Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2015 22:14

Vai trò “cầu nối” của Giáo hội Cuba

Để chuẩn bị cho chuyến Tông du Cuba của ĐTC Phanxicô từ 19-22.9 (thăm La Habana, Santiago và Holguin) trước khi tới Mỹ, Viện Nghiên cứu Cuba đã tổ chức một hội nghị chuyên đề tại Đại học Quốc tế Florida (Mỹ), theo báo La Croix. Hội nghị đã quy tụ nhiều nhà lãnh đạo và đại diện của Giáo hội tại Cuba và Miami, thủ phủ bang Florida, nơi sinh sống của phần đông người Cuba di cư đến Mỹ. Mục tiêu của hội nghị nhằm nhấn mạnh vai trò cơ bản của Giáo hội là xúc tiến sự hiểu biết và hòa giải giữa người Cuba trong và ngoài nước.

Nhà thờ chính tòa Havana

Cuộc gặp gỡ này cũng nhắm đến việc làm sáng tỏ các thách thức chính của Giáo hội quốc nội trong bối cảnh hiện nay, được đánh dấu không chỉ bằng việc tiến tới bình thường hóa quan hệ với Mỹ, mà còn bởi những thay đổi sắp tới trong hàng giáo phẩm, đặc biệt ĐTC sắp sắc phong một hồng y mới người Cuba. Hiện ĐHY Jaime Ortega, TGM Giáo phận La Habana từ năm 1981, sẽ mừng thọ 80 tuổi vào ngày 18.10.2016. Trong hội nghị, Đức cha Thomas Wenski, TGM Giáo phận Miami (Mỹ) đã bàn về ý nghĩa chuyến đi của ĐTC Phanxicô đến Cuba. Còn ông Dagoberto Valdés, Tổng biên tập tạp chí Công giáo Convivencia, thuộc tỉnh Pinar del Rio (Cuba), đã phân tích những thách thức của Giáo hội với xã hội mới tại Cuba.

Đặc biệt đến từ đảo quốc này còn có cha José Conrado Rodriguéz, người rất nổi tiếng vì đã nhiều lần viết thư cho hai Chủ tịch Fidel và Raul Castro. Hiện nay, cha là Chánh xứ Chúa Ba Ngôi ở tỉnh Villa Clara (miền trung Cuba). Cha Rodriguéz đã nhắc đến sứ vụ của Giáo hội tại đây. Về phần mình, nữ tu Ondina Cortés, giáo sư Đại học Công giáo Thánh Tôma ở Miami và chuyên gia về các vấn đề hòa giải quốc tế, đã đề cập vai trò “cầu nối” của Giáo hội để “nối kết” hai cộng đồng người Cuba quốc nội và hải ngoại. Còn ĐGM Phụ tá Giáo phận La Habana, Đức cha Juan de Dios Hernandez Ruiz nhận định: “Có những mối tương quan mới giữa Giáo hội và Nhà Nước. Chính quyền thấu hiểu vai trò của Giáo hội. Các cuộc đối thoại đều mang tính xây dựng”. Sau cùng, các thành viên hội nghị cũng bàn về lòng mộ đạo của người dân trong nước và các bài học họ có thể rút tỉa từ các bước thăng trầm của lịch sử.  

THIÊN LÂM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm