Chủ Nhật, 08 Tháng Ba, 2020 09:09

Vatican hạn chế một số hoạt động vì Covid-19

 

Tòa Thánh đã phải hủy hoặc hoãn nhiều chương trình trước tình trạng bùng phát dịch Covid-19 ở Ý.

 

Với hơn 2.500 ca tính tới tối 4.3, Ý đang là quốc gia có số lượng người nhiễm SARS-CoV-2 cao thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc, theo Ðài Truyền hình BFMTV. Trước sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm bệnh từ ngày 21.2, các giáo phận phía bắc nước này - khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19 - đã lập tức đưa ra các biện pháp phòng ngừa, bao gồm việc ngưng tổ chức thánh lễ ở nhiều nơi như Milan, Venice... Vatican cũng thông báo tạm hoãn hoặc hủy nhiều chương trình có đông người tham dự.

Tòa Thánh đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh

Tiếp kiến chung ở quảng trường

Ngày 26.2 vừa qua, Ðại học Giáo hoàng Urbaniana đã hoãn hội thảo giới thiệu cuốn sách mới về Ðức Hồng y Celso Costantini (1876-1958), vốn dự kiến có sự tham dự của Ðức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin; Ðức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc… Vatican News dẫn lời Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni cho biết đây chỉ là “một trong số những sự kiện đông người được tổ chức ở không gian kín bị Tòa Thánh tạm ngưng trong những ngày tới”, tùy theo diễn biến của dịch. Các buổi tiếp kiến chung của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, vốn đã được tổ chức ở quảng trường Thánh Phêrô thay vì trong sảnh Phaolô VI, nay cùng với buổi đọc Kinh Truyền tin sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến, tức Đức Thánh Cha sẽ thực hiện trong Thư viện của Vatican và được phát trực tiếp lên các kênh truyền thông đại chúng và các màn hình lớn ở quảng trường Thánh Phêrô.

Bên cạnh đó, Vatican tăng cường việc kiểm soát an ninh và áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để đảm bảo vệ sinh và hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh. Tại quảng trường và Ðền thờ Thánh Phêrô hiện có đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng túc trực thường xuyên, sẵn sàng tiếp nhận các du khách có biểu hiện bất thường. Những khu vực đông người thăm viếng trong thành quốc này được trang bị nước rửa tay khô. Bộ phận y tế của Vatican hiện phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế Ý để nắm được mọi diễn biến và kịp thời áp dụng các quy định mới về phòng chống Covid-19. Mọi nhân viên của Tòa Thánh thường xuyên tiếp xúc với du khách và các tín hữu đều phải đeo khẩu trang, mang găng tay. Lính gác Thụy Sĩ thì tăng cường kiểm tra các lối vào dành cho người đi bộ và đi xe, theo báo La Stampa.

Mới đây, văn phòng một linh mục người Pháp làm việc tại Bộ Truyền thông của Tòa Thánh đã phải được khử trùng đặc biệt. Vị này và toàn bộ các linh mục của giáo xứ Saint-Louis-des Français (cộng đoàn dành cho các tín hữu Pháp ở Rome) đều bị cách ly vì từng gặp gỡ một linh mục người Pháp bị xác định dương tính với SARS-CoV-2, đã về Paris từ giữa tháng 2. Hiện sức khỏe các cha đều ổn định.

Đức Giáo Hoàng chỉ bị cảm nhẹ - ảnh: AFP

Ðức Thánh Cha bị cảm

Từ sau thứ Tư lễ Tro, Ðức Phanxicô không được khỏe và không thể tham gia kỳ tĩnh tâm mùa Chay cùng giáo triều từ ngày 1 đến 6.3. Những ngày qua, không ít tin thất thiệt về sức khỏe của Ðức Thánh Cha đã lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ngày 3.3, nhật báo Il Messagero dẫn nguồn tin riêng cho biết ngài đã được xét nghiệm và kết quả là âm tính với SARS-CoV-2. Dù không trực tiếp bình luận về thông tin này, nhưng trả lời hãng tin AFP vào tối cùng ngày, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni khẳng định Ðức Phanxicô chỉ bị cảm.

Ðây cũng là điều mà Ðức Thánh Cha đã thông báo sau buổi đọc kinh Truyền tin vào Chúa nhật 1.3 vừa qua: “Rất tiếc vì bị cảm, tôi không thể dự tĩnh tâm mùa Chay năm nay. Từ Vatican, tôi hiệp thông với các thành viên của giáo triều qua lời cầu nguyện. Tôi mong quý vị cũng sẽ nhớ đến kỳ tĩnh tâm của giáo triều trong lời cầu nguyện của mình”. Nếu không vì lý do sức khỏe, Ðức Phanxicô đã cùng các thành viên giáo triều tĩnh tâm tại Ariccia, một thị trấn nhỏ ở phía nam Rome, như thông lệ từ năm 2014. Ngài vẫn dâng lễ hằng ngày ở nhà nguyện của khu trọ Thánh Matta.

 

Hội ngộ giới trẻ ở Assisi dời sang tháng 11

Theo kế hoạch, khoảng 2.000 bạn trẻ đến từ 115 quốc gia sẽ tham dự kỳ hội ngộ về những chuyển biến của nền kinh tế với chủ đề “Kinh tế theo thánh Phanxicô” từ ngày 24 - 28.3 tới tại Assisi. Tuy nhiên, trước diễn tiến khó lường của dịch Covid-19, các nhà tổ chức đã quyết định dời sự kiện này sang tháng 11. Ðức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo ngài sẽ tham dự kỳ hội ngộ. “Kinh tế theo thánh Phanxicô” gồm nhiều chương trình như hội thảo, thực hành chuyên đề, gặp gỡ các chuyên gia… Trong lúc chờ đợi, ngày 28.3 tới sẽ có một buổi trao đổi trực tuyến dành cho các tham dự viên để thảo luận về các nội dung chính của sự kiện.

 

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm