Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, 2015 10:29

Vatican phản hồi về “VatiLeaks II”

Những tài liệu nhạy cảm và tối mật liên quan đến những hoạt động tài chính trong lòng Vatican  vừa bị rò rỉ cho giới truyền thông.

Những ngày qua, báo chí khắp thế giới liên tục đưa tin về hai cuốn sách vừa xuất bản có tựa đề là Avarizia (Tạm dịch: Hà tiện, tác giả Emiliano Fittipaldi) và Via Crucis (Chặng đàng Thánh Giá, tác giả Gianluigi Nuzzi). Hai tác phẩm này được ví von là “VatiLeaks II”, phỏng theo website chuyên công bố nhiều thông tin mật “động trời” WikiLeaks. Theo hai tác giả, các tác phẩm vừa xuất bản của họ là kết quả tổng hợp, phân tích các tài liệu mật về tình hình kinh tế, tài chính của Vatican.

Đức ông Lucio Angel Vallejo Balda và nữ cố vấn Francesca Chaouqui

Vài ngày trước khi hai quyển sách xuất bản, Tòa Thánh đã xác nhận tạm giữ Đức ông Lucio Angel Vallejo Balda và nữ cố vấn Francesca Chaouqui vì nghi ngờ họ chính là những “nguồn tin” của hai nhà báo Nuzzi. Đức ông Vallejo người Tây Ban Nha (54 tuổi) là Tổng thư ký Quốc vụ viện về Kinh tế của Vatican. Còn bà Chaouqui (33 tuổi) là chuyên gia kinh tế người Ý-Ma rốc. Cả hai đều là cựu thành viên Ủy ban Cải tổ kinh tế quản trị của Tòa Thánh (COSEA).

Việc phổ biến tin tức và tài liệu mật là một tội chiếu theo luật số IX của Vatican (13.7.2013). Cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh nhận định: “Việc xuất bản các sách này không giúp cho việc minh bạch và tôn trọng sự thật mà chỉ gây ra hoang mang và đưa ra những giải thích thiên lệch và sai trái. Cần tránh nghĩ rằng đó là cách thức để giúp đỡ sứ mạng của ĐTC”.

Theo cha Lombardi, hai cuốn sách nói trên là “một sự phản bội trầm trọng đối với sự tín nhiệm của ĐGH”, đồng thời là hành vi trục lợi trái phép.Cha nói thêm: “Phần lớn thông tin trong hai cuốn sách đã thuộc về quá khứ. Các tác giả không đào sâu về sau và định giá khách quan mà cố tình gây ra sự lẫn lộn”.

Riêng về Quỹ Thánh Phêrô là quỹ giáo dân đóng góp cho Đức Thánh Cha, linh mục này nói: “Đây là công cụ hoạt động của Giáo hội, cho các công việc ở ngoài giáo phận Rome, các quan hệ của giáo quyền với tín hữu ở nhiều nơi trên thế giới, hỗ trợ cho 180 đại diện ngoại giao của Giáo hoàng... Ngoài ra, quỹ này còn phục vụ các Giáo hội địa phương và can thiệp để chuyển những hỗ trợ từ thiện của Giáo hoàng cho các nước khác nhau trên thế giới”.

Theo Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức Giáo hoàng Phanxicô thể hiện một thái độ điềm tĩnh và cương quyết: “Ngài biết ngài phải làm gì, ngài biết sứ mệnh của mình.” Để giải quyết những vấn đề khó khăn của Giáo hội, ngài “không hoang mang”, vẫn tiếp tụcđưa Vatican đi theo hướng “quản trị tốt, sửa sai và minh bạch”.

Trong bài giảng thánh lễ tưởng niệm cá hồng y và các giám mục đã từ trần vào sáng 6.11 tại nhà nguyện thánh Marta, Dức Thánh Cha đã gởi thông điệp dến các mục tử của Giáo hội: “Giáo hội được mời gọi phục vụ chứ phông phải được phục vụ”. Đức Phanxicô cũng kêu gọi các giám mục, linh mục tử bỏ của cải vật chất, vượt qua cám dỗ

Triệu Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm