhân Đại hội Thánh Thể toàn vùng lãnh thổ vào tháng 3.2019. Đức cha John Hung Shan-chuan (Gioan Hồng Sơn Xuyên), dòng Ngôi Lời, Tổng Giám mục TGP. Đài Bắc, cho biết các giám mục đã trình bày nỗ lực đối thoại liên tôn của Giáo hội Công giáo tại Đài Loan, đặc biệt với Phật giáo và Lão giáo; và sự dấn thân của Giáo hội qua việc đảm trách 10 bệnh viện và các trung tâm khuyết tật, trong đó gần 10% các trợ giúp xã hội là do Giáo hội địa phương đảm trách. Cộng đoàn Công giáo Đài Loan chỉ chiếm 1% dân số vùng lãnh thổ, và tại đây có khoảng 200.000 tín hữu Công giáo nước ngoài gồm các công nhân và những người kết hôn với người địa phương.

 

Giáo hội có thêm 14 vị hồng y

Trưa Chúa nhật 20.5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố danh sách 14 tân hồng y. Các ngài sẽ được vinh thăng trong ngày lễ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô (29.6.2018). Trong số 14 tân hồng y, có 11 vị dưới 80 tuổi; 3 vị trên 80. Với 14 tân hồng y, hồng y đoàn gồm 227 vị, trong đó có 125 vị là hồng y cử tri. Trong hồng y đoàn, hai vị trẻ tuổi nhất là Đức Hồng y Dieudonné Nzapalainga, Tổng Giám mục Bangui, CH Trung Phi, 51 tuổi; và Đức Hồng y tân cử Konrad Krajewski, người phụ trách Văn phòng Bác ái của Đức Giáo Hoàng, 54 tuổi.

 

Tuần hành kêu gọi bảo vệ ổn định xã hội

Đông đảo tín hữu Nigeria đã tham gia cuộc tuần hành tại bang Benue để phản đối các vụ tấn công kéo dài của lực lượng vũ trang Fulani chống lại các nông dân Kitô vào ngày 22.5.2018. Các giáo phận khác cũng được kêu gọi tổ chức các cuộc rước đọc kinh Mân Côi, cầu nguyện hoặc những hoạt động khác để bày tỏ tình liên đới. Từ đầu năm 2018, đã có hơn 100 nông dân Kitô bị sát hại trong các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Fulani. Vụ mới nhất xảy ra ngày 24.4.2018, các tay súng đã tấn công nhà thờ Công giáo ở làng Mbalom, giết hại 19 tín hữu, trong đó có một linh mục.

Những người Fulani làm nghề chăn nuôi và theo Hồi giáo. Do nạn nhân hạn hán kéo dài, họ dẫn đàn gia súc từ miền bắc xuống miền nam và thường đụng độ với các nông dân Kitô, chiếm đất đai của những người này để nuôi gia súc.

 

Giáo hội Lithuania chuẩn bị đón Ðức Phanxicô

Hội đồng Giám mục Lithuania đã công bố tập chỉ dẫn giúp các tín hữu chuẩn bị cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại nước này trong hai ngày 22 và 23.9.2018. Quá trình chuẩn bị được tiến hành qua 5 giai đoạn hữu ích cho cá nhân và cộng đoàn, đó là: nhận biết - cầu nguyện - đả thông - tham gia - sống. Cụ thể là học biết bằng cách đọc các văn kiện của Đức Phanxicô để hiểu rõ hơn, để có thể thông truyền, trao đổi trong các cuộc gặp gỡ công cộng, hoặc thảo luận; tiếp đến là cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và theo các ý cầu nguyện hằng tháng của ngài, mỗi ngày thực hiện một công việc bác ái; giai đoạn chót là đưa những lời dạy của Đức Thánh Cha vào trong cuộc sống, để cuộc viếng thăm của ngài trở nên sống động với mỗi người.

Trong số ba nước Lithuania, Lettonia, và Estonia được Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm vào tháng 9.2018, Lithuania là nước có đông người Công giáo nhất với 2,8 triệu tín hữu, tương đương 80% dân số toàn quốc.

 

Chống tội ác trong thế giới kỹ thuật số

Trong sứ điệp gởi các tham dự viên đại hội thường niên của Ủy ban Phòng ngừa tội ác và Thăng tiến công lý trực thuộc Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại thủ đô Vienna, Áo từ ngày 14 đến 18.5.2018, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đặc biệt kêu gọi chống lại các tội ác trong thế giới kỹ thuật số đe dọa trẻ em. Sứ điệp viết: “Tuy những tiến bộ kỹ thuật mang lại rất nhiều ích lợi, nhưng sự lan tràn trên Internet những hình ảnh bạo lực và dâm ô gây ảnh hưởng tiêu cực sâu đậm nơi tâm lý và cả các hoạt động của trẻ em. Vì thế, cần chấm dứt nạn tội phạm trên Internet làm hư hỏng các tương quan giữa con người và xã hội, để các em được lớn lên trong một môi trường trong sáng”.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm