Chủ Nhật, 09 Tháng Mười, 2016 14:25

Ủy lạo vùng động đất

Vatican cho hay, sáng 4.10, ĐTC đã có chuyến thăm bất ngờ đến thành phố Amatrice vẫn trong tình trạng chưa hồi phục hoàn toàn sau động đất hồi cuối tháng 8

Thành phố Amatrice ở miền trung nước Ý, đã bị tàn phá trong cơn địa chấn mạnh 6,2 độ Richter vào ngày 24.8. Ngài đã đến “khu vực đỏ”, có nghĩa là vẫn bị phong tỏa do giới chuyên gia lo ngại chưa thật sự an toàn cho hoạt động dân cư. “Ngay từ thời khắc đầu tiên, cha đã cảm thấy một sự thôi thúc cần phải đến nơi này. Nếu trước đây cha chưa đến là vì không muốn làm phiền các con, trong tình trạng khi ấy của các con. Cha cầu nguyện cho các con. Sự cận kề và lời cầu nguyện, đây chính là đều mà ta trao cho các con”, ĐTC nói.

Trao đổi với giới báo chí trên đường trở về từ hai chuyến công du Georgia và Azerbaijan, ĐTC xác nhận từng có ý định muốn đến thăm khu vực bị động đất sớm hơn, với tổng cộng 3 thời điểm đã được cân nhắc, bao gồm dịp xa nhất là vào tháng 12 : “Cha sẽ làm điều đó trong yên lặng, một mình, như là một tu sĩ, một giám mục, một giáo hoàng, nhưng chỉ một mình, đó là cách mà cha muốn thực hiện”. “Và ĐTC đã đến và thực hiện đúng như mong muốn này”.

Gần 300 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương và lâm vào tình trạng mất nhà cửa, trong khi các nhà thờ, đền đài và những di vật khác của nền văn hóa Kitô giáo đã bị tổn hại hoặc bị tàn phá trong trận động đất cách đây nhiều tuần. Chỉ tính riêng Amatrice, 234 con người đã mất mạng trong ngày 24.8. Theo thị trưởng thành phố này, hầu như chẳng còn gì cả trên phố. Amatrice, cách Rome khoảng 2 giờ đồng hồ, luôn được các thế hệ Kitô hữu trên toàn thế giới xem là nơi khai sinh của món mì Ý amatriciana. Ước tính cơn thịnh nộ của thiên nhiên đã hủy hoại 4,5 tỷ USD giá trị tài sản tại khu vực.

Trong chuyến thăm cực kỳ riêng tư và gây ngạc nhiên cho hầu hết cư dân tại đây, ĐTC đã chào đón hàng trăm người, bao gồm khoảng 100 em nhỏ từ trường học địa phương. Sau đó trong ngày, Tòa Thánh cho hay ĐTC đã dùng bữa trưa tại một nơi ở dành cho người cao tuổi ở tỉnh Riete, gọi là “San Raffaele Borbona”. Ngài đã gặp mặt từng người trong số 60 bệnh nhân tại đây, hầu hết đều đã mất nhà cửa do địa chấn, và ngồi cùng bàn ăn với họ. Phát ngôn viên Vatican Greg Burke đã chia sẻ một vài hình ảnh đầy xúc động trên trang Twitter, bao gồm một bức chụp ĐTC cầu nguyện trong yên lặng trước khung cảnh hoang tàn, và một bức khác ngài an ủi một người đàn ông đã mất đi vợ và hai đứa con nhỏ.

Vào thời Trung cổ, khu vực miền trung nước Ý này được xem là biên giới của vùng lãnh thổ giáo hoàng, và dân trong vùng nổi tiếng với lòng trung thành sắt son với người kế vị Thánh Phêrô. Đối mặt với vô số sự xâm lăng và đe dọa từ Rome, ít nhất 7 giáo hoàng đã định cư tại đây, vì hiểu rằng sẽ được sự bảo vệ quên mình của dân bản xứ. Hiện hàng ngàn người đang sống trong những lán trại tạm bợ, chờ đến ngày có thể quay về nhà.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm