Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Một, 2016 14:24

Vị Giáo hoàng đầu tiên thăm các linh mục hồi tục

Đức Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử Giáo hội đã đến thăm các linh mục hồi tục và gia đình của họ.

ĐTC đã dành ngày thứ sáu hằng tháng trong Năm Thánh để chuyển giao một thông điệp về Lòng Chúa thương xót qua những nghĩa cử đầy tình yêu thương và gần gũi đối với người nghèo, những ai sống trong hoàn cảnh khó khăn về tinh thần lẫn thể chất và bị quên lãng. Chiều thứ sáu 11.11, ngài đã đến một chung cư ở khu phố Ponte di Nona, phía đông thành Rome để thăm 7 gia đình linh mục đã hồi tục.

Ngài thể hiện một dấu chỉ gần gũi đầy yêu thương đối với những người đã có một chọn lựa thường không được các anh em linh mục và người thân cùng chia sẻ và cảm thông. Sau nhiều năm làm mục vụ trong các giáo xứ, sự cô đơn, thiếu thông cảm, sự mệt mỏi trong việc dấn thân đầy trách nhiệm khiến cho việc chọn lựa làm linh mục ban đầu gặp khủng hoảng. Từ đó dẫn đến những năm tháng sống với cảm giác bất định, khiến họ tiếp tục phải chọn lựa một lần nữa: quyết định rời bỏ hàng ngũ linh mục và lập gia đình.

Trong 7 linh mục hoàn tục, có 4 vị đã từng là cha sở các họ đạo khác nhau tại Rome. Ba người còn lại đến từ Madrid (Tây Ban Nha), châu Mỹ La-tinh và đảo Sicilia (Ý).

ĐTC bước vào căn hộ trong sự đón tiếp nồng nhiệt: các em nhỏ - là con của 7 linh mục hồi tục - bao quanh và ôm hôn ngài, trong khi cha mẹ của các em không kềm nổi sự xúc động. Cuộc viếng thăm của ngài đã gây ấn tượng không thể phai mờ trong lòng những người có mặt. Họ không cảm thấy ngài xét đoán về sự chọn lựa của họ, nhưng cảm nhận sự gần gũi và tình yêu thương qua sự có mặt của ngài. Thời gian qua rất mau, Đức Phanxicô đã lắng nghe câu chuyện của họ và rất quan tâm đến các nhận xét liên quan đến việc triển khai các thủ tục pháp lý về những trường hợp dị biệt của mỗi người. Ngài đã dành cho họ tất cả tình bằng hữu và mối quan tâm của mình.

Như thế, một lần nữa, ĐTC đã muốn thể hiện một nghĩa cử đầy tình bác ái đối với những ai đang sống trong một hoàn cảnh không mấy thoải mái về tinh thần lẫn thể chất. Đồng thời ngài cũng đề cao sự cần thiết là đừng để cho bất cứ ai cảm nhận mình thiếu tình thương và sự liên đới của các mục tử. Sau gần 2 giờ, cuộc viếng thăm kết thúc và ĐTC trở lại Vatican.

VIẾT HIỆP (theo Radio Vatican)

“THỨ SÁU CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT”

Buổi gặp gỡ đặc biệt nói trên kết thúc chu kỳ của các ngày “Thứ sáu Lòng Chúa thương xót”, gồm 12 cuộc thăm viếng “vùng ngoại biên” mà ĐTC đã thực hiện trong Năm Thánh. Tháng 12.2015, sau khi mở Cửa Thánh tại một trung tâm Caritas, các chuyến thăm vào thứ sáu của ngài lần lượt là: tháng 1.2016 ĐTC thăm một nhà hưu dưỡng và một cơ sở chăm sóc bệnh nhân sống trong tình trạng thực vật; tháng 2 tới trung tâm cai nghiện ở Castel Gandolfo; tháng 3, ngài thăm cơ sở tiếp nhận người tỵ nạn tại Castel nuovo di Porto; tháng 4, thăm các di dân ở đảo Lesbos, Hy Lạp; tháng 5, viếng cộng đồng Arche, là nơi tiếp nhận bệnh nhân tâm thần tại Ciampino; tháng 6, hai cộng đoàn linh mục bệnh nhân hưu dưỡng.

ĐTC Cầu nguyện tại Auschwitz-Birkenau, một trại tập trung của Đức Quốc Xã trước đây

Tháng 7 vừa qua, trong chuyến tông du sang Ba Lan, ĐTC đã thực hiện “thứ sáu Lòng Chúa thương xót” bằng lời cầu nguyện âm thầm tại Auschwitz-Birkenau, một trại tập trung của Đức Quốc Xã trước đây. Ngài còn thăm viếng các cháu bệnh tật ở bệnh viện nhi thành phố Cracow, và ở phố Via Crucis với giới trẻ tham dự Ngày Quốc tế Giới Trẻ, trước sự hiện diện của nhiều bạn trẻ đến từ những vùng đang xung đột của Iraq và Syria.

Tháng 8, Đức Phanxicô đến một cơ sở thuộc Cộng đoàn Gioan XXIII ở Rome; nơi đây tiếp nhận những phụ nữ được giải cứu khỏi cảnh nô lệ, tống tiền và buôn hoa bán phấn.

Tháng 9, ngài thăm một trung tâm trẻ sơ sinh và một bệnh viện dành cho các bệnh nhân giai đoạn cuối ở Rome.

Sau cùng, tháng 10, ĐTC đến một “Làng SOS”, nơi đón tiếp các trẻ em gặp những hoàn cảnh khó khăn từ bản thân, gia đình và xã hội.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm