Thứ Sáu, 17 Tháng Ba, 2017 14:46

Vấn đề phong chức linh mục cho người đã kết hôn

Trả lời tuần báo Die Zeit (Đức), ĐTC Phanxicô tái khẳng định rằng “sự độc thân tự nguyện” của linh mục không phải là giải pháp cho việc thiếu ơn gọi. Tuy nhiên, vấn đề này gợi mở cho khả năng phong chức linh mục cho người đã lập gia đình.

 

Trước sự thiếu thốn linh mục tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở Đức, việc độc thân của linh mục thường xuyên được đề cập nhưng không lời giải. Qua cuộc phỏng vấn mới đây của tuần báo Die Zeit, ĐTC nhận định rằng “sự độc thân tự nguyện không phải là giải pháp”. Ngài mời gọi mọi tín hữu gia tăng nỗ lực “cầu nguyện” và dấn thân đồng hành với các bạn trẻ nhằm tạo điều kiện phát triển các ơn gọi. ĐTC nhắc nhở : “Đừng sợ hãi. Nỗi khiếp sợ khép kín mọi cánh cửa, nhưng sự tự do lại mở chúng ra”.   

ĐTC gặp gỡ Đức Cha Krauler

Được hỏi về những viri probati - tức nam giới đã kết hôn, ở độ tuổi chín chắn và chứng tỏ đời sống đạo tốt lành giữa lòng cộng đoàn, ĐTC đề xuất rằng có lẽ “hữu ích” khi bàn đến họ : “Chúng ta phải suy nghĩ kỹ càng xem các viri probati có phải là giải pháp không, sau đó phải xác định nhiệm vụ nào có thể trao cho họ, chẳng hạn trong các cộng đoàn chậm tiến hay thụt lùi”. Đây là lần đầu tiên Đức Phanxicô trả lời phỏng vấn một cơ quan truyền thông Đức kể từ khi ngài trở thành giáo hoàng.

Gợi ý nêu trên làm chúng ta nhớ đến phát biểu của vị giám mục người Brazil, Đức cha Erwin Krautler, giáo phận Xingu. Ngài cho biết đã thảo luận với ĐTC Phanxicô, qua cuộc tiếp kiến vào tháng 4.2014, về khả năng phong chức linh mục cho đàn ông đã lập gia đình và ĐTC đã tỏ ra khá cởi mở. Đức Giám mục Krautler kể lại : “Với tư cách là giám mục của một giáo phận lớn nhất Brazil với 800 cộng đoàn và 700.000 tín hữu, tôi đã thuật cho ĐTC rằng mình chỉ có 27 linh mục. Điều này có nghĩa là các cộng đoàn chỉ cử hành thánh lễ nhiều nhất hai hay ba lần trong một năm”. ĐTC cũng gợi ý các Hội đồng Giám mục nên đề nghị với Rome nhằm tìm ra các giải pháp thích hợp. Chủ đề này thường xuất hiện và mang tính thời sự, đôi khi cũng kèm theo những phủ quyết của Tòa Thánh.

Qua cuộc phỏng vấn khá dài với Die Zeit, mang tựa đề “Tôi là tội nhân và dễ sa ngã”, ĐTC lại nói ngài tự xem mình là “một người bình thường”. “Khi được thần tượng hóa, tôi cảm thấy mình bị xúc phạm”. Ngài cũng cho rằng chủ trương mị dân “là không tốt và kết thúc thật tồi, như đã được chứng minh trong thế kỷ qua”.

Vì thế, khi bàn về các chuyến tông du được dự kiến cho năm 2017. ĐTC cho biết : “Tôi không thể sang Nga, vì cũng phải đến Ukraina. Điều quan trọng là đi tới Nam Soudan, và theo dự kiến, đến CH Congo và CHDC Congo. Nhưng việc đến CHDC Congo có vẻ khó thực hiện”.  Ngoài ra, còn những điểm tông du khác đã được Tòa Thánh xác nhận hoặc chỉ là dự định như Fatima (Bồ Đào Nha), Colombia, Ấn Độ, Bangladesh, Ai Cập…

 

XUÂN VĨNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm