Thứ Sáu, 16 Tháng Sáu, 2017 15:43

Vatican kêu gọi bảo tồn đại dương

Ngày 6.6, Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện của Tòa Thánh kêu gọi đề ra các biện pháp bảo vệ các đại dương chống lại thảm họa môi trường tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) về bảo tồn môi trường biển. Hội nghị này quy tụ nhiều quan chức chính quyền, các nhà ngoại giao và chuyên gia môi trường đến từ hơn 200 quốc gia. Theo Đức Hồng y Turkson, nếu không có các biện pháp được đề ra để lật ngược chiều hướng làm ô nhiễm biển khơi cho đến nay, thì thế kỷ thứ 21 này có thể chứng kiến một sự tàn phá hệ thống môi sinh chưa từng có với những hậu quả nghiêm trọng cho tất cả con người. Biển và đại dương là những yếu tố cơ bản đối với đời sống của trái đất, là căn nhà chung của nhân loại. Biển cả không những bảo đảm lương thực và nguyên liệu, nhưng còn có ích cho môi trường như thanh tẩy không khí và điều hòa khí hậu.

Ông Antonio Guterres Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cũng báo động các đại dương và biển cả đang bị đe đọa vì đồ nhựa làm ô nhiễm, vì hoạt động đánh cá ồ ạt và tình trạng biến đổi khí hậu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy nếu không có biện pháp thích hợp thì những đồ phế thải bằng nhựa sẽ vượt hẳn số lượng cá trong biển trước năm 2050. Hiện nay có hơn 150 triệu tấn phế thải nhựa trong các đại dương và biển trên toàn thế giới. Ngoài ra số lượng thán khí do con người thải ra đang làm mực nước biển dâng cao, khiến cho nước nóng hơn và ít dưỡng khí hơn.

Một phút cho hòa bình

“Một phút cho hòa bình” đã được nhiều quốc gia hưởng ứng vào lúc 13 giờ ngày 8.6. Đây là khoảng thời gian ngắn được dành cầu nguyện cho hòa bình để kỷ niệm cuộc gặp gỡ tại Vatican giữa Đức Thánh Cha Phanxicô, cố Tổng thống Shimon Peres của Israel và Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine tại Vườn Vatican ngày 8.6.2014. Từ sau đó, sự kiện này được nhắc nhớ qua sáng kiến “Một phút cho hòa bình” tổ chức tại nhiều nước trên thế giới vào lúc 1 giờ trưa ngày 8.6 hằng năm. Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 7.6, Đức Thánh Cha nói thời nay các tín hữu Kitô và Hồi giáo rất cần cầu nguyện cho hòa bình.

Tòa Thánh tham gia triển lãm Expo 2017

Cuộc triển lãm quốc tế Expo 2017 “Năng lượng tương lai” khai mạc tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào ngày 9.6. Tòa Thánh cũng có một gian nhà tại triển lãm này mang tên “Năng lượng cho Công ích - Chăm sóc căn nhà chung của chúng ta”. Gian nhà được thực hiện nhờ sự đóng góp của Giáo hội địa phương, trong đó đề tài năng lượng tương lai được hiểu như một cơ hội để thăng tiến con người và cải tiến căn nhà chung của nhân loại, dựa trên sự sử dụng đúng đắn và lâu dài các tài nguyên thiên nhiên.

Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện, đại diện Tòa Thánh tham dự khai mạc Expo 2017, có mặt tại Astana từ ngày 8-11.6. Cùng đi với Đức Hồng y Turkson có Đức Tổng Giám mục Francis Assisi Chullikatt, Sứ thần Tòa Thánh tại Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và các vị đại diện của Giáo hội Công giáo địa phương.

Vai trò của phụ nữ trong việc giáo dục tình huynh đệ đại đồng

Ngày 7.6, Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn đã khai mạc khóa họp toàn thể về đề tài “Vai trò của phụ nữ trong việc giáo dục tình huynh đệ đại đồng”. Khóa họp kéo dài 3 ngày dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Chủ tịch Jean Louis Tauran và với sự tham dự của các thành viên cũng như các cố vấn của hội đồng. Bà Nuria Calduch-Benages, Giáo sư tại Đại học giáo hoàng Gregoriana, trình bày đề tài “Phụ nữ giáo dục về tình huynh đệ đại đồng- suy tư từ Kinh thánh và văn chương Khôn Ngoan”; nữ tu Raffaella Petrini, giáo sư xã hội học tại đại học giáo hoàng Angelicum, nói về “Các đức tính của phụ nữ chống lại mô thức kỹ thuật - quan điểm xã hội Công giáo về sự đóng góp của phụ nữ cho tình huynh đệ”.

Trong buổi tiếp kiến sáng 9.6, Đức Phanxicô đã đề cao vai trò của phụ nữ trong việc giáo dục về tình huynh đệ đại đồng và kêu gọi gia tăng sự hiện diện của phụ nữ trong các khía cạnh của đời sống xã hội. 

Đức Hồng y Roger Etchegaray từ nhiệm Phó niên trưởng Hồng y đoàn

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn của Đức Hồng y Roger Etchegaray xin từ nhiệm Phó niên trưởng Hồng y đoàn vì lý do tuổi tác. 5 Hồng y đẳng Giám mục đã bầu Đức Hồng y Giovanni Battista Re lên kế nhiệm, và Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn.

Đức Hồng y Roger Etchegaray, người Pháp, 94 tuổi, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình. Ngài đã trở về Pháp từ ngày 26.1.2017 để nghỉ tại nhà hưu dưỡng ở Cambo-les-Bains, thuộc tỉnh Pyrénées-Atlantiques.

Đức Hồng y Giovanni Battista Re, người Ý, 83 tuổi, nguyên là Tổng trưởng Bộ Giám mục. Vị niên trưởng hiện nay vẫn là Đức Hồng y Angelo Sodano, 89 tuổi, nguyên là Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Cả hai vị đều quá tuổi tham dự Mật nghị Hồng y bầu giáo hoàng. Trong trường hợp có Mật nghị Hồng y, thì Đức Hồng y Béchara Rai, 77 tuổi, nguyên là Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronit sẽ là vị đứng đầu Hồng y đoàn cử tri trong Mật nghị bầu giáo hoàng.

Giáo hội Đức chỉ có 76 tân linh mục triều trong năm 2017

Số tân linh mục Công giáo được thụ phong trong năm 2017 ở Đức tiếp tục ở mức độ thấp nhất. Theo hãng tin KNA, năm 2017 chỉ có 76 tân linh mục triều cho 27 giáo phận tại nước này. Một con số quá thấp đứng trước nhu cầu của hơn 23 triệu tín hữu Công giáo tại Đức. Trong năm 2016, theo tin của Trung tâm mục vụ Ơn gọi có tổng cộng 82 tân linh mục tại Đức. Năm 2015, số tân linh mục ở nước này xuống tới mức kỷ lục, chỉ có 51 vị so với 186 tân linh mục của năm 1995. Những con số trên đây không bao gồm linh mục thuộc các dòng tu.

Caritas Ấn Độ chống lao động trẻ em

Ấn Độ là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em lao động cao nhất thế giới. Tại bang Andra Pradesh, Caritas cho biết có gần 400.000 em tuổi từ 7 đến 14 làm việc từ 14 đến 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc sản xuất bông vải. Tại nhiều bang, hàng ngàn trẻ em phải làm việc nhiều giờ trong các hầm mỏ, khách sạn, các cửa tiệm hoặc tiệm ăn... Tổ chức bác ái Caritas Ấn Độ đang đề ra nhiều sáng kiến và nỗ lực chống tình trạng trẻ em phải lao động.

Bảo vệ di dân và người tị nạn

Trong hai ngày 12 và 13.6, khóa họp giám mục và giám đốc toàn quốc của các Ủy ban về Di dân và Tị nạn thuộc nhiều Hội đồng Giám mục năm châu được tiến hành tại Rôma. Khóa họp do Phân bộ Di dân và Tị nạn thuộc Bộ Phục vụ Phát triển Nhân bản toàn diện triệu tập với sự tham dự của khoảng 40 vị. Đức Thánh Cha Phanxicô đích thân đảm trách phân bộ này, phụ giúp ngài trong công tác này có hai linh mục Phó Tổng thư ký.

Biện pháp cấm vận Triều Tiên sẽ ảnh hưởng đến dân nghèo

Giám đốc Caritas quốc tế, ông Oliver Müller, lo ngại việc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tăng cường các biện pháp cấm vận Triều Tiên mới đây sẽ ảnh hưởng nặng nề tới dân nghèo tại nước này. Ông Oliver Muller cho biết tình trạng suy dinh dưỡng tiếp tục là vấn đề lớn đối với nhân dân Triều Tiên. Hiện nay Caritas quốc tế đang tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân bị lao phổi và viêm gan tại nước này.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm