Thứ Sáu, 15 Tháng Mười, 2021 12:00

Vatican áp dụng thẻ xanh y tế

 

Từ ngày 1.10, mọi khách viếng thăm và giới nhân viên Vatican muốn tiến vào lãnh thổ của thành quốc đều phải trình thẻ xanh y tế (còn gọi là thẻ thông hành y tế), trừ những trường hợp tham gia thánh lễ hoặc xưng tội.

 

Tòa Thánh công bố sắc lệnh chung do Ðức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin ký thông qua, với nội dung chính thức triển khai sắc lệnh do Chủ tịch Phủ Thống đốc thành Vatican, Ðức Hồng y Giuseppe Bertello ban hành ngày 18.9. Sắc lệnh chung nêu rõ những quy định cần phải thực hiện đối với những trường hợp lui tới Vatican, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

 

Quy định nghiêm ngặt

Cụ thể, từ đầu tháng 10, để vào thành quốc, tất cả tín hữu, du khách và nhân viên sống bên ngoài Vatican được yêu cầu trình giấy hoặc bản điện tử của thẻ xanh, chứng minh đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, hoặc khỏi bệnh, hoặc xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ, theo trang tin National Catholic Register.

Bên cạnh đó, tuy Vatican không bắt buộc toàn bộ nhân viên phải tiêm ngừa Covid-19, nhưng từ ngày 1.10, nếu không có thẻ xanh y tế, họ sẽ không được phép đến nơi làm việc và bị liệt vào dạng “nghỉ không lương” trong thời gian này, trừ phi có giấy bác sĩ giải thích lý do tại sao không thể tiêm chủng.

Bất kỳ đề xuất miễn trừ thẻ xanh Covid-19 đều phải được Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh thẩm định, dựa trên ý kiến chuyên môn của Sở Y tế và Vệ sinh thuộc Phủ Thống đốc Vatican. Các nhân viên không có chứng nhận này có thể trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, họ phải tự chịu phí tổn làm xét nghiệm. Sở Y tế và Vệ sinh thuộc Phủ Thống đốc Vatican cũng sẽ xác định thời gian có hiệu lực của mỗi lần xét nghiệm. Cụ thể, thẻ xanh công nhận kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 48 giờ và công nhận kết quả xét nghiệm PCR trong 72 giờ.

Ðức Hồng y Giuseppe Bertello, Chủ tịch Phủ Thống đốc thành Vatican, cho biết các quy định trên được ban hành và áp dụng theo yêu cầu của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Ðức Thánh Cha yêu cầu Tòa Thánh “phải áp dụng mọi biện pháp phù hợp để ngăn chặn, kiểm soát và đối phó nguy cơ dịch bệnh trong phạm vi thành quốc Vatican”.

Tuy nhiên, theo quy định mới, các tín hữu tham gia thánh lễ hoặc xưng tội tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô hoặc bất kỳ nhà thờ nào khác trên lãnh thổ Vatican đều không cần chứng minh tình trạng tiêm vắc xin hoặc cung cấp giấy xét nghiệm âm tính.

 

Xóa sổ hoài nghi

Một ngày trước khi Phủ Quốc vụ khanh ban hành sắc lệnh chung, Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống đã khai mạc cuộc họp đại hội đồng, theo báo National Catholic Reporter. Diễn ra từ ngày 27 đến 28.9, sự kiện này truyền tải thông điệp rõ ràng của Giáo hội: Các tín hữu cần phải tiêm vắc xin phòng Covid-19 và hỗ trợ những người khác thực hiện điều tương tự. Ðồng thời, Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống tận dụng cơ hội này để kêu gọi phân phối vắc xin bình đẳng trên toàn thế giới và giúp xóa bỏ quan điểm hoài nghi khiến nhiều người bỏ qua cơ hội tiêm phòng.

Ðức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống, nhấn mạnh con người đang chứng kiến nỗ lực tiêm chủng lớn nhất mọi thời đại: “Chúng ta không những cần khắc phục sự chia rẽ liên quan đến vắc xin ngừa Covid-19, mà còn phải giải quyết tình trạng tiếp cận bất bình đẳng nguồn cung cấp vắc xin đang xảy ra”. Trong cuộc họp với Hàn lâm viện vào ngày 27.9, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ nỗ lực tiêm phòng Covid-19 cho tất cả các quốc gia trên thế giới.

Tính đến cuối tháng 9, khoảng cách giữa tỷ lệ tiêm vắc xin ở nhóm nước giàu và nghèo tiếp tục được khuếch đại. Theo tính toán của Ðài NBC, chỉ có 9 triệu người, chiếm 1%, trong số 662,5 triệu người ở 26 quốc gia thu nhập thấp được tiêm đủ mũi vắc xin, so với gần 60% ở các nước giàu. Trong lúc tốc độ tiêm vắc xin được đẩy mạnh từ tháng 8, ước tính phải mất hơn 2 năm để đạt được mục tiêu tiêm 20% dân số thế giới, theo liên minh COVAX. Liên minh này là sáng kiến giúp các nước ít điều kiện có thể tiếp cận nguồn vắc xin phòng Covid-19.

Ðiều nghịch lý là vẫn có nhiều người từ chối tiêm chủng dù có điều kiện. Theo bà Therese Lysaught, thành viên người Mỹ của Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống, khoảng 10% số tín hữu Công giáo ở Mỹ vẫn chưa tiêm vắc xin. Ðối với những trường hợp như thế này, ý kiến của Hàn lâm viện được cho đóng vai trò làm cầu nối, thuyết phục những người vẫn còn do dự. Ông Daniel Sulmasy, Giám đốc Viện Ðạo đức học Kennedy thuộc Ðại học Georgetown (Mỹ) lưu ý rằng cả Bộ Giáo lý Ðức tin và Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống đều có quan điểm nhất trí: Các dòng vắc xin phòng Covid-19 hiện tại đều phù hợp chuẩn mực về đạo đức.

 

Tòa Thánh luôn nhấn mạnh vắc xin không chỉ bảo vệ người được tiêm, mà còn giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Ðối với các tín hữu, họ có trách nhiệm phải đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì bản thân và vì những người xung quanh. Vatican truyền tải thông điệp vô cùng xác thực: Vắc xin an toàn về khía cạnh y khoa và đảm bảo vững chắc về mặt đạo đức. Trong cuộc họp báo tại Vatican ngày 28.9, Ðức Tổng Giám mục Paglia nhận định điều cần làm để thuyết phục những người còn hoài nghi là cung cấp thông tin minh bạch, chính xác về hiệu quả của vắc xin, và tiếp tục đưa thêm bằng chứng cho thấy tác hại và mức độ nguy hiểm của SARS-CoV-2 nếu từ chối cơ hội tiêm ngừa. 

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm