Thứ Sáu, 16 Tháng Tám, 2019 19:51

Vatican góp phần thành lập bệnh viện ung thư nhi ở Peru

Tòa Thánh cùng với nhiều tổ chức xã hội quốc tế góp phần xây dựng một bệnh viện ung thư nhi đầu tiên ở Peru mang tên Vidawasi - Ngôi nhà của sự sống, tọa lạc tại thành phố Yanahuara, Cusco. Dự án này đã được công bố vào ngày 10.8.2019 trong một buổi lễ chúc lành từ Đức Tổng Giám mục Nicola Girasoli, Sứ thần Tòa Thánh ở Peru và Đức cha Richard Alarcón, Tổng Giám mục Cusso. Tham dự buổi lễ có chính quyền địa phương và ông Jesús Dongo, người sáng lập Vidawasi. Ông Jesus Dongo đã mong muốn xây dựng bệnh viên ung thư nhi sau một tai nạn vào năm 2011. Tại buổi lễ, ông Dongo đã cám ơn Tòa Thánh đã góp phần đầu tiên thúc đẩy dự án này. Đức Sứ thần hy vọng Vidawasi sẽ là một phước lành cho tất cả người dân Peru, bởi vì đây là công việc được thực hiện với trái tim và sự đoàn kết để mang lại an bình cho các bệnh nhi ung thư.

 

Ðức Hồng y Sergio Obeso Rivera qua đời

Đức Hồng y người Mexico Sergio Obeso Rivera, nguyên Tổng Giám mục Xalapa, Mexico, qua đời ở tuổi 87 vào tối 11.8.2019. Đức Hồng y sinh ngày 31.10.1931 tại Xalapa, Mexico; chịu chức linh mục ngày 31.10.1954. Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Papantla ngày 30.4.1971 cho đến năm 1974, ngài được thuyên chuyển làm Tổng Giám mục Phó với quyền kế vị Xalapa. Từ năm 1979 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2007, ngài coi sóc Tổng Giáo phận này trong cương vị Tổng Giám mục. Đức Hồng y Rivera từng giữ trọng trách Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mexico trong suốt ba nhiệm kỳ. Ngài được Đức Giáo Hoàng Phanxicô vinh thăng Hồng y ngày 28.6.2018. Ngài được an táng ngày 13.8.2019. Sau khi Đức Hồng y Rivera về với Chúa, hồng y đoàn còn 216 vị, trong đó 119 vị cử tri và 97 vị trên 80 tuổi.

 

Thánh giá gỗ bị bom nguyên tử trở lại Nagasaki

Ngày 9.8.2019 thành phố Nagasaki dừng mọi hoạt động để tưởng niệm vụ đánh bom nguyên tử cách đây 74 năm. Buổi tưởng niệm diễn ra tại Đài tưởng niệm Hòa bình. Nagasaki là thành phố có truyền thống Kitô giáo lớn nhất tại Nhật Bản nhờ công cuộc truyền giáo của thánh Phanxicô Xaviê. Vào hai ngày trước buổi lễ tưởng niệm, tín hữu Nagasaki đã nhận lại được cây thánh giá không bị tàn phá trong vụ Mỹ cho nổ bom nguyên tử. Cách đây 74 năm, vào sáng ngày 9.8.1945, nhà thờ Chánh tòa của Nagasaki bị phá hủy nghiêm trọng vì vụ đánh bom. Thánh đường thành đống đổ nát. Tuy nhiên, một thánh giá lớn bằng gỗ trên nóc nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn. Ông Walter Hooke, một thủy quân lục chiến Mỹ đóng quân tại Nagasaki sau chiến tranh, đã nhận được thánh giá từ Đức Tổng Giám mục Paul Aijiro Yamaguchi. Năm 1982, ông Hooke đã tặng cây thánh giá cho Trung tâm Tài nguyên Hòa bình - một tổ chức lưu giữ những đồ vật liên quan đến vụ nổ bom nguyên tử ở Nagasaki và Hiroshima. Nay tổ chức này đã hoàn lại cây thánh giá cho Đức cha Mitsuaki Takami, Tổng Giám mục Nagasaki.

 

Cổ vũ lòng khoan dung tôn giáo ở Pakistan

Nhân Ngày các Nhóm dân thiểu số 11.8 ở Pakistan, Giáo hội Công giáo nước này đã lên tiếng khuyến khích xã hội Pakistan thúc đẩy sự khoan dung tôn giáo. Đức cha Sebastian Shaw, Tổng Giám mục Lahore, cho rằng ngày này nên được gọi là Ngày Thống nhất hoặc Ngày Bình đẳng thì có ý nghĩa hơn. Theo Đức Tổng Giám mục Lahore, những Kitô hữu đã giữ vai trò như mọi người trong việc xây dựng và phát triển xã hội Pakistan. Đức Hồng y Joseph Coutts, Tổng Giám mục Karachi khẳng định những tín hữu Pakistan không phải là người di cư, nhưng được sinh ra và lớn lên ở Pakistan và đã sống ở Pakistan trong nhiều thế kỷ trước khi quốc gia này độc lập. Hơn nữa, theo Đức Hồng y, các tín hữu đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước, và ngày hôm nay họ vẫn tiếp tục làm như thế. Cụ thể, mới đây Hội đồng Giám mục Pakistan đã đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng Imran Khan về việc xây dựng các hồ chứa, đập nước, và giáo dân tích cực đóng góp cho công trình này.  Năm 2009, ông Shahbaz Bhatti, nguyên Bộ trưởng các Nhóm dân thiểu số ở Pakistan, một tín hữu nhiệt thành đã vận động để có Ngày các Nhóm dân thiểu số để cổ vũ bình đẳng, công bằng xã hội, tự do tôn giáo...

 

Ðức Phanxicô chia buồn với Ấn Ðộ vì thảm họa lũ lụt

Mưa lũ kéo dài vào thượng tuần tháng 8 ở các bang Kerala, Karnataka, Maharashtra và Gujarat của Ấn Độ đã làm  khoảng hơn 200 người thiệt mạng, và khoảng gần 1 triệu người phải di dời đến nơi an toàn. Đức cha Derek Fernandes, Giám mục giáo phận Belgaum và Giám quản Tông tòa giáo phận Karwar (bang Karnataka) chỉ có thể đến thăm các trại đón tiếp những người tản cư ở khu vực Chikodi. Ngài cho biết người dân đã mất tất cả. Các hoạt động cứu trợ tiếp tục diễn ra không ngừng tại tất cả khu vực bị ngập lụt và các tổ chức của Giáo hội Công giáo cũng đi đầu trong việc hỗ trợ. Trước thảm trạng đó, Đức Phanxicô đã gởi điện thư đến Ấn Độ để chia buồn và cầu nguyện cho những nỗ lực cứu trợ đang được tiến hành.

 

Thách đố cho Singapore

Hôm 9.8, nhân dịp Quốc khánh Singapore lần thứ 54, Đức cha William Goh, Tổng Giám mục Singapore đã gởi đến các tín hữu lá thư mục vụ trong đó ngài đề cập đến những thách thức mà nước này phải đối mặt trong một thế giới tục hóa, tương đối hóa đạo đức, thực dụng, vị kỷ... Đức cha mời gọi các Kitô hữu xây dựng một xã hội huynh đệ và liên đới. Ngài cổ vũ sự dấn thân cho ơn gọi linh mục vì đây là nguồn nhân lực cho Giáo hội trong cuộc truyền giáo. Và chính nhờ nguồn nhân lực này mà Giáo hội sẽ không già.

 

Chung tay chống nạn bài ngoại

Hội đồng Giám mục Mexico đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng chống lại tư tưởng bài ngoại, sau những hành động bạo lực gần đây ở Mỹ và Mexico, như vụ cảnh sát Mexico đã bắn một người Salvador nhảy lên tàu chở hàng hóa đến Mỹ; vụ nổ súng ở El Paso, Texas làm chết 22 người chỉ vì thù ghét người nhập cư... Hội đồng Giám mục Mexico đã đề ra đường hướng mục vụ chống lại sự thù hận. Các vị mời gọi chính phủ và người dân Mỹ, Mexico hãy “nuôi dưỡng một sự đối thoại hòa hợp với hòa bình, sự bình đẳng, tình huynh đệ và sự hợp tác, vì cả người dân và người nước ngoài đang cư ngụ tại đất nước đều làm cho đất nước lớn lao và mạnh hơn”. Hội đồng Giám mục Mỹ cũng bày tỏ mối quan ngại về tình trạng nạn phân biệt chủng tộc và bài ngoại đang lan rộng, thể hiện qua những ngôn ngữ thù hận.

 

Trao đổi vũ khí lấy tiền tại nhà thờ Guadalupe ở Mexico

Trong chương trình giải trừ vũ khí, chính phủ Mexicô thực hiện một sáng kiến với tên gọi “Nói có với việc giải trừ vũ khí, nói có với hòa bình”. Từ ngày 12.8, tại Vương Cung Thánh Đường Guadalupe ở Mexico, chương trình giải trừ vũ khí này đã bắt đầu. Đây cũng là cơ hội để các cơ quan chính phủ và xã hội dân sự cùng hợp tác. Trong buổi lễ khởi động chương trình, Đức ông Gustavo Watson - phó xứ Vương Cung Thánh Đường Guadalupe - nói rằng: “Các sáng kiến thúc đẩy sự tôn trọng sự sống của mọi công dân, không sở hữu và sử dụng vũ khí, hòa giải giữa những người xung đột và xây dựng hòa bình, đều hết sức phù hợp với các giáo huấn của Giáo hội Công giáo”. Theo các cơ quan chính phủ, việc giải trừ súng lục là chìa khóa để giảm tỷ lệ giết người. Các công dân trao súng có thể nhận lại được từ 4.000 đến 18.000 peso (4,7 triệu - 21,5 triệu đồng) tiền mặt, tùy vào mỗi loại súng.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm