Thứ Tư, 04 Tháng Tư, 2018 05:10

Vatican tham gia Ngày Nhận thức về tự kỷ thế giới

Trong tháng 4 , cả thế giới sẽ khoác lên một màu xanh. Con người, đất đai, nhà cửa, đài tưởng niệm… đều được điểm tô một màu xanh như là một phần của chiến dịch “Thắp lên ánh sáng xanh”. Chiến dịch này không chỉ mong muốn nâng cao nhận thức về những khó khăn mà người tự kỷ phải đối mặt, mà còn muốn vinh danh các tài năng độc đáo của họ, cho thế giới tiếp cận và biết đến những tiềm năng của người tự kỷ.

Những thách thức và những món quà của người tự kỷ

Bệnh tự kỷ ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số thế giới, tức khoảng 77 triệu người. Người tự kỷ gặp những khó khăn trong việc giao tiếp xã hội và cộng đồng, cũng như việc kiểm soát hành vi, đôi khi có các vấn đề về thể chất, cũng như bị khiếm khuyết về trí tuệ. Tuy nhiên, một số người tự kỷ có những khả năng rất đặc biệt, họ rất giỏi ở một lĩnh vực nào đó.

Giáo hội cũng quan tâm đến vấn đề này

Đức Phanxicô đã nói về Ngày Nhận thức về tự kỷ thế giới trước hàng ngàn khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô: “Tôi mong muốn tất cả các bạn hãy cầu nguyện cho Ngày Nhận thức về tự kỷ thế giới được tổ chức vào hôm nay”.

Bộ trưởng Bộ phát triển nhân bản toàn diện, Đức Hồng Y Peter Tukson đã đưa ra một thông điệp nhân dịp này vào thứ Hai sau lễ Phục Sinh, khi vẫn còn không khí “tràn ngập niềm vui thánh Paschal”: “Giáo hội sẽ đem thông điệp hy vọng về niềm vui Phục Sinh của Đấng Kitô đến tất cả mọi người, theo cách cụ thể nhất, đến những người anh em mắc bệnh tự kỷ, đến với gia đình họ, và tất cả những người chăm sóc họ hằng ngày”.

Chủ đề của Liên Hiệp Quốc: "Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái bị chứng tự kỷ"

Liên Hiệp Quốc đang công nhận Ngày Nhận thức về tự kỷ thế giới bằng cách tổ chức một sự kiện tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York với chủ đề: “Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái bị chứng tự kỷ”.

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh về chủ đề này: “Phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt với nhiều thách thức bao gồm các rào cản trong việc tiếp cận với nền giáo dục và việc làm bình đẳng với những người khác”. Ông cho biết, Liên Hiệp Quốc hy vọng rằng không một ai bị chứng tự kỷ sẽ “bị bỏ rơi”, và cam kết “thúc đẩy sự tham gia của tất cả người bị tự kỷ, đảm bảo họ có được sự hỗ trợ cần thiết để thực hiện các quyền và sự tự do cơ bản của họ”.

Ngày 2.4 được chọn làm  Ngày Nhận thức về tự kỷ thế giới.

Đức Giáo Hoàng mời gọi cầu nguyện cho người bị tự kỷ, nạn nhân bị bắt cóc

(Theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm