Thứ Năm, 18 Tháng Bảy, 2019 09:02

Vatican nỗ lực tái chế rác thải

Vatican ngày càng xanh hơn, đạt được những bước tiến nhất định theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha về một thế giới ngày càng thân thiện với môi trường.

Vatican đã sẵn sàng cho việc loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Thành quốc này đang đi theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu trong việc phân loại và xử lý rác thải.

Ông Rafael Ignacio Tornini, người quản lý khu vườn Vatican và các dịch vụ vệ sinh cho biết, trung tâm xử lý rác thải trong Tòa Thánh thành lập năm 2016 đã được nâng cấp vào năm 2018 để có thể xử lý được nhiều loại rác thải hơn. Đối với rác thải đô thị, trung tâm xử lý được từ 35% năm 2016 tăng lên 55% ở hiện nay và hy vọng sẽ tiếp tục tăng từ 70 - 75% trong 2 - 3 năm kế tiếp.

Cách đây 5 tháng, Vatican đã tiến hành “chuỗi kinh tế xoay vòng” trong việc thu gom rác thải hữu cơ. Sau khi thu gom, rác thải hữu cơ tái chế sẽ được kết hợp với một lượng lớn rác từ việc cắt tỉa cây cỏ ở Tòa Thánh tạo thành phân bón cho cây trồng.

Trước đây, Đức Bênêđictô XVI và Đức Gioan Phaolô II cũng đã có những hành động nhằm phủ xanh cho Vatican. Năm 2008, Đức Bênêđictô XVI đã cho lắp đặt máy năng lượng mặt trời khổng lồ trên mái nhà của sảnh Tiếp kiến Phaolô VI với 2.400 tấm quang điện phủ trên bề mặt 5.000 mét vuông mái, cung cấp điện cho sảnh tiếp kiến và các tòa nhà xung quanh. Sau đó, một hệ thống chiếu sáng LED tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường cũng được lắp đặt bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, nhà nguyện Sistine và tại quảng trường Thánh Phêrô.

Một góc khu vườn Vatican nhìn từ Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm