Thứ Sáu, 02 Tháng Tám, 2019 16:21

Vatican khép lại vụ điều tra nghĩa trang Ðức

 

Vụ mất tích của thiếu nữ Emanuela Orlandi tiếp tục chìm trong bí ẩn sau khi kết quả giám định hài cốt tại nghĩa trang Vatican vẫn chưa thể mang đến bất kỳ manh mối nào.

 

Kết quả giám định 24 túi chứa hài cốt bên trong một nghĩa trang cổ thuộc khuôn viên Tòa Thánh cho thấy, các mẫu vật có niên đại quá cổ để có thể thuộc về nữ sinh trung học người Ý đã biến mất trên đường phố thành Rome cách đây 36 năm, theo Ðài ABC dẫn thông tin từ Vatican.

Bên trong hầm mộ của nghĩa trang

Manh mối mơ hồ

Nỗ lực tìm kiếm mới nhất đã được thúc đẩy sau khi gia đình Orlandi nhận được một manh mối nặc danh vào hè năm ngoái, theo đó hàm ý hài cốt của cô bé có thể nằm bên trong các ngôi mộ của công chúa Sophie von Hohenlohe và công chúa Charlotte Federica xứ Mecklenburg tại nghĩa trang dành riêng cho các tín hữu gốc Ðức. Cụ thể, ai đó đã gởi cho gia đình tấm hình một bức tượng thiên thần với lời nhắn “nhìn theo hướng thiên thần chỉ”. Lần theo dấu vết này, họ tìm đến nghĩa trang nằm sát bên Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô.

Emanuela Orlandi

Sau khi Vatican đồng ý cho các nhà điều tra pháp y mở hai ngôi mộ cổ vào ngày 11.7, bất ngờ tiếp tục phát sinh vì cả hai ngôi mộ đều trống rỗng. Ban đầu, các nhà khoa học tỏ ra vô cùng bối rối trước diễn biến trên. Sau đó, các vị hữu trách tại Vatican nhận ra rằng, dự án trùng tu và xây dựng lại nghĩa trang cùng các tòa nhà xung quanh nhiều khả năng đã dẫn đến việc di dời hài cốt mà chưa được ghi chép. Kế đến, đội ngũ chuyên gia do nhà nhân chủng pháp y học nổi tiếng Giovanni Arcudi dẫn đầu bắt tay vào rà soát mọi ngóc ngách của nghĩa trang và tìm ra hai hầm ngầm bên dưới một phiến đá. Ðây là nơi dùng để chứa hài cốt sau khi thi thể bị phân hủy xong, và thường được xây tại các khu vực bị hạn chế diện tích chôn cất trong lòng đất.

Gia đình Orlandi, cùng luật sư và chuyên gia pháp y, đã có mặt và thời điểm mở hầm. Ðội ngũ chuyên gia tìm thấy “hàng ngàn mẩu hài cốt” được cho là phải thuộc về “hàng chục người”, theo nhà di truyền học Giorgio Portera, được gia đình Orlandi chọn tham gia giám định. Tuy nhiên, kết quả phân tích cho thấy các hài cốt có niên đại vào những năm 1800, và vì thế không thể thuộc về thiếu nữ mất tích, Vatican thông báo.

Gia đình Orlandi trong dịp được gặp Đức Gioan Phaolô II

Xếp hồ sơ

Tòa Thánh xác nhận cuộc điều tra tại nghĩa trang đã đến hồi kết thúc, qua đó một lần nữa khẳng định “Vatican sẵn lòng hợp tác để tìm kiếm sự thật trong vụ nạn nhân Emanuela Orlandi mất tích” vì đây là lợi ích chung cho cả Tòa Thánh và gia đình Orlandi. Trước khi biến mất, thiếu nữ gọi điện cho người chị và kể lại có một người đàn ông trên xe hơi BMW tiếp cận cô và đề nghị nữ sinh tham gia bán mỹ phẩm. Ðến nay vẫn chưa xác định được danh tính của người đàn ông này. Cha của Emanuela làm việc cho Vatican, và cả gia đình đều là công dân của Tòa Thánh.

Nghĩa trang tìm thấy hài cốt

Kể từ năm 1983, vô số giả thuyết, các thông tin nặc danh và không đúng sự thật tiếp tục vây bủa vụ án của thiếu nữ xấu số, nhưng lại không có chứng cứ xác thực nào cho phép xác định tung tích nạn nhân, dù còn sống hay đã chết. Trong số các thuyết âm mưu liên quan đến vụ việc, gây ồn ào nhất là Emanuela biến mất vì liên quan đến vụ ám sát Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, các vụ bê bối liên quan đến ngân hàng Vatican và tổ chức ngầm ở Rome. Vatican luôn bác bỏ những ám chỉ cho rằng đang nắm trong tay thông tin về trường hợp của Emanuela, nhấn mạnh Tòa Thánh duy trì sự ủng hộ không đứt đoạn cho gia đình nạn nhân trong suốt hơn 3 thập niên kể từ khi người thân của họ mất tích.

Giám định xương

Vatican News đưa tin, theo yêu cầu của gia đình, sẽ tiếp tục cho giám định 70 mẩu xương được tìm thấy trong hầm bí mật. Trong khi cuộc điều tra tại nghĩa trang không tìm thấy manh mối của thiếu nữ, các nhà nghiên cứu vẫn ôm hy vọng có thể tìm được hài cốt của hai vị công chúa qua đời hồi thế kỷ 19 trong số các mẩu xương trong hầm mộ.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm