Thứ Sáu, 01 Tháng Ba, 2019 15:32

Vị giáo hoàng đầu tiên chấp nhận chụp ảnh

Trong thời đại kỹ thuật số, khi mà mọi người luôn có bên mình một điện thoại có khả năng chụp ảnh, Ðức Giáo Hoàng có lẽ đã được chụp ảnh hàng triệu lần. Nhưng vào giữa thế kỷ 19 thì hoàn toàn khác...

Ngày nay, hầu như khi nào Ðức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện thì lập tức xung quanh, hàng loạt các chiếc điện thoại được giơ cao để lưu lại khoảnh khắc đặc biệt. Chuyên nghiệp hơn là các nhà báo hoặc nhiếp ảnh gia chính thức của Tòa Thánh với các trang thiết bị hiện đại luôn sẵn sàng cho những sự kiện quan trọng của vị chủ chăn Giáo hội hoàn vũ. Nhưng lùi lại hơn 170 năm trước thì máy ảnh không được hoan nghênh mấy trong giáo triều. Nhiều vị hồng y, giám mục tỏ ra nghi ngại về thiết bị còn rất mới mẻ này.

Đức Giáo hoàng Piô IX và các thành viên trong giáo triều

Vị giáo hoàng đầu tiên chấp nhận cho chụp ảnh là Ðức Giáo Hoàng Piô IX. Ngài được mật nghị bầu vào năm 1846, là vị giáo hoàng có triều đại dài thứ hai (32 năm) sau thánh Phêrô và là người đã triệu tập Công đồng Vatican I. Một trong số các hồng y thời đó là Ðức Giuseppe Pecci cho rằng, chỉ có tranh vẽ mới thể hiện được sự ưu việt và thần thái của con người, và Giáo hội từ lâu đã có truyền thống bảo trợ hội họa. Khác với các cộng sự, Ðức Piô IX lại tỏ ra rất cởi mở với kỹ thuật mới, ngài trở thành vị giáo hoàng đầu tiên có ảnh chụp và được chụp ảnh nhiều lần. Cũng như ngài, nhiều Ðức Giáo Hoàng sau này cũng đã sớm công nhận tiềm năng của các công nghệ mới như phát thanh, truyền hình và internet trong việc truyền giáo. Thực tế cho thấy, vào thời của Ðức Piô IX, máy ảnh ngày càng chứng tỏ được sự hữu ích. Kể cả Ðức Hồng y Giuseppe Pecci, dù tỏ ra “cảnh giác” với máy ảnh trong phần lớn cuộc đời, nhưng sau cùng ngài cũng đồng ý chụp một tấm hình.

Với đà phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày nay chụp ảnh đã trở nên vô cùng thông dụng, thậm chí đôi khi đã bị lạm dụng. Tuy rất ủng hộ công nghệ mới nhưng gần đây, Ðức Phanxicô cũng đã lưu ý về việc chụp ảnh “mọi lúc mọi nơi”. Ngài nhắc nhở các tín hữu không nên quá lạm dụng điện thoại thông minh để chụp ảnh mà hãy tập trung cho những gì đang diễn ra, đặc biệt là khi dự thánh lễ. Trong một buổi tiếp kiến chung năm 2017, Ðức Thánh Cha đã chia sẻ, ngài rất buồn khi cử hành thánh lễ tại quảng trường Thánh Phêrô hay tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô đã nhìn thấy rất nhiều điện thoại giơ lên chụp hình. Ðiều đó khiến mọi người sao nhãng, mất tập trung. Ðức Phanxicô nhấn mạnh: “Các vị chủ tế nói “hãy nâng tâm hồn lên”, chứ không nói “hãy nâng điện thoại lên” để chụp ảnh”.

 

Trần Ngọc (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm