Thứ Sáu, 03 Tháng Giêng, 2020 14:45

Văn nghệ Giáng Sinh trở thành biểu tượng của sự hiệp nhất

 

Văn nghệ Giáng Sinh trở thành biểu tượng của sự hiệp nhất

Học sinh trường Thánh Gia ở Colombo, Sri Lanka, tổ chức buổi văn nghệ mừng lễ Giáng Sinh 2019 làm nổi bật sự đoàn kết. Khách mời tham dự là tất cả các phụ huynh và cựu học sinh của trường. Khoảng 200 học sinh đã hát 12 bài ca bằng bốn ngôn ngữ: Sinhalese, tiếng Anh, tiếng Tamil cũng như tiếng Latinh. Trong một hoạt cảnh Giáng Sinh, đã xuất hiện 4 nhân vật đại diện cho các cộng đồng Sinhalese, Tamil, Hồi giáo và Burger trong y phục truyền thống cùng với Ba Vua đã đến viếng thăm Hài Nhi Giêsu. Nhân dịp này, linh mục Quintus Perera, dòng Hiến sĩ Đức Mẹ (OMI), đã bày tỏ ước vọng về sự đoàn kết và chung sống hòa bình giữa mọi thành phần trong xã hội.

 

Ðức Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân vụ đánh bom ở Somalia

Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng khiếp hôm 28.12.2019 ở Mogadishu, Somalia. Ngài bày tỏ sự gần gũi với tất cả các thành viên trong gia đình và những người đau buồn về sự ra đi của họ. Vụ đánh bom bằng xe tại một trạm kiểm soát đông người đã khiến ít nhất 79 người thiệt mạng và 149 người khác bị thương. Đây được coi là vụ tấn công nghiêm trọng nhất kể từ vụ đánh bom xe tải ngày 14.10.2017 ở Mogadishu khiến 500 người thiệt mạng và 300 người khác bị thương.

 

Trại tị nạn ở Lesbo kêu cứu

Các trại tị nạn ở Lesbo đang báo động vì mùa đông đến trong khi số người tị nạn lại quá đông. Trại Moria được thiết lập để đón tiếp 2.500 người, nhưng nay số người tại đây tăng lên hơn 15.000 người, 1/3 số đó là trẻ em. Giám đốc phân bộ trợ giúp quốc tế thuộc Caritas Đức, ông Oliver Müller, nhận định tình trạng quá tải trong các trại tị nạn ở đảo Lesbo đòi thế giới phải hành động tức thời. Trong bối cảnh trên, phân bộ quốc tế của Caritas Đức đã gia tăng thêm 50.000 euro cho ngân khoản trợ giúp mùa đông. Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, trong dịp thăm đảo Lesbo đã nhìn nhận người tị nạn sống trong những điều kiện rất bi thảm.

 

Hãy bỏ điện thoại khỏi bàn ăn

Nhân ngày lễ Thánh Gia Thất, trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày 29.12, Đức Phanxicô đã đề cập đến gương sáng của Thánh Gia, khi 3 vị đã cùng nhau cầu nguyện, làm việc và chia sẻ. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha đã đặt câu hỏi cho mọi người: “Trong gia đình anh chị em có biết trao đổi, chia sẻ, hay cũng giống như các bạn trẻ ngồi tại bàn, mỗi người với một điện thoại trong tay và tán gẫu với ai đó? Có một sự thinh lặng như thể họ đang dự lễ... Nhưng họ giao tiếp với nhau. Chúng ta phải nối lại việc giao tiếp trong gia đình. Đây là một nhiệm vụ phải làm ngay hôm nay, chính vào ngày lễ Thánh Gia”.

 

Lễ Giáng Sinh làm tăng tình hữu nghị liên tôn

Giống như mọi năm, lễ Giáng Sinh của cộng đồng Công giáo ở Indonesia - quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới - là cơ hội ở nhiều giáo xứ, dòng tu... để gặp gỡ và đối thoại liên tôn. Hai cộng đồng cho thấy sự khoan dung tôn giáo ở nước này. Vào ngày Giáng Sinh, ông Ganjar Pranowo, Thống đốc Trung Java đã đến chúc mừng Đức cha Robertus Rubiyatmoko, Tổng Giám mục Semarang, và thăm các nữ tu dòng Xitô Nhặt Phép (dòng Trappist) tại tu viện Bunda Pemersatu. Tại Jarkata, Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo đã đón tiếp ông Anies Baswedan, Thị trưởng thủ đô Indonesia tại nhà thờ Chánh tòa Mông Triệu. Vị thị trưởng đã ngỏ lời chào thăm hàng trăm tín hữu có mặt. Các cuộc gặp mặt, chúc mừng nhân dịp lễ Giáng Sinh cũng diễn ra tại nhiều nơi khác. Bốn nhóm liên tôn (Cak Nurian, GusDurian, Cahaya Guru và Bale Nyahi) đã đến thăm giáo xứ Thánh Gia ở Pasar Minggu (Nam Jakarta). Nahdlatul Ulama (NU), một tổ chức Hồi giáo ôn hòa lớn đã gởi thông điệp chúc mừng nhân lễ Giáng Sinh.

 

Chiến dịch lễ Ba Vua trợ giúp trẻ bụi đời

Chiến dịch lễ Ba Vua tại Áo đã khai mạc vào ngày 27.12.2019 để lạc quyên tài trợ nhiều dự án phát triển tại các nước nghèo. Trong vòng 10 ngày, cho đến lễ Ba Vua, 6.1.2020, 85.000 trẻ em thuộc 3.000 giáo xứ tại Áo mặc y phục như ba Đạo sĩ, đi đến từng nhà, chúc mừng lễ và lạc quyên để làm việc nghĩa. Số tiền quyên góp được dùng để tài trợ hơn 500 dự án xã hội tại 19 nước Á, Phi và Mỹ Latinh. Năm nay, Ban tổ chức chọn Kenya làm trọng điểm qua việc tài trợ các trẻ em bụi đời tại khu phố lụp xụp ở thủ đô Nairobi. Tại khu phố Mukuru ở Nairobi, có khoảng 700.000 người dân sống chật vật, trong đó có 60.000 trẻ em bụi đời. Để sống còn, nhiều em phải đi ăn xin hoặc lượm rác.

 

Giáo hội Hungary hướng đến Ðại hội Thánh Thể

Hội đồng Giám mục Hungary đã công bố thư mục vụ về các vấn đề xã hội và kêu gọi mọi người góp phần giải quyết. Thư mục vụ được đưa ra vào trung tuần tháng 12, trong viễn cảnh Đại hội Thánh Thể quốc tế thứ 52 sẽ tiến hành tại Budapest vào trung tuần tháng 9.2020. Thư mang tựa đề “Canh tân trong tình thương”, trình bày các vấn đề xã hội dưới ánh sáng đức tin, và xác tín rằng: “Tin Mừng có thể canh tân xã hội, để làm cho nó trở nên nhân bản hơn, theo thánh ý Chúa”. Thư mục vụ đề cập cuộc khủng hoảng về dân số, gia đình, nạn nghèo đói, vấn đề giáo dục và các phong trào tị nạn. Các giám mục Hungary đặc biệt phân tích tình trạng cơ cực của người nghèo tại nước này, trong đó có nhiều người già và trẻ em. Thư mục vụ khẳng định đứng về phía những người nghèo nhất, người già và người yếu thế. Về cuộc khủng hoảng dân số và gia đình, thư cổ võ canh tân nền văn hóa Kitô để nâng đỡ gia đình và bảo vệ sự sống. Các giám mục tái khẳng định lập trường của Giáo hội là chống lại phá thai, ngừa thai và kêu gọi các nhà lập pháp hãy tôn trọng lập trường này, cũng như gia tăng trợ giúp các phụ nữ mang thai.

 

Ðức Hồng y Parolin viếng thăm Georgia

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã thăm Georgia 3 ngày, từ 28.12 đến 30.12.2019. Đức Hồng y đã gặp Tổng thống Salomé Zourabichvili, Thủ tướng Mamula Bakhtadze và Đức Thượng phụ Chính Thống Ilia II, 86 tuổi (1933), người mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi thư mời viếng thăm tại Vatican vào ngày 6.1.2020, nhân kỷ niệm 40 năm cuộc viếng thăm đầu tiên của Đức Thượng phụ tại Vatican gặp Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Trong chuyến đi này, Đức Hồng y Parolin cũng thăm trại tị nạn Tserovani hoạt động từ 11 năm nay (2008). Ngoài ra, ngài đã cử hành thánh lễ với các tín hữu Công giáo ở Georgia, một cộng đoàn bé nhỏ nhưng rất tích cực trong lãnh vực thăng tiến con người và các hoạt động từ thiện. Georgia có 4,5 triệu dân, trong đó gần 84% là tín hữu Chính Thống giáo, khoảng 10% theo Hồi giáo, số tín hữu Công giáo là 112.000 người, tương đương với 2,5% dân số. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tông du Georgia hồi tháng 10.2016.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm