Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, 2019 16:17

Vị linh mục 99 tuổi thành “sao” trên mạng xã hội

 

Ở tuổi 99, vị linh mục cao tuổi nhất của dòng Phanxicô Capuchin (Anh Em Hèn Mọn Lúp Dài) ở Brazil vẫn tiếp tục trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người trên toàn thế giới vì sự phục vụ tận tụy của mình.

 

Mỗi khi nhắc đến cụm từ “sao trên mạng”, ai nấy đều nghĩ đến những nhân vật trẻ trung, làm mưa làm gió trên internet, tích cực sử dụng mạng xã hội hoặc blog để tương tác với hàng triệu người theo dõi. Tuy nhiên, vị linh mục gần 100 tuổi ở Brazil, dù không hề có tài khoản trên Facebook hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác, vẫn trở thành đề tài bàn tán xôn xao và thu hút sự chú ý của dân mạng. Ðó là nhờ vào những người đã ghi lại các khoảnh khắc cha thực hiện những cử chỉ và động tác vô cùng đơn sơ của sứ vụ mục tử.

 

Những hình ảnh truyền cảm hứng

Gần đây nhất, cha Roberto Maria de Maracanaú đã được cộng đồng mạng bày tỏ lòng cảm mến sau khi có tín hữu trong lúc dự lễ ở nhà thờ Thánh Tâm tại Fortaleza đã ghi lại đoạn phim ngắn quay cảnh ở lối vào ngôi thánh đường, vị linh mục nhỏ bé, gầy gò chậm rãi chống gậy quỳ xuống, miệng đọc thầm lời cầu nguyện, trước khi đứng dậy và thong thả bước vào, theo website Ancoradouro. Một cử chỉ thường ngày của các tu sĩ, nhưng được thực hiện bởi cha Roberto lại biến thành thông điệp với sức truyền tải mạnh mẽ đối với những người chứng kiến. Lòng thành tâm, dáng vẻ hiền hậu của ngài đã làm rung động con tim của cộng đồng mạng. Nhà thờ Thánh Tâm cũng là nơi ngài được truyền chức linh mục cách đây gần 75 năm, vào ngày 1.10.1944.

Ðối với nhiều người, cha Roberto hoàn toàn có thể viện dẫn vào lý do tuổi tác và sức khỏe để không quỳ gối, hoặc chỉ cần cúi chào đơn giản khi bước vào nhà thờ. Tuy nhiên, cha vẫn quỳ xuống một cách thành kính trước Chúa, nhờ vào sự hỗ trợ của chiếc gậy. Rõ ràng ngài không hề biết mình đang bị “theo dõi” và chỉ làm điều mà mình vẫn làm nhiều lần trong ngày, suốt 85 năm kể từ khi nhập dòng Phanxicô Capuchin và 75 năm trong vai trò linh mục. Nhà thờ Thánh Tâm cũng là nơi ngài được truyền chức linh mục cách đây 75 năm, vào ngày 1.10.1944. Có lẽ qua nhiều thập niên, hành động này trở thành một thói quen được thấm nhuần trong đời sống của cha. Ðoạn phim do một người tên Ruan Alif ghi lại đã được chia sẻ khắp thế giới.

 

Câu chuyện về người cảnh sát

Như đã đề cập ở trên, đây không phải lần đầu tiên hình ảnh của cha Roberto được lan truyền rộng rãi trên mạng và nhận được nhiều lời nhận xét trên các mạng xã hội. Dù đã gần trăm tuổi, hằng ngày cha vẫn đọc kinh, cầu nguyện, dâng lễ như mọi huynh đệ trong dòng và thường xuyên đến thăm các bệnh viện. Trong một lần lui tới bệnh viện năm 2017, ngài cầu nguyện cho một cảnh sát đang thi hành nhiệm vụ và bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên nhiều trang tin và mạng xã hội. Cảnh sát viên tên Jailton Viana ở TP Fortaleza, bang Ceará, đã kể lại thời khắc đáng nhớ đó trên Facebook.

 

 “Trên hành lang của Viện José Frota, tôi có vinh dự được gặp một linh mục dòng Phanxicô Capuchin  tên Roberto. Tôi đề nghị cha cầu nguyện cho mình và đồng thời ban phép lành đến mọi thành viên trong lực lượng bảo vệ an ninh của bang Ceará”, anh Viana chia sẻ. Hình ảnh cha Roberto vươn tay đặt lên đầu viên cảnh sát trẻ tuổi trong lúc cầu nguyện thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và làm nhiều người cùng dâng lời cầu nguyện cho những con người thực thi nhiệm vụ bảo vệ an toàn của người dân. “Hình ảnh tuyệt đẹp, cử chỉ đẹp đẽ. Thiên Chúa ban hồng ân cho những ai đại diện cho Người. Tôi tin vào cảnh sát, những con người tốt đã để lại những gì tốt đẹp và quý báu nhất cho các tổ ấm và gia đình. Ðó quả là thời khắc đẹp của cha Roberto, người luôn miệt mài mang Chúa Giêsu đến gần mọi người”, một cư dân mạng tên Tiago Lino nhận định.

Bất chấp tuổi tác, cha Roberto vẫn ngồi tòa giải tội. Năm 2016, Tổng Giáo phận Fortaleza tổ chức cho tín hữu xưng tội trên quãng đường dài hơn 6 cây số. Cha Roberto đi bộ hết quãng đường đó, và lần lượt nghe nhiều giáo dân xưng tội. Những người có mặt vô cùng ngạc nhiên trước sự bền bỉ và lòng tận hiến của cha. Bức ảnh chụp tại sự kiện này cũng nhanh chóng lan rộng vào thời điểm mạng xã hội vẫn chưa phổ biến tại Brazil như bây giờ. Thông qua báo đài, nhiều người biết về cha Roberto và hành trình ấn tượng của ngài. Trang Aciprensa đã dẫn lại lời nhận xét vô cùng xúc động của một cư dân mạng khi chia sẻ thông tin này: “Ðây là minh chứng cho đức tin, tình yêu và lòng trung thành với những điều thuộc về Chúa, và cha Roberto đã cho chúng ta thấy thêm một bằng chứng của sự hiện diện sống động của Thiên Chúa trong trái tim của cha. Chúng ta phải noi theo gương này!”.

Trong suốt cuộc đời sống theo ơn gọi, cha Roberto lần lượt trải qua nhiều vai trò, bao gồm giáo sư triết học tại học viện của dòng, hiệu trưởng trường học, cha sở của giáo xứ Thánh Phanxicô, tham gia sứ mệnh truyền giáo ở Angola, châu Phi. Ðến nay, cha chưa có dấu hiệu dừng lại, vẫn tiếp tục toàn tâm phụng sự Chúa và cộng đoàn.

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm