Thứ Tư, 17 Tháng Tư, 2019 14:57

Ðức tin của vị huấn luyện viên bóng bầu dục huyền thoại

 

Không chỉ có công lớn trong việc đào tạo và góp phần phát triển phong trào bóng bầu dục trong sinh viên Mỹ vào đầu thế kỷ 20, huấn luyện viên Knute Rockne còn là một tín hữu nhiệt thành dù theo đạo khá muộn màng.

 

Giới hâm mộ thể thao tại Mỹ ngày nay vẫn còn nhiều người biết đến tên Knute Rockne, dù thời huy hoàng của ông đã gần trăm năm trước, theo Aleteia. Hình ảnh của ông được treo trang trọng tại Sảnh Vinh danh Bóng bầu dục của Ðại học Notre Dame du Lac (gọi tắt là Notre Dame), một trong những trường Công giáo danh giá nhất, thường nằm trong nhóm 20 đại học hàng đầu Mỹ. Rockne từng được tôn vinh là “huấn luyện viên bóng bầu dục nổi tiếng nhất”, một huyền thoại thật sự. Thành tích của ông và học trò được xem là “hiện tượng” ở những năm 1930.

Trong 13 năm huấn luyện tại Notre Dame, ông đã dẫn dắt đội Fighting Irish chiến thắng 105 trận và chỉ thua 12 trận. Rockne cùng học trò tham dự ba giải vô địch, và giành chức vô địch Rose Bowl năm 1925. Ông thường được gọi là “người rèn giũa nên đàn ông” (“maker of men”), một biệt danh để mô tả cách vị huấn luyện viên đối xử với học trò. Ông luôn có thái độ tôn trọng họ, tạo được ảnh hưởng lớn đến toàn đội, không chỉ làm họ cũng vô cùng kính trọng thầy mình mà còn giúp các cầu thủ luôn có tinh thần tự giác cao để xứng đáng với sự tôn trọng ấy. Không bao giờ áp đặt, thay vào đó, Rockne luôn tìm hiểu cặn kẽ mọi việc để đồng cảm với học trò và cũng tìm cách để họ hiểu quan điểm của ông, từ việc tập luyện, thi đấu đến cuộc sống thường ngày. Chính cách cư xử này đã làm thay đổi cuộc đời Rockne, giúp ông được biết về Chúa.

Đã gần một thế kỷ trôi qua nhưng vẫn còn nhiều người nhớ tới HLV huyền thoại của ĐH Notre Dame

Theo tài liệu của trang Catholicism.org, Rockne mô tả về hoàn cảnh đã đưa ông cải đạo sang Công giáo. Mọi việc bắt đầu khi ông quyết định tham dự một thánh lễ cùng học trò: “Tôi thấy hơi kỳ lạ là mỗi khi chúng tôi đến nơi khác thi đấu, các chàng trai của tôi ngay lập tức đi đến nhà thờ khi vừa bước chân xuống tàu lửa, trong khi huấn luyện viên của họ thong thả đi về khách sạn. Vì muốn có mặt cùng nhau, tôi đã nghĩ, nếu không có việc gì khác, tôi sẽ đi đến nhà thờ cùng học trò vào buổi sáng trước trận đấu”.

Ông thường được coi là "người rèn giũa nên đàn ông" và đã tạo nên một thế hệ cầu thủ xuất sắc

Lần đó, đội đến miền đông nước Mỹ để tham gia một trận đấu quan trọng, Rockne đã khá lo lắng về trận đấu này nên ngủ rất ít vào đêm hôm trước. Khoảng 5 giờ sáng, cảm thấy không thể ngủ được nữa, ông thay đồ và xuống sảnh ngồi chờ các học trò của mình. Ông nghĩ rằng mình sẽ có một ít thời gian riêng tư trước khi các cầu thủ tập hợp đầy đủ. Tuy nhiên, chưa tới 6 giờ sáng, Rockne thấy họ rời khỏi khách sạn theo nhóm. Ông biết các cầu thủ ở đội Notre Dame đều là tín hữu Công giáo và tham dự thánh lễ thường xuyên. Không biết vì lý do gì, ông đã gọi nhóm cuối lại và hỏi liệu mình có thể cùng đi nhà thờ hay không. Mọi người đi bộ đến thánh đường, Rockne cảm thấy xúc động khi chứng kiến đức tin của học trò.

Ông chia sẻ: “Có lẽ học trò tôi không nhận ra điều đó, nhưng họ đã gây được ấn tượng mạnh mẽ cho tôi về lòng thành kính và mộ đạo của họ. Khi nhìn thấy tất cả xếp hàng để rước lễ, tôi chợt nhận ra, họ đã dậy sớm vài tiếng để được làm điều này. Lần đầu tiên tôi hiểu sức mạnh của sự liên kết giữa đức tin và sự thể hiện của các cầu thủ trên sân bóng. Sau đó, tôi đã nhận thấy ánh sáng, để biết rằng mình đã bỏ lỡ một việc quan trọng bấy lâu nay. Sau này, tôi đã có được niềm vui khi cùng học trò rước lễ”.

Rockne xin học giáo lý và trở thành tín hữu Công giáo. Ông tìm thấy được sự bình an và thân thiết hơn với học trò trong đức tin mới. Không may, chỉ vài năm sau đó, vị huấn luyện viên huyền thoại này đã qua đời trong một tai nạn máy bay. Máy bay ông gặp phải một cơn bão và rơi xuống cánh đồng lúa mì ở Bazaar, Kansas. Khi thi thể của Rockne được nhận diện, mọi người nhìn thấy tay ông vẫn còn nắm chặt chuỗi Mân Côi.

Ðã có rất nhiều huấn luyện viên giỏi sau thời của Rockne, nhưng chưa ai vượt qua được thành tích của ông. Sân vận động Notre Dame được xây dựng sau đề xuất của Rockne, và nơi đây vẫn có bảng ghi một cách trang trọng: “Ðây là ngôi nhà mà Rockne đã xây dựng” (“The House that Rockne Built”).

Thiện Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm