Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một, 2019 16:24

Về Bethlehem “gặp” Hài đồng Jesus

 

Bethlehem 2018 và chuẩn bị 2019

Những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới thường tập trung đón Giáng Sinh tại thị trấn Bethlehem thuộc Palestine vào tối 24/12. Họ xếp hàng để được chiêm ngưỡng hang động trong nhà thờ Giáng Sinh (Church of the Navity), tham gia buổi diễu hành và thánh lễ lúc nửa đêm. Dòng người đổ về quảng trường Manger (Máng Cỏ), nơi có cây Giáng Sinh cao 16m và một máng cỏ đối diện nhà thờ dưới ánh đèn lộng lẫy, không gian tràn ngập những bài hát X’Mas xao xuyến lòng người. Vào Giáng Sinh 2018, tất cả khách sạn ở Bethlehem đều kín chỗ và thị trấn tiếp đón tới 10.000 du khách chỉ trong một đêm. Năm 2018, có 3 triệu du khách đã tới Bethlehem và người ta đang cấp tập chuẩn bị cho một đêm Giáng Sinh vui vẻ nhộn nhịp hơn vào năm 2019.

“Việc đón Giáng Sinh tại địa điểm mang tính biểu tượng như Bethlehem là một cơ hội lớn”, Lea Gudel, sinh viên 21 tuổi người Pháp đang học tại Jerusalem, trả lời phóng viên hãng tin AP vào đêm Giáng Sinh 2018. Khách hành hương trên thế giới chọn đến thăm Bethlehem như một trong các điểm đến trong chuyến du lịch tới Israel chứ không phải là một chuyến đi đến một thành phố của Palestine. Anh Robyn Jackson - du khách Mỹ, người đang mua sắm quà lưu niệm ở một con phố Bethlehem dẫn đến quảng trường Manger đã cho biết:  “Ðến Israel luôn nằm trong danh sách của tôi. Ở Bethlehem và tất cả những nơi mà Chúa Jesus đi qua thật là tuyệt vời”.

Giáng Sinh ở Bethlehem chắc chắn là một trải nghiệm thiêng liêng không giống bất kỳ nơi nào khác. Theo chương trình Giáng Sinh năm nay thì ngày 30 tháng 11 cây thông Noel ở quảng trường Manger sẽ được thắp sáng và thánh lễ nửa đêm tại nhà thờ thánh nữ Catherine  sẽ diễn ra vào lúc 23h đêm 24/12 trong cái lạnh của đêm sa mạc vào cuối năm.

 

Một trải nghiệm thiêng liêng và tràn đầy ơn phước

Sau khi tham dự tour hành hương đến Israel, linh mục Nguyễn Hữu An từng cảm xúc viết: “Hành hương đến Israel là một chuyến đi đầy dấu ấn và kỷ niệm. Một chuyến đi gợi bao cảm xúc mỗi lần dừng chân viếng từng dấu tích Ðấng Cứu Thế đã đi qua. Ði lại con đường lịch sử như Phúc Âm kể vẫn thấy đâu đây hình bóng Chúa Jesus thấp thoáng …”.  Dù không phải là người Công giáo, ông Võ Quê (Vũng Tàu), một du khách từng tham gia tour hành hương Israel với công ty Carnival vẫn nhớ lại từng chi tiết của chuyến đi: “Ðến sân bay Tel Aviv trong ngày thứ nhất của cuộc hành hương vào lúc 9 giờ, tôi thấy mình thanh thản, lâng lâng niềm vui nhỏ. Không có sự bất an nào hết! Ngôi sao David 6 cánh thanh nhã trong đại sảnh phi trường bình yên chào đón”.

Trải nghiệm ở Bethlehem của ông ra sao? “Ở Bethlehem, chúng tôi đã lần lượt viếng các thánh tích Cánh Ðồng Chiên, nhà thờ Mục Ðồng, nơi các thiên thần đã truyền tin cho các mục đồng về sự kiện Chúa Giáng Sinh, nhà nguyện Hang Sữa (Milk Grotto). Ðiểm đến nào cũng gây cho tôi niềm xúc động về những giá trị tâm linh đang được người đương thời trân trọng giữ gìn. Hồn xưa dưới các tầng đất sâu vẫn còn lưu dấu, điều ấy chứng tỏ thời cổ đại đã có những nét văn hóa vượt bậc để hàng ngàn năm sau thành những quá khứ đầy ơn phước cho người người trên cõi thế bình an chiêm bái, viếng thăm. Chúng tôi đã dừng lâu ở Hang Giáng Sinh mà theo tư liệu tôi được đọc nay là nhà thờ Giáng Sinh, một Vương cung Thánh đường ở Bethlehem, thuộc vùng lãnh thổ của nhà nước Palestine. Nhà thờ này nguyên thủy do Constantinus Ðại đế và Hoàng thái hậu Helena xây dựng từ năm 327 sau Công nguyên, trên vị trí được coi là ở bên trên hang nơi sinh Chúa Jesus. Nhà thờ Giáng Sinh được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới. Tại chính nơi Ðức Mẹ Maria hạ sinh Chúa Jesus là một ngôi sao được khắc bằng bạc 14 cánh. Những người hành hương đã kiên nhẫn đứng xếp hàng chờ đến lượt mình nằm phủ phục trang trọng cung kính hôn lên đó”.

Không chỉ có linh mục Nguyễn Hữu An hay ông Võ Quê, những giây phút đứng xếp hàng chờ đến lượt bước xuống Hang Giáng Sinh, chạm tay vào ngôi sao bạc sẽ nằm mãi trong ký ức của những ai từng đến Bethlehem. Trong tất cả các thánh tích ở Israel, có lẽ đây là điểm xếp hàng chờ đến lượt lâu nhất nhưng chẳng có ai càu nhàu hay phàn nàn, tất cả đều im lặng bước qua cổng khiêm cung (lối vào chỉ cao 1m và rộng 0,8m). Trong cung thánh giữa nhà thờ, ngay dưới bàn thờ chính nằm sâu trong lòng đất là hang đá nơi Chúa Jesus sinh ra, gọi là Grotto (hang đá). Hang đá Giáng Sinh dài chừng 12m và rộng khoảng 3m, được đánh dấu bằng một ngôi sao bạc 14 cánh trên nền đá cẩm thạch. Con số 14 theo Thánh Matthew diễn tả: “Từ tổ phụ Abraham đến Vua David là 14 đời, từ Vua David đến thời lưu đày ở Babylon là 14 đời, và từ thời lưu đày ở Babylon đến Ðức Kitô cũng là 14 đời”. Trên ngôi sao là hàng chữ khắc bằng tiếng Latinh “Hic de Virgine Maria Jesus Christus natus est”, nghĩa là “Nơi này Ðức Trinh Nữ Maria đã hạ sinh Chúa Jesus”.

Một lần đến Bethlehem, chạm tay vào ngôi sao bạc 14 cánh, bạn sẽ thấy cuộc đời mình tràn đầy ơn phước.

 

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm