Thứ Sáu, 13 Tháng Tư, 2018 11:28

Vatican in tem chân phước đầu tiên tử vì đạo trước mafia

Tòa Thánh đã phát hành mẫu tem đặc biệt nhân 25 năm ngày mất của chân phước người Ý Giuseppe “Pino” Puglisi, vị tử đạo đầu tiên dưới họng súng của mafia.

 

“Ta đang chờ các con”, đó chính là những lời cuối cùng của linh mục Giuseppe “Pino” Puglisi khi một nhóm sát thủ mafia xuất hiện. Trong tích tắc, ngài ngã quỵ tại cổng nhà thờ ở thành phố Palermo vào đúng ngày sinh nhật của mình là 15.9.1993, khi mới 56 tuổi. Vào năm 2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI công nhận cha Puglisi tử đạo và năm 2013, ngài được tuyên chân phước. Năm năm sau, chân phước Giuseppe “Pino” Puglisi một lần nữa được Vatican vinh danh khi cho phát hành mẫu tem để tưởng nhớ 25 năm ngày tử đạo của ngài.

Làm thay đổi một thị trấn

Chân phước Puglisi chào đời vào ngày 15.9.1937, trong một gia đình lao động nghèo khó ở thành phố Palermo, thủ phủ Sicily. Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1960, khi mới 23 tuổi. Kể từ đó, ngài nổi tiếng với quan điểm nói thẳng nói thật trước những tình trạng bất công của xã hội, đặc biệt là sự hoành hành của các tổ chức mafia. Vị linh mục cũng vô cùng tích cực trong nỗ lực dẫn dắt giới trẻ tránh xa cái xấu và tìm thấy ơn gọi. Tờ National Catholic Register vào năm 2013 đã dẫn lại lời của Đức Tổng Giám mục Monreale, Salvatore Di Cristina, một người bạn lâu năm của linh mục Puglisi, về những ảnh hưởng tích cực mà ngài đã làm lan tỏa khi làm mục tử ở thị trấn Godrano.

Godrano từng là một nơi bị lọt vào vòng vây thù hằn của mafia. Người dân địa phương phải tự đặt giới nghiêm mỗi tối, ai nấy đều nghi kỵ lẫn nhau, còn nhà thờ thường xuyên chẳng có bóng người lui tới. Thế nhưng, cha Puglisi đã thay đổi tất cả với cách tiếp cận hết sức khéo léo. Ngài thường xuyên lui tới với trẻ em trong thị trấn, dạy dỗ các em theo điều hay lẽ phải. Sau khi giành được cảm tình của các em nhỏ, ngài tạo được thiện cảm với gia đình của chúng. Vào thời điểm vị linh mục rời đi để nhận sứ vụ mới, “Godrano lột xác hoàn toàn”, theo Đức Tổng Giám mục Di Cristina. Trong khi một số người gọi ngài là linh mục hành động vì xã hội hoặc “chuyên chống mafia”, Đức cha Di Cristina nhận định cha Puglisi đã sống trọn vẹn với ơn gọi của mình.

Đến năm 1990, cha Puglisi được bài sai sang giáo xứ San Gaetano ở Brancaccio, một thị trấn khác của Palermo. Tại đây, ngài lại tiếp cận giới trẻ và hoạt động không mệt mỏi trong khu vực bị giam cầm bởi vòi bạch tuộc của mafia. Đức Tổng Giám mục Monreale giải thích thêm: “Cha Puglisi không phải một linh mục chống mafia theo những cách thức thường thấy. Ngài không tổ chức các cuộc tuần hành hoặc chỉ trích công khai các tổ chức tội phạm”. Thay vào đó, cha Puglisi lọt vào tầm ngắm của mafia vì ngài “giáo dục thanh thiếu niên”, thuyết phục các bạn trẻ tránh sa vào con đường trộm cắp hoặc bỏ học, và khuyến khích tránh xa mafia, những kẻ chỉ muốn đầu độc giới trẻ bằng ma túy để dẫn dụ vào con đường tội phạm.

Vị mục tử giảng cho giáo dân hãy chống lại mafia, phớt lờ những trò đe dọa của bọn chúng, thậm chí còn âm thầm trình báo những hoạt động của bọn tội phạm cho giới hữu trách. Hậu quả là người linh mục hòa ái nhưng kiên quyết và can trường này bắt đầu nhận những lời đe dọa. Chẳng ai xung quanh biết được cha luôn phải sống trong cảnh bị dọa giết cho đến khi sát thủ bắn chết ngài trước nhà xứ.

Vatican chống mafia

Vài tháng trước khi ngài bị ám sát, Vatican đã đối đầu quyết liệt với mafia. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã lên tiếng chỉ trích các tổ chức tội phạm này trong bài phát biểu không được chuẩn bị trước trong chuyến thăm Sicily vào tháng 5.1993: “Các người không được quyền giết hại người vô tội… Không một cá nhân nào, không một tổ chức nào, không một băng nhóm mafia nào có thể làm những hành vi đó”. Khi trả lời phỏng vấn Đài EWTN sau đó, Đức Tổng Giám mục Giancarlo Maria Bregantini nhận xét rằng, bài phát biểu hùng hồn trên là một trong những thời khắc hiếm hoi mà ngài từng chứng kiến Đức Gioan Phaolô II thật sự tức giận. Trước sức ép từ Vatican và chính phủ, mafia trả đũa bằng cách bí mật cài bom xe khắp nước Ý, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng vào mùa Xuân năm ấy.

Vào ngày 15.9.1993, sau khi nhận vô số lời cảnh cáo và dọa giết, linh mục Puglisi bị bắn theo mệnh lệnh của hai trùm mafia địa phương là anh em Filippo và Giuseppe Graviano. Dù được đưa đến bệnh viện, ngài không thể qua khỏi. “Đây là tội ác của mafia”, thẩm phán Lorenzo Matassa tuyên bố trên tờ New York Times vào năm đó. “Tổ chức mafia Cosa Nostra không thể khoanh tay đứng nhìn vị linh mục dạy dỗ điều hay cho trẻ nhỏ trong khu vực”, vị thẩm phán nhận định. Cái chết của cha Puglisi đã gây chấn động toàn nước Ý. Và đây cũng là lần đầu tiên mafia dám sát hại một linh mục, khiến phong trào chống tội phạm lan rộng khắp nơi.

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm