Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Một, 2018 15:40

Vị giám mục dùng tiền lạc quyên dịp sinh nhật giúp tín hữu Iraq

Đức cha Jan Graubner, Tổng Giám mục TGP Olomouc, Cộng hòa Czech đã đến Iraq để giúp các tín hữu Kitô, nạn nhân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tái thiết gia cư của họ vào thượng tuần tháng 11.2018. Trước đó, tháng 8.2018, nhân dịp mừng sinh nhật thứ 70, Đức Tổng Giám mục đã kêu gọi các tín hữu đóng góp để giúp đỡ cộng đoàn Kitô tại Iraq. Cuộc lạc quyên do tổ chức Caritas Czech tiến hành trên toàn quốc và đã nhận được hơn 12 triệu koruna, tương đương 12,2 tỷ đồng. Đức cha Jan Graubner cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Czech, là người đặc biệt quan tâm nâng đỡ các tín hữu Kitô bị bách hại tại khu vực Trung Đông.

 

Giáo hội Mỹ chống kỳ thị chủng tộc

Hội đồng Giám mục Mỹ đã thông qua thư mục vụ chống kỳ thị chủng tộc với tựa đề “Mở rộng con tim chúng ta: lời mời gọi trường kỳ yêu thương”. Dự thảo lá thư đã được thông qua ngày 14.11, là ngày chót trong khóa họp 4 ngày của các vị chủ chăn nước này tại thành phố Baltimore. Đây là lần đầu tiên từ 40 năm nay, các giám mục Mỹ cùng nhau lên tiếng về vấn đề kỳ thị chủng tộc. Đức cha Shelton J. Fabre, Giám mục giáo phận Houma - Thibodaux, Chủ tịch Ủy ban Chống kỳ thị chủng tộc - Hội đồng Giám mục Mỹ khẳng định, cần phải đề cập đến vấn đề này sau khi những vụ bạo hành và thù nghịch với giọng điệu cực đoan và bài ngoại phổ biến trở lại trong những năm gần đây. Thư mục vụ nhắn nhủ hãy nhớ mọi người là anh chị em với nhau, được dựng nên như nhau theo hình ảnh của Thiên Chúa. Sự hoán cải cần thiết để vượt thắng nạn kỳ thị chủng tộc là một cuộc gặp gỡ sâu xa với Thiên Chúa hằng sống trong Đức Kitô, Đấng có thể chữa lành mọi chia rẽ.

 

Tòa Giám quản Rome thu thập chứng tích về cố Thuận

Tòa Giám quản Rome công bố sắc lệnh thu thập các chứng tích về vị sáng lập dòng Xitô Phước Sơn tại Việt Nam, cha Benoit Thuận (cố Thuận), tên khai sinh là Henri Denis, để tiến hành án phong chân phước cho ngài. Sắc lệnh của Đức Hồng y Giám quản Rome Angelo De Donatis công bố ngày 18.11 nhấn mạnh: “Danh thơm thánh thiện của cha Benoit Thuận gia tăng với thời gian và ngài trở thành điểm tham chiếu cho nhiều linh mục cũng như giáo dân Việt Nam”. Theo văn bản này, tất cả những ai có tài liệu và bút tích của ngài được mời gọi gởi về Tòa Giám quản hoặc Tòa án giáo phận Rome.

Cha Henri Denis sinh ngày 17.8.1880. Năm 1893, ngài rước lễ lần đầu và lãnh phép Thêm Sức tại Wimille (Pháp). Sau khi vào Tiểu Chủng viện Boulogne, ngài gia nhập Hội Thừa sai Paris, lãnh nhận chức linh mục ngày 7.3.1903 và được sai đi truyền giáo tại Việt Nam. Ngày 29.4.1903, cha rời quê hương, cập bến Đà Nẵng ngày 31.5.1903. Tại Việt Nam, ngài đã nhận tên là Benoit Thuận, mọi người gọi ngài với tên thân mật là cố Thuận. Cuộc đời mục vụ của ngài gắn liền với Tiểu Chủng viện An Ninh và giáo xứ Nước Mặn, đồng thời ôm ấp ý tưởng thành lập một dòng ở Việt Nam. Ngày 15.8.1918, cố Thuận lập tu viện Phước Sơn tại Quảng Trị (lúc đầu gọi là dòng Đức Bà Việt Nam), và được sáp nhập vào dòng Xitô thế giới qua quyết nghị của Tòa Thánh ngày 24.5.1934; rồi được chính thức nâng lên bậc hội dòng do quyết định của Bộ Tu sĩ và Tu hội đời ngày 6.10.1964. Dòng có tên gọi là Xitô Thánh Gia Việt Nam, bổn mạng Thánh Gia Thất.

Ngày 24.7.1933, cố Thuận qua đời. Cứ 10 năm, ngày này đã trở thành ngày dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam tổ chức lễ giỗ tổ cách trọng thể với tên gọi “Về Nguồn”.

 

Ðức cha Charles Scicluna, tân Tổng Thư ký Bộ Giáo lý Ðức tin

Ngày 13.11.2018, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna làm Tổng Thư ký Bộ Giáo lý Đức tin, nhưng vẫn giữ nhiệm vụ Tổng Giám mục Malta. Đức Tổng Giám mục Scicluna, 59 tuổi, sinh tại Toronto, Canada. Khi còn là linh mục, ngài từng phục vụ tại Bộ Giáo lý Đức tin từ năm 1995, đảm trách những vụ xét xử giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Năm 2012, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Malta và 3 năm sau trở thành Tổng Giám mục Chánh tòa tại đây. Tuy làm Tổng Giám mục Malta, ngài vẫn đảm trách việc xét xử các đơn kháng án của các giáo sĩ bị kết tội lạm dụng tính dục. Tại Bộ Giáo lý Đức tin hiện nay còn có vị đồng Tổng Thư ký là Đức Tổng Giám mục Augustine Di Noia, dòng Đaminh, người Mỹ, phụ trách các vấn đề đạo lý đức tin.

 

Tòa Thánh ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về Di dân

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, trong bài thuyết trình chiều ngày 15.11 tại hội nghị về các quyền con người do Quỹ Joseph Ratzinger tổ chức ở Rome đã tái khẳng định sự ủng hộ của Giáo hội đối với Hiệp ước toàn cầu về Di dân của Liên Hiệp Quốc. Ngài cũng lấy làm tiếc vì một số nước rút khỏi hiệp ước này. Đức Hồng y nói: “Rất tiếc là tại nhiều nơi, giới lãnh đạo chính trị từ bỏ vai trò trung gian của mình. Trong khi đó, có những nhà chính trị chiều theo cám dỗ thiếu khôn ngoan, muốn tìm kiếm một sự ủng hộ dễ dàng của dân chúng dựa trên sự lo sợ của người dân”. Hiệp ước nói trên nhằm bảo đảm việc di cư diễn ra hợp pháp và an toàn. Vừa qua, 4 nước đã tuyên bố rút khỏi hiệp ước là Mỹ, Úc, Áo và CH Czech. Ba Lan cũng đang dự tính rút lui.

 

Ðức Thánh Cha sẽ sớm tông du Romania

Theo Đức cha Ioan Robu, Tổng Giám mục TGP Bucharest, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Romania, Đức Giáo Hoàng có thể viếng thăm nước này vào mùa Xuân năm 2019. Đức cha Robu cùng với 16 vị giám mục Romania đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến sáng ngày 9.11 nhân dịp các vị về Rome hành hương Ad Limina viếng mộ hai thánh tông đồ và thăm Tòa Thánh. Trong cuộc hội kiến, các ngài đã trình bày với Đức Phanxicô những lo âu và hy vọng, đồng thời lặp lại lời mời Đức Thánh Cha tông du Romania và ngài đã nhận lời. Ngày giờ cuộc tông du chưa được xác định. Trước đây, ngày 11.5.2018, Đức Phanxicô đã tiếp kiến Thủ tướng Romania Viorica Dancila. Sau cuộc gặp, bà Dancila cho biết Đức Giáo Hoàng có kế hoạch viếng thăm nước này vào năm 2019. Romania có khoảng 5% dân số theo đạo Công giáo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm