Thứ Năm, 12 Tháng Năm, 2016 14:42

Vatican kêu gọi hòa giải tại Venezuela

Đức Hồng y Pietro Parolin kêu gọi chính phủ Venezuela và phe đối lập ngồi vào bàn đàm phán. Trả lời giới truyền thông, Đức Hồng y nhận định: “Tại Venezuela cần có thiện chí từ phía chính phủ cũng như phe đối lập để tìm ra con đường đối thoại và mang lại những câu trả lời cần thiết cho tình trạng khó khăn hiện nay. Tôi tin rằng đó là giải pháp duy nhất cho vấn đề ở Venezuela”. Trong tuyên bố vào ngày 27.4, các giám mục Venezuela cảnh báo đất nước đang chịu tình trạng thiếu hụt trầm trọng hàng hóa, thực phẩm và sản phẩm y tế, đồng thời bùng phát những tội ác phi nhân; nạn tham nhũng nghiêm trọng ở mọi mức độ trong chính phủ và xã hội.

Ngày dành cho người vô gia cư

Các hoạt động nhân Ngày Năm thánh dành cho người vô gia cư sống trên các hè phố sẽ tiến hành tại thủ đô Rome của Ý từ ngày 11-13.11.2016. Ngày này do hiệp hội Người Anh em ở Pháp tổ chức. Dự kiến sẽ có 6.000 người từ châu Âu tụ về. Những người vô gia cư sẽ gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican ngày 11.11 và tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự vào Chúa nhật 13.11. Trong chương trình cũng có một buổi canh thức cầu nguyện do Đức Hồng y Philippe Barbarin, Tổng Giám mục giáo phận Lyon (Pháp) chủ sự.

Hội đồng Giám mục Thụy Sỹ cảnh báo việc xuất khẩu vũ khí

Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Thụy Sỹ đã cảnh báo việc chính phủ nước này cho phép xuất khẩu vũ khí sang các nước vùng Vịnh. Chính phủ Thụy Sỹ đã thả lỏng các quy luật về việc buôn bán vũ khí nhân danh sự phát triển công nghệ sản xuất vũ khí, bất kể những lợi ích về mặt nhân đạo. Theo Ủy ban Công lý và Hòa bình, việc bán khí giới như thế làm thương tổn uy tín của Thụy Sỹ trên bình diện quốc tế. Ủy ban nói rằng: “Lập luận nếu ta không bán vũ khí thì những người khác cũng sẽ bán. Đó là điều không thể chấp nhận được về phương diện luân lý đạo đức. Thương mại phải hướng về công ích và tình liên đới đối với những người nghèo và kém may mắn ở các nơi trên thế giới”.

Chúc mừng Phật tử trên thế giới nhân lễ Vesak

Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn và Đức cha Tổng Thư ký Miguel Ángel Ayuso Guixot đã gởi sứ điệp chúc mừng các Phật tử trên thế giới nhân dịp lễ Vesak (mừng cuộc Đản sinh, Thành đạo và Viên tịch của Đức Phật) và đề cao sự dấn thân chung trong việc giáo dục người dân về việc bảo vệ môi trường.

Trong sứ điệp, Hội đồng Tòa Thánh nhắc đến giáo huấn của Đức Phanxicô trong thông điệp Laudato Si’ về việc bảo vệ và chăm sóc thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại, qua đó ngài nhận xét, sở dĩ tình trạng sa mạc hóa trên trái đất gia tăng là vì những sa mạc nội tâm ngày càng lan rộng. Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn cũng nhắc đến mối quan tâm của Phật giáo về nạn ô nhiễm. Tín hữu mọi tôn giáo cần liên kết để kiến tạo một trật tự xã hội có tinh thần trách nhiệm về môi trường dựa trên những giá trị chung.

Lạc quyên giúp tái thiết Đông Âu

Hội đồng Giám mục Đức kêu gọi các tín hữu Đức liên đới với giới trẻ Đông Âu bằng cách tham gia cuộc lạc quyên vào Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (15.5). Cuộc lạc quyên này là cao điểm trong chiến dịch lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống do Tổ chức bác ái Renovabis của Hội đồng Giám mục Đức phát động để giúp tái thiết Đông Âu. Trong lời kêu gọi công bố ngày 4.5.2016, các giám mục nhắc đến tình trạng bấp bênh, nạn thất nghiệp cao ở giới trẻ khu vực này... Trong bối cảnh trên đây, Giáo hội cố gắng tăng cường việc mục vụ và dấn thân trong lãnh vực giáo dục, với hy vọng kiến tạo những cơ hội về nghề nghiệp cho các bạn trẻ.

Tông huấn Amoris Laetitia không quay lưng lại giáo huấn

Đức Hồng y Gerhard Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, quả quyết rằng Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui Tình yêu) của Đức Thánh Cha Phanxicô không quay lưng lại với giáo huấn cho đến nay của Giáo hội. Trong bài thuyết trình ở thành phố Oviedo bên Tây Ban Nha, Đức Hồng y Muller phê bình giải thích cho rằng Tông huấn Amoris Laetitia là một thay đổi hoàn toàn về những vấn đề những người ly dị tái hôn. Cần khẳng định rằng những điều Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã dạy trong Tông huấn Familiaris Consortio (về gia đình) và Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI trong Tông huấn Sacramentum Caritatis (Bí tích Tình yêu) vẫn còn nguyên vẹn giá trị. Trong thời gian qua, một số người cho rằng Tông huấn Niềm Vui Tình yêu của Đức Phanxicô cho phép những người ly dị tái hôn được rước lễ, ít là trong một số trường hợp mà không cần thay đổi cuộc sống của họ. Đức Hồng y Muller khẳng định: “Không hề có một sự khẳng định nào trong chiều hướng như thế”. Những người ly dị sống tương phản với Bí tích Hôn phối, và do đó tương phản với trật tự bí tích. Không ai có thể thực sự rước lễ mà không đồng thời cố gắng sống phù hợp với các bí tích khác.

Đức Thánh Cha tiếp Dòng Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi

Đức Thánh Cha vừa tiếp kiến 50 thành viên Tổng tu nghị dòng Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi nhân dịp bắt đầu lễ kỷ niệm 800 năm thành lập dòng. Ngài khích lệ các tu sĩ của dòng dấn thân trong sứ vụ ngôn sứ, loan báo Lời Chúa trong các vùng ngoại vi của xã hội.

Dòng Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi do cha Pietro Nolasco thành lập năm 1218 tại thành Barcelona, Tây Ban Nha với mục đích nguyên thủy là giải thoát các tín hữu Công giáo bị bắt làm nô lệ cho người Hồi giáo. Vì thế ngoài ba lời khấn thông thường, các tu sĩ của dòng có lời khấn cứu chuộc, dấn thân sẵn sàng đổi mạng cho các tù nhân có nguy cơ chối bỏ đức tin. Hiện nay dòng có 681 tu sĩ, trong số này có 529 linh mục, và hoạt động tại 159 nhà trên thế giới, theo niên giám năm nay của Tòa Thánh. Sau Công đồng Trento năm 1603, một số tu sĩ của dòng thành lập nhánh cải tổ và sống nhặt phép, nhưng hiện nay nhánh này chỉ còn 34 tu sĩ.

Hướng dẫn mới về đào tạo linh mục

Đức Tổng Giám mục Jorge Carlos Patrón Wong, Tổng Thư ký Bộ Giáo sĩ cho biết Bộ đang soạn thảo hướng dẫn mới về việc đào tạo linh mục. Mục đích chính của tập hướng dẫn là đặt nặng hơn bối cảnh văn hóa, trong đó linh mục sẽ hoạt động. Ngoài ra trong bối cảnh nhiều vụ bê bối xảy ra trong những năm gần đây, việc phòng ngừa những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên sẽ được nhấn mạnh. Trong tương lai sẽ có một tiêu chuẩn cơ bản đối với việc thẩm định ơn của ứng sinh linh mục, là đương sự có trưởng thành về tâm lý và có nhân cách vững chắc quân bình hay không.

Mua thuốc chữa bệnh hơn là vũ khí

Trong lời kêu gọi vào đầu tháng 5.2016, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Nam Phi, Đức cha Abel Gabuza, Giám mục giáo phận Kimberley, nhận định rằng lẽ ra số tiền khổng lồ để mua vũ khí phải được dùng để mua thuốc chống bệnh AIDS cho người dân. Sau phúc trình vào đầu tháng 5.2016 của Ủy ban điều tra Nam Phi là không có gian lận trong hiệp định mua bán vũ khí năm 1999 dưới thời Tổng thống Thabo Mbeky, các Giám mục Nam Phi khẳng định, bất kể có tham nhũng hay không trong vụ này, hiệp định mua vũ khí ào ạt là một sai lầm nghiêm trọng về luân lý đạo đức, trong khi chính phủ nói với dân chúng là nhà nước không có tiền để mua các loại thuốc điều trị AIDS.

Tịch thu đồ lưu niệm giả

Hải quan Ý vừa tịch thu 340.000 đồ lưu niệm giả và bất hợp pháp, trị giá 1,7 triệu euro. Số hàng lậu trên ở trong một nhà kho gần Vatican, gồm đồ để chìa khóa, vòng đeo tay với huy hiệu Vatican và hình Đức Giáo hoàng... Các đồ này được sản xuất tại Trung Quốc. Hồi tháng 12.2015, hải quan Ý đã mở chiến dịch Cửa Năm thánh và tịch thu hai kho chứa đồ lưu niệm lậu có in hình Đức Giáo hoàng và các biểu hiệu của Giáo hội mà không được phép.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm