Thứ Sáu, 12 Tháng Năm, 2017 15:02

Vatican và Myanmar thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 4.5, Tòa Thánh và Myanmar đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Thông cáo trên đây được công bố sau khi Đức Thánh Cha tiếp kiến riêng Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi, người từng được trao giải Nobel Hòa bình. Nước này trở thành quốc gia thứ 183 có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh. Myanmar có gần 54 triệu dân thuộc 135 sắc tộc và có khoảng 680.000 tín hữu Công giáo, trong đó 90% thuộc các sắc dân thiểu số và hiện có 13 giáo phận, gồm 3 Tổng giáo phận với 23 giám mục, 940 linh mục và 1.400 tu sĩ nam nữ.

Caritas Ấn Độ và Bangladesh chống nạn buôn người

Ông Jyoti Gomes, Giám đốc miền của Caritas Bangladesh cho rằng tại hai nước Ấn Độ và Bangladesh, những người làm công trong các gia đình nhiều khi là nạn nhân của nạn buôn người. Từ năm 2015 đến nay, hai tổ chức này đã giúp giải thoát được 89 thiếu nữ tại Delhi và vùng phụ cận. Họ đã bị những kẻ buôn người bắt cóc và bán đi như những người giúp việc các gia đình. Ông Gomes cho biết phần lớn những thiếu nữ ấy là những người nghèo ở vùng bắc Bangladesh bị những kẻ buôn người để ý. Họ bị đưa qua biên giới để vào Ấn Độ. Hai nước này có chung 4.000 km biên giới, nên rất khó kiểm soát. Trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2006, theo cảnh sát Bangladesh, có ít nhất 8.700 thiếu nữ là nạn nhân của những kẻ buôn người. Hiện có hàng triệu người Bangladesh làm việc ở nước ngoài.

Đức Phanxicô sẽ thăm Romania vào năm 2018

Ngày 3.5, Hội đồng Giám mục Romania đã khai mạc khóa họp toàn thể tại thành phố Cluj-Napoca với sự tham dự của 15 giám mục đến từ 12 giáo phận toàn quốc. Hiện diện tại khóa họp trong ba ngày có Đức Tổng Giám mục Miguel Muary Buendía, Sứ thần Tòa Thánh tại Romania và Đức cha Anton Cosa, Giám mục giáo phận Chisinau, Moldavia. Trong chương trình nghị sự, các giám mục bàn những đề tài liên quan đến đời sống Giáo hội địa phương, các sáng kiến và dự án mục vụ xã hội. Trong dịp này, các vị cũng bày tỏ lại mong muốn Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Romania và phong Chân phước 7 vị tử đạo, đứng đầu là Đức cha Valeriu Traian Frentiu.

Năm 2016, Đức Thánh Cha đã được Tổng thống Klaus Iohannis chính thức mời viếng thăm và cả Thượng Hội đồng của Giáo hội Chính Thống Romania cũng công khai ủng hộ sáng kiến này. Đức Tổng Giám mục Ioan Robu, Tổng giáo phận Bucarest, sau khóa họp, cho biết có thể vào năm 2018, Đức Thánh Cha sẽ thăm Romania.

50 năm thành lập Phong trào Canh tân trong Thánh Linh

Đức Thánh Cha Phanxicô mời hàng ngàn thành viên Phong trào Canh tân trong Thánh Linh và những người Tin Lành Pentecostal đến Roma để mừng kỷ niệm chung 50 năm thành lập phong trào này. Ngài sẽ chủ sự buổi canh thức cầu nguyện tối thứ bảy 3.6 tại khu vực Circus Maximus ở Rome, xưa kia là trường đua ngựa thời đế quốc La Mã. Các tham dự viên sẽ dự thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống vào sáng Chúa nhật 4.6 tại quảng trường Thánh Phêrô. Các buổi lễ và sinh hoạt mừng kỷ niệm sẽ bắt đầu tại Roma vào ngày 31.5 với những buổi cầu nguyện, lễ hội giới trẻ, các cuộc hội luận của các nhà thần học.

Bà Michelle Moran, Chủ tịch Phong trào Công giáo quốc tế Canh tân trong Thánh Linh cho biết lễ mừng kỷ niệm đặc biệt mời cả các tín hữu Kitô đề cao tầm quan trọng của bí tích Rửa tội trong Thánh Linh. Phong trào Công giáo canh tân trong Thánh Linh đang hiện diện tại hơn 200 quốc gia và có khoảng 120 triệu thành viên Công giáo. Phong trào bắt nguồn từ một cuộc tĩnh tâm hồi năm 1967 ở đại học Duquesne ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ.

Vũ khí hạt nhân tạo nên một cảm giác giả tạo về an ninh

Tòa Thánh kêu gọi các nước cố gắng đạt tới tiến bộ thực sự trong việc không làm lan tràn vũ khí hạt nhân. Quan điểm trên được Đức ông Janusz Urbanczyk, trưởng đoàn Tòa Thánh bày tỏ tại khóa họp thứ nhất ở Vienna (Áo) từ ngày 2 đến 12.5 của Tiểu ban Chuẩn bị hội nghị quốc tế vào năm 2020 để duyệt lại Hiệp ước về việc không lan tràn vũ khí hạt nhân. Đức ông Urbanczyk khẳng định những vũ khí này tạo nên một cảm giác giả tạo về an ninh. Vị đại diện Tòa Thánh nhắc lại sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Hòa bình thế giới, trong đó Đức Phanxicô khẳng định: “Một nền luân lý đạo đức về tình huynh đệ và sống chung hòa bình giữa con người và các dân tộc không thể dựa trên tiêu chuẩn sợ hãi bạo lực và khép kín, trái lại trên trách nhiệm, tôn trọng và đối thoại chân thành”. Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi giải giáp, cấm và bãi bỏ vũ khí hạt nhân. Việc trang bị loại vũ khí này để đối phương nể sợ và sự đe dọa tàn phá nhau không thể tạo nên nền luân lý đạo đức vừa nói. Đức ông Urbanczyk cho biết Tòa Thánh lo âu theo dõi tình hình tại bán đảo Triều Tiên và hỗ trợ nỗ lực của cộng đồng quốc tế để đẩy mạnh các cuộc thương thuyết về việc giải trừ vũ khí nguyên tử và về hòa bình.

EU không giữ lời hứa bảo vệ tự do tôn giáo

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Mỹ ngày 4.5, Tổng Thư ký Liên Hội đồng Giám mục châu Âu, Đức ông Duarte da Cunha, phê bình giới lãnh đạo Liên hiệp Âu châu không giữ lời hứa bảo vệ tự do tôn giáo. Vị Tổng thư ký nhận xét: “Nếu các quan chức của EU nói về tự do tôn giáo, họ thường nói một cách rất trừu tượng và dường như sợ nhắc đến tên các cộng đoàn tôn giáo thực sự đang chịu đau khổ, đặc biệt tại vùng Trung Đông”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm