Thứ Bảy, 24 Tháng Ba, 2018 05:03

Vatican tham dự Triển lãm kiến trúc Venice Biennale

Sau hai lần gây tiếng vang tại Triển lãm nghệ thuật Venice Biennale, Tòa Thánh lần đầu tiên sẽ có mặt tại triển lãm uy tín nhất về kiến trúc, Venice Architecture Biennale, được mở cửa vào ngày 26.5 tới.

Vatican sẽ tạo hình 11 nhà nguyện được xây dựng tại những khu vực có nhiều cây cối của San Giorgio Maggiore. Bắt đầu với việc dựng lại nhà nguyện “Woodland” của kiến trúc sư người Thụy Điển vào đầu thế kỷ 20, Erik Gunnar Asplund, và 10 nhà nguyện khác được thiết kế bởi các nhà nghệ thuật nổi tiếng đến từ châu Âu, châu Á, châu Mỹ La-tinh, Mỹ và Úc.

Đối thoại với các nền văn hóa khác nhau

Tại buổi họp báo vào thứ ba vừa qua, người đứng đầu Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi nói, mỗi kiến trúc sư dù có là một Kitô hữu hay không, đều cống hiến vào cuộc “đối thoại với nhiều nền văn hóa” nhằm nhấn mạnh các kiến trúc Công giáo của Giáo hội hoàn vũ.

Mỗi nhà nguyện đều phải mang hai yếu tố phụng vụ: bục giảng để biểu trưng cho việc rao giảng Lời Chúa, và một bàn thờ để thể hiện việc cử hành Tiệc Thánh Thể.

Không gian thiêng liêng trong thế giới tự nhiên

Giống như nhà nguyện Woodland của Asplund, biểu trưng cho sự tìm kiếm không ngừng nghỉ của con người đối với những sự thiêng liêng trong thế giới tự nhiên, những nhà nguyện này như cuộc hành hương cho những người đi tìm kiếm vẻ đẹp hòa hợp cùng tự nhiên được tạo ra trên thế giới.

Chủ đề của cuộc triển lãm năm nay là “Không gian tự do (FreeSpace)”, thể hiện sự phóng khoáng về tinh thần và ý thức con người, là trung tâm các hoạt động của những người làm nghệ thuật.

Mối giao hòa

Sự kiện Tòa Thánh tham gia cuộc triển lãm này được kỳ vọng sẽ đánh dấu một bước tiến đến việc hàn gắn vết rạn nứt giữa đời sống thiêng liêng và thế tục, sử dụng nghệ thuật đương đại để chuyển tải ngôn ngữ truyền thống của đức tin.

ĐHY Ravasi phát biểu tại buổi họp báo về Triển lãm Kiến trúcVenice Biennale

(Theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm