Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một, 2017 15:17

Vatican cấm bán thuốc lá

Một lần nữa, Đức Phanxicô nhấn mạnh thông điệp: lợi ích của cộng đồng phải luôn được đặt trên mọi lợi nhuận về kinh tế.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh Greg Burke giải thích lý do Ðức Giáo Hoàng ban lệnh cấm bán thuốc lá tại Vatican kể từ đầu năm 2018: “Tòa Thánh không thể góp phần vào hoạt động rõ ràng gây tổn hại cho sức khỏe con người”. Ðức Phanxicô, vốn có một bên phổi đã bị phẫu thuật cắt bỏ từ năm 20 tuổi, không hút thuốc. Việc bán thuốc lá ước tính mang về lợi nhuận cho Vatican khoảng 11 triệu USD mỗi năm, nhưng “không có lợi nhuận nào là chính đáng nếu gây tổn hại đến cuộc sống mọi người”. Lâu nay, giá thuốc lá tại Vatican thấp hơn khoảng 30% so với giá của Ý nên nhiều người dân Rôma thường tìm cách mua lại thuốc lá giá rẻ từ những nhân viên làm việc tại thành quốc này. Nhưng bắt đầu từ năm 2018, những người hút thuốc sẽ không thể làm như thế nữa.

Trong một thông cáo được đưa ra vào ngày 9.11 vừa qua, ông Burke đã trích dẫn các số liệu thống kê chỉ ra tác hại của thuốc lá. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm toàn cầu có hơn 7 triệu người chết vì hậu quả của loại “chất độc” này. Tại Ý, chính phủ đánh thuế đối với thuốc lá khá cao, vì thế đã khiến người dân lựa chọn mua thuốc lá ở Vatican, nơi có mức giá thấp hơn đáng kể. Theo luật, nhân viên Vatican, những người về hưu hoặc nhân viên đại sứ quán các nước tại Tòa Thánh được phép mua 5 cây mỗi tháng. Một số sau đó sẽ đem thuốc lá bán lại bên ngoài, tạo nên một “thị trường ngầm” và thu được một khoản lợi nhuận không nhỏ. Quyết định của Ðức Phanxicô không chỉ được những người không hút thuốc hoan nghênh mà còn được giới kinh doanh thuốc lá tại Rôma ủng hộ vì giúp dẹp bỏ nạn “cạnh tranh thiếu lành mạnh”.

Trước đó, lệnh cấm hút thuốc lá tại các tòa nhà công cộng ở Vatican đã được áp dụng từ năm 2002 dưới thời Ðức Gioan Phaolô II. Theo tờ Le Point, vào thế kỷ XVI, Ðức Hồng y Prospero Santacroce, Sứ thần Tòa Thánh tại Bồ Ðào Nha là người đầu tiên mang thuốc lá vào Vatican. Sau đó, sản phẩm này ngày càng trở nên phổ biến, nhiều tín hữu phì phèo khói thuốc ngay cả khi đang dự thánh lễ. Ðức Giáo Hoàng Urbanô VIII phải ra lệnh cấm hút thuốc trong Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô.

Thiện Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm