Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai, 2020 15:18

Vị Hồng y người Mỹ gốc Phi đầu tiên

 

Một tuần trước công nghị vinh thăng hồng y, Ðức Hồng y tân cử Wilton Gregory - Tổng Giám mục Washington D.C (Mỹ) hoàn toàn không rời khỏi nhà khách của Vatican.

 

Trong thời điểm mà Covid-19 đang bùng phát ở các nước Âu Mỹ thì đây cũng là sự góp phần vào nỗ lực chung để ngăn dịch lây lan. Ngài dành cả thời gian đó để suy niệm và chỉ nhận bữa ăn cung cấp tận nơi. Ngày 28.11, ngài mới rời khỏi nơi ở, tiến bước vào lịch sử, trở thành vị hồng y người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Giáo hội.

 

Thời khắc lịch sử

Ðức Hồng y Gregory, 72 tuổi, là một trong 13 vị được trao mũ đỏ trong công nghị tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô. Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, có hai vị không thể đến Rome tham dự, và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử có hồng y tân cử vắng mặt trong sự kiện trọng đại của mình, theo Vatican News.

Trả lời Ðài CNN, Ðức Hồng y Gregory cho biết mình đã liên tục cầu nguyện, soạn những bài giảng, viết thư và dành nhiều thời gian suy niệm về vai trò mới. “Ðây là thời điểm để tạ ơn Chúa vì đã mang đến thời khắc duy nhất trong cuộc đời của tôi và trong lịch sử Giáo hội tại Mỹ và của cả thế giới. Tôi hy vọng đây sẽ là thông điệp gởi đến các cộng đồng da màu, khẳng định rằng Giáo hội luôn tôn trọng và quý mến những người Mỹ gốc Phi”, theo vị tân hồng y. Sau khi được trao mũ đỏ, ngài sẽ trở thành một trong 128 hồng y cử tri của hồng y đoàn gồm 229 vị.

Tại công nghị hồng y ngày 28.11

 

Mọi người đều bình đẳng

Ðức Hồng y Gregory là minh chứng cho việc mọi người, dù thuộc sắc tộc nào hay có xuất thân ra sao cũng đều đáng quý như nhau và cần được tạo điều kiện một cách công bằng để phát triển khả năng của bản thân. Ðức Thánh Cha cũng quan tâm sâu sát đến bức tranh sắc tộc tại Mỹ, và vai trò của từng chủng tộc đối với sự hòa hợp, phát triển của cả một dân tộc. Ðức Phanxicô từng lên tiếng về “cái chết đầy bi kịch” của ông George Floyd, người da màu đã chết trong lúc bị cảnh sát khống chế ở TP Minneapolis, bang Minnesota vào tháng 5. Trước công nghị vinh thăng hồng y, ngài đã tiếp kiến các vận động viên thuộc Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) và một số quan chức của liên đoàn tại Vatican. Ngài khuyến khích họ hãy tiếp tục đấu tranh vì công lý sắc tộc và đạt được quyền bình đẳng về kinh tế. Các khách mời vô cùng ấn tượng trước sự hòa nhã và lòng nhiệt huyết của Ðức Thánh Cha, và một vận động viên phải trầm trồ: “Ðức Giáo Hoàng thật tuyệt vời!”.

Vị tân hồng y cũng là chủ chăn gốc Phi đầu tiên của Tổng Giáo phận Washington DC

 

Trong quyển sách “Let Us Dream” (Hãy để chúng tôi được ước mơ) ghi lại những cuộc phỏng vấn Ðức Giáo Hoàng, vừa được xuất bản hồi đầu tuần trước, Ðức Phanxicô một lần nữa đề cập đến cái chết của ông Floyd và làn sóng biểu tình lan khắp nước Mỹ. Ðài CNN dẫn lời học giả tôn giáo Anthea Butler của Ðại học Pennsylvania nhận định rằng việc Ðức Thánh Cha lớn lên và hầu như trải qua cả cuộc đời ở Argentina đã làm ngài đặc biệt quan tâm đến tình trạng bất bình đẳng liên quan đến sắc tộc và chú ý đến những con người thường chỉ đứng bên lề của xã hội. “Ðối với các tín hữu Mỹ gốc Phi, đây thật sự là điều lớn lao. Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu và cuối cùng cũng có được một hồng y đại diện cho mình. Ðó quả là sự công nhận cho những gì mà người gốc Phi đã đóng góp suốt thời gian qua cho Giáo hội tại Mỹ”, theo nữ học giả Butler.

Một chủ chăn nhiệt thành, hết lòng với đoàn chiên

 

Ðức Hồng y Wilton Gregory chào đời tại Chicago, trong một gia đình Tin Lành và lớn lên tại South Side, khu vực nghèo nàn và đầy rẫy nạn tiêu cực của thành phố. Ngài cải đạo sang Công giáo vào năm 11 tuổi và bắt đầu theo đuổi giấc mơ được trở thành linh mục khi theo học Ðại Chủng viện Thánh Giuse và Ðại học Saint Mary of the Lake ở thành phố quê nhà.

Năm 2019, Ðức Hồng y Gregory cũng đã đi vào lịch sử khi là vị chủ chăn gốc Phi đầu tiên của Tổng Giáo phận Washington DC. Trước khi Ðức Thánh Cha bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Washington D.C hồi năm 2019, Ðức Hồng y Gregory từng là chủ chăn các giáo phận Belleville (bang Illinois) và Atlanta (bang Georgia). Khi trở thành Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ từ năm 2001 - 2004, ngài thúc đẩy chính sách bảo vệ trẻ em. Theo biên tập viên của tạp chí Công giáo America, linh mục dòng Tên James Martin, Ðức Hồng y Gregory là vị chủ chăn nhiệt thành, hết lòng với đoàn chiên, luôn muốn tiếp xúc và dẫn dắt những con người bị đẩy ra rìa xã hội và còn là một nhà quản trị xuất sắc.

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm