Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng, 2018 15:10

Ứng dụng giúp soạn bài giảng lễ

Tòa Thánh vừa ra mắt một ứng dụng giúp các vị mục tử soạn bài giảng theo “phong cách Đức Phanxicô”.

 

Ngắn gọn, dễ hiểu

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô luôn muốn truyền giảng Lời Chúa theo cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đi vào lòng người. Các bài giảng của ngài tại nhà nguyện Sanctae Marthae thường dưới 10 phút. Ngài hay nhắc các vị linh mục và giám mục rằng, một bài giảng hay, trước hết, cần nên ngắn gọn. Nhờ vào ứng dụng Clerus-App do Vatican thực hiện, các vị có thể soạn phần chia sẻ trong thánh lễ theo đúng tinh thần này.

Năm 2015, Ðức Thánh Cha từng nhận định: “Hãy nói những lời đơn giản để mọi người có thể hiểu những điều chúng ta nói. Ðừng thuyết giảng dài. Ðơn giản để các tín hữu hiểu chính mình và họ sẽ muốn trở thành người tốt hơn”. Ngài kêu gọi các linh mục và chủng sinh cần cố gắng soạn các “bài giảng không gây nhàm chán” để chạm đến trái tim và đức tin của những người đang lắng nghe. Tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui Tin Mừng) của Ðức Giáo Hoàng công bố vào năm 2013 là một ví dụ về cách viết đơn giản, dễ hiểu.

Ứng dụng miễn phí Clerus-App giúp cho các linh mục kết hợp một bài giảng cùng với các suy ngẫm, bình luận, triết lý về Tin Mừng. Ứng dụng này được Bộ Giáo sĩ và Bộ Truyền thông của Vatican tài trợ, và hiện chỉ mới được sử dụng bằng tiếng Ý. Sắp tới Clerus-App sẽ có thêm bản tiếng Anh.

 

Nhiều tiện ích

Với hơn 5.000 lượt tải xuống từ internet chỉ sau vài ngày ra mắt, cho thấy ứng dụng bước đầu đã có sự thành công với những đánh giá tích cực: nhẹ (chỉ hơn 2,6 Mb), giao diện thân thiện, dễ sử dụng. L’Osservatore Romano, báo chính thức của Vatican đưa tin, Clerus-App được đề xuất đăng tải bài giảng mỗi thứ năm cho những người muốn suy ngẫm sâu hơn về Lời Chúa trong phụng vụ Chúa nhật. Ứng dụng cũng tạo ra nhiều tùy chọn để thu hút người xem như: cho phép tải và lưu bài giảng khi không nối mạng 3G/wifi, thêm ghi chú, tạo định dạng chữ lớn hay nhỏ, chọn lựa màu nền hay điều chỉnh độ sáng màn hình…

Các linh mục cũng có thể chia sẻ các bài giảng của họ trên mạng xã hội. Thư ký Bộ giáo sĩ, cha Andrea Ripa cho biết: “Ứng dụng được xây dựng để hỗ trợ các vị mục tử. Ngoài ra, Clerus-App cũng giúp người dùng giao tiếp trực tiếp hơn so với email”. Theo cha Ripa, ứng dụng được thiết kế không phải để hướng dẫn các linh mục soạn bài giảng, mà chỉ đưa ra các ý tưởng, gợi ý cho các ngài. Linh mục dòng Tên Marko Ivan Rupnik, một nhà thần học nổi tiếng và chuyên gia về nghệ thuật thánh của Centro Aletti (trung tâm nghiên cứu của dòng Tên tại Rôma, liên kết với Học viện Giáo hoàng Ðông phương) là người đưa ra những gợi ý. Cha Rupnik là một họa sĩ rất được kính nể, nhất là về tranh khảm. Các tác phẩm của ngài có tại Vương Cung Thánh Ðường Fatima (Bồ Ðào Nha) và nhà thờ San Giovanni Rotondo ở Rome. Ngài cũng là người thiết kế biểu tượng của Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Linh mục Ripa nhận định: “Những gì cha Rupnik viết thật sự hữu ích, ai cũng có thể tham khảo để bổ sung cho mình. Các vị linh mục cũng không thể bỏ qua những lời nhận xét của Ðức Giáo Hoàng về các bài giảng, vì vậy ứng dụng Clerus-App được thiết kế theo cách tạo ra điều gì đó mới mẻ để gần gũi với các tín hữu hơn”.

Người viết ứng dụng này là Alessandro Haag, chuyên gia về công nghệ thông tin của Vatican. Clerus-App đã nhận được nhiều lời cảm ơn của người sử dụng, không chỉ riêng các linh mục.

Tại Ý, từ “bài giảng” được sử dụng để mô tả một bài diễn thuyết hay một văn bản rất dài. Khi dự một thánh lễ tại nhà thờ Ý, các bài giảng thường là những giây phút dài nhất, đến nỗi một số vị giáo sĩ cấp cao cũng mệt mỏi. Hy vọng ứng dụng Clerus-App, với mục đích tạo ra các bài giảng ngắn hơn và dễ hiểu hơn, sẽ cung cấp những hướng dẫn hữu ích cho các linh mục muốn đơn giản hóa bài giảng của mình.

Minh Hùng (theo Crux)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm