Thứ Năm, 08 Tháng Hai, 2018 15:48

Vatican sẽ dự Olympic mùa đông tại Hàn Quốc

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) lần đầu tiên chính thức mời phái đoàn của Tòa Thánh tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc vào ngày 9.2.2018.

 

Thế vận hội (Olympic) mùa đông là sự kiện thể thao được IOC tổ chức bốn năm một lần với nhiều môn đặc trưng của thời tiết lạnh, thường là thi đấu trên băng hoặc tuyết như trượt băng nghệ thuật, trượt tuyết, khúc côn cầu trên băng, trượt băng tốc độ... Kỳ Olympic mùa đông năm nay (tên đầy đủ tiếng Anh là XXIII Olympic Winter Games) sẽ diễn ra tại Pyeongchang thuộc tỉnh Gangwon của Hàn Quốc từ ngày 9-25.2. Trước đó, thành phố này đã vượt qua 2 ứng viên khác là Annecy của Pháp và Munich của Đức để giành quyền đăng cai. Pyeongchang là thành phố thứ ba của châu Á đăng cai Thế vận hội mùa đông sau Sapporo, Nhật Bản (1972) và Nagano, Nhật Bản (1998). Đây cũng là lần đầu tiên kể từ 1992 , Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại một vùng ngoại ô.

Phái đoàn của Vatican dưới sự dẫn đầu của Thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, Đức ông Melchor Sanchez de Toca, sẽ tham dự một buổi họp của IOC diễn ra từ ngày 5 - 7.2 với tư cách là quan sát viên. Thể hiện tình hữu nghị, Đức ông Sanchez de Toca gởi tặng Chủ tịch IOC Thomas Bach cùng các vận động viên Hàn Quốc một chiếc áo của các vận động viên điền kinh Vatican. Đội điền kinh của Vatican bao gồm các nhân viên của Tòa Thánh được bảo trợ bởi Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa. Mục đích của đội là nhằm truyền cảm hứng về tình bằng hữu và đoàn kết trong thể thao. Năm 2016, Vatican cũng đã có mặt tại Thế vận hội thể thao mùa hè ở Rio de Janeiro, Brazil.

Mặc dù trên thực tế Vatican không có một đội thể thao trực tiếp tham gia các sự kiện thể thao quan trọng nói trên, nhưng giữa IOC và Tòa Thánh luôn có quan hệ rất tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ, thông qua nhiều dự án, như trong năm nay là Olympic thanh niên được tổ chức vào tháng 10.2018 tại Buenos Aires, Argentina.

Phát biểu trước khi lên đường đến Pyeongchang, Đức ông Sanchez de Toca cho biết đây là một bước đi song hành giữa Tòa Thánh với Ủy ban Olympic quốc tế: “Trước đây, tôi đã được dự với tư cách là một vị khách mời đặc biệt tại lễ khai mạc Olympic mùa hè ở Rio, nhưng lần này, mối quan hệ giữa Vatican và IOC đã được nâng lên khi Ủy ban Olympic quốc tế đã gởi thư mời Tòa Thánh cử một phái đoàn chính thức tham dự lễ khai mạc Thế vận hội tại Pyeongchang”.

Điểm đáng chú ý là tinh thần Olympic thể hiện qua việc các vận động viên của CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ diễu hành cùng nhau trong lễ khai mạc. Đức ông Sanchez de Toca cho rằng điều này là một dấu hiệu cho “niềm hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn”.

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm