Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai, 2015 09:01

Vatican đón Giáng Sinh

Giáng Sinh tại Vatican được xem là một trong những lễ hội lớn nhất, tưng bừng nhất trong năm

QUẢNG TRƯỜNG THÁNH PHÊRÔ LUNG LINH

Giáng Sinh đang về trên khắp mọi nơi, hang đá và cây thông Noel đã trở nên một nét đẹp của “lễ hội văn hóa Giáng Sinh”. Từ 28 năm nay, các miền khác nhau của nước Ý và của châu Âu đã thay phiên nhau tặng cây Noel cho Đức Thánh Cha. Theo thông lệ, một cây thông Noel đủ tiêu chuẩn để dựng ở Quảng trường Thánh Phêrô phải cao tối thiểu 25m, có các tán đẹp và dáng khỏe. Một hệ thống đèn mới đã làm Quảng trường Thánh Phêrô đẹp lung linh. Cây thông năm nay cao 32 mét do miền Bavaria của Đức tặng, được đưa đến và đặt tại quảng trường khá sớm, từ ngày 18.11 và được khánh thành vào ngày 8.12 nhân khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Các du khách sẽ được chiêm ngưỡng những trang trí đặc biệt đầy màu sắc ở cây thông Noel Vatican. Tòa Thánh và tổ chức Countess Lene Thun chuyên giúp liệu pháp giải trí cho trẻ em mắc bệnh ung thư trên toàn nước Ý, đã hướng dẫn cho các bệnh nhân nhỏ tuổi trang hoàng cho cây thông bằng các tác phẩm nghệ thuật gởi gắm ước muốn của mình. Một số em tham gia chương trình được gặp ĐTC vào ngày 8.12.

Bên cạnh cây thông cao sừng sững tại quảng trường, kế bên còn có hang đá Belem to lớn với kích thước các nhân vật như người thật. Đây là một nét văn hóa tôn giáo đẹp đẽ đã có từ năm 1982, thời Đức Gioan Phaolô II. Đức Thánh Cha theo truyền thống này và ngài đã nhấn mạnh ý nghĩa giá trị của việc làm hang Belem và cây Noel không chỉ là diễn tả các yếu tố tinh thần tôn giáo mà còn cả các yếu tố văn hóa và nghệ thuật. Sau dịp Giáng Sinh, cây Noel sẽ được hạ xuống. Như mọi năm phần gỗ sẽ được trao cho các nghệ nhân để chế tác thành những sản phẩm văn hóa và nghệ thuật. Các sản phẩm này sẽ được bán và số tiền thu được Tòa Thánh sẽ đem giúp đỡ những người nghèo.

ĐÓN GIÁNG SINH TẠI TÒA THÁNH

Giáng Sinh tại Vatican được xem là một trong những sự kiện lớn nhất, lễ hội tưng bừng nhất trong năm. Trải nghiệm đón Giáng Sinh ngay tại Tòa Thánh chắc hẳn sẽ là cảm xúc khó quên cho du khách. Đến Vatican mùa Giáng Sinh sẽ thấy không khí rộn trong mùa lễ hội cuối năm.

Thời điểm này, thủ đô Rome đã rất nhộn nhịp và rực rỡ với nhiều trang trí nổi bật, đèn sao lấp lánh trên mọi ngả đường. Những quảng trường công cộng cũng tưng bừng không kém. Vào Giáng Sinh, tất cả các cửa hàng, bảo tàng, quán bar ở Rome vẫn mở cửa phục vụ du khách hết công suất. Rộng lớn và tấp nập nhất là hai ngôi chợ tại Quảng trường Navona và Venezia, bày bán đủ mọi mặt hàng Noel, từ những cây thông tươi (umbrella pine) mới cắt, cây tùng Cypress đến các loại máng cỏ đủ kích cỡ và đủ kiểu quà lưu niệm cho du khách.

Một trong những truyền thống Giáng Sinh phổ biến tại Vatican cũng như tại Ý là Presepio (hang đá Giáng Sinh). Vào ngày 8.12, ngày Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội “Immacolata”, mỗi gia đình sẽ dựng một hang đá nhằm tái hiện lại khung cảnh Chúa giáng trần. Khi đêm xuống, đèn được thắp lên quanh máng cỏ, mọi người tập trung cầu nguyện, trẻ em đọc thơ… Các gia đình, các nhà thờ theo truyền thống sẽ thi đua trình diễn màn hoạt cảnh Chúa giáng sinh ra đời, để đoạt được danh hiệu “Presepio” xuất sắc của mùa Noel.

Tại Vatican, bắt đầu từ trước Giáng Sinh khoảng hơn 1 tuần lễ, người ta thường hay tổ chức những thánh lễ gọi là “Novena” - thời điểm mọi người cầu nguyện suốt 9 ngày liên tiếp. Đêm trước lễ Giáng Sinh, hàng trăm ngàn người hành hương kéo về Vương cung Thánh đường, Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ Nửa đêm, là trung tâm chú ý bậc nhất trên toàn thế giới trong đêm Giáng Sinh.

Không gian tổ chức lễ Vọng Giáng Sinh chỉ có thể chứa được hơn 10 ngàn ghế. Do đó, chỉ người có vé mới được tham dự Thánh lễ Nửa đêm bên trong Vương cung Thánh đường. Những người khác (không có vé) thì tập trung bên ngoài Quảng trường, chờ đợi giờ lễ trực chiếu qua các màn hình lớn, với tiếng chuông ngân vang và dàn đại hợp xướng cất lên những bài hát ngợi ca Thiên Chúa. Đức Giáo hoàng chủ tọa hành lễ và chúc phúc lành cho muôn giáo dân. Buổi lễ được các hãng truyền hình nhiều nước phát sóng trực tiếp để mọi người cùng tín hữu khắp nẻo đường trên thế giới tiện việc theo dõi. 

Triệu Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm