Thứ Ba, 18 Tháng Bảy, 2017 18:24

Vầng dương nhảy múa ở Fatima

Ngày 13.10.1917, 70.000 người tại Fatima vô cùng kinh ngạc khi thấy mặt trời rời quỹ đạo và ập xuống Trái đất 3 lần.

Ngày 13.10.1917, tại Fatima, diễn ra một hiện tượng vô tiền khoáng hậu. Chưa bao giờ trong các lần hiện ra của Đức Mẹ, một dấu lạ xảy đến để chứng nhận thị kiến của những tín hữu chiêm ngưỡng Mẹ một cách vẻ vang và ngoạn mục như thế. Và cũng chưa bao giờ người ta chứng kiến sự di chuyển của mặt trời có phần “thách thức các quy luật vũ trụ”, theo thuật ngữ của Đức Giám mục giáo phận Leiria. Mặt trời khởi đầu “nhảy múa” trong mười hai phút, vẽ lên nền trời các vòng tròn ba lần, trước khi nhào xuống và chói lòa trên Trái đất.

HÀNG NGÀN CHỨNG NHÂN

Từ lần Mẹ hiện ra đầu tiên cho ba mục đồng làng Fatima vào ngày 13.5.1917, nhiều người tò mò luôn để mắt đến các em. Mọi ngày 13 mỗi tháng, từ tháng 5 đến tháng 10 năm ấy, họ đều đến cây sồi, nơi Đức Trinh Nữ Maria hiện ra lần đầu, bất chấp các lời giễu cợt và chế nhạo của những kẻ cứng tin.

Tháng 8 năm ấy, Lucia, Francisco và Jacinta không thể giữ đúng lời hẹn với Đức Mẹ. Bởi lẽ chính quyền địa phương tức giận trước lòng mộ đạo của dân chúng ngày càng gia tăng, nên đã nhốt các em vào tù. Tuy nhiên, các mục đồng không chùn bước và tiếp tục tuyên bố: những gì các em đã thấy, thì thấy rồi!

Sự thù nghịch của những kẻ cứng tin cũng tăng lên. Ông Avelino d’Almeida, chủ bút tờ Seculo,  phát hành một số báo châm biếm các cuộc hiện ra, tố cáo là “mê tín” và “lừa đảo”. Nhưng sau đó, như hàng ngàn các chứng nhân vô danh khác, ông cũng đã chứng kiến cảnh “mặt trời nhảy múa”. Hôm sau, ông viết một bài ca tụng và diễn tả sự ngạc nhiên của ông: “Các đám mây xé ra và mặt trời, như một tấm bạc… Ban đầu tự quay tại chỗ và vẽ đường ngoằn ngoèo trong vòm trời không mây… Cả đám đông khóc òa lên rồi cầu nguyện. Các ông, tay cầm mũ, với cảm giác tuyệt vời, chờ đợi một phép lạ!”.

Ngoài nhà báo nêu trên, còn có nhiều nhân vật nổi tiếng đã xác nhận biến cố, như Đức Giám mục giáo phận Leiria; tiến sĩ Almeida Garret; giáo sư phân khoa khoa học, đại học Coimbra; ông Marques da Cruz, viện sĩ Viện hàn lâm; nhà thơ Alfonso Lopes Vieira…

“LỬA RƠI TỪ TRỜI”   

Khi mặt trời sắp sửa “rơi từ trời”, những người có mặt đang chiêm ngưỡng cảnh tượng huyền diệu này liền hoảng sợ, tưởng chừng chứng kiến cảnh tận thế trở thành hiện thực. Tuy mặt trời đã trở lại vị trí ban đầu nhưng đây thật sự như lời cảnh báo, phù hợp với các lời của Đức Mẹ nói với ba mục đồng.

VÂN LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm