Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 16:09

Vị linh mục được Ấn Ðộ vinh danh “Công dân xuất sắc”

 

Bất chấp thành công liên tiếp trên con đường sự nghiệp, cha Vineeth George vẫn quyết định từ bỏ công việc đang thăng hoa để theo đuổi điều mà ngài luôn chờ mong: phụng sự Thiên Chúa và Giáo hội.

 

Với hơn 1,3 tỷ dân, Ấn Ðộ đang trên đường vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong tương lai gần. Ðể dễ so sánh, Mỹ có dân số xấp xỉ 327 triệu người, trong khi trải rộng trên diện tích gấp 3 lần kích thước lãnh thổ quốc gia Nam Á này. Về khía cạnh tôn giáo, Giáo hội Công giáo có khoảng 17,3 triệu tín hữu, không đầy 2% so với tổng dân số trên toàn quốc. Ða số người dân nước này theo Ấn giáo. Bất chấp bối cảnh như thế, nhiều tấm gương sáng của các Kitô hữu vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của mọi người, ví dụ điển hình nhất là Mẹ Têrêsa Calcutta. Năm nay, thêm một đại diện của Giáo hội Công giáo được vinh danh vì lòng tận tụy đối với những con người trong cảnh khốn khó tại Ấn Ðộ: cha Vineeth George.

 

Ngày 16.4, International Publishing House, nhà xuất bản các ấn phẩm về tiểu sử, đã trao danh hiệu “Công dân xuất sắc nhất Ấn Ðộ” cho cha George, vị linh mục 38 tuổi thuộc dòng Truyền giáo Các con Trái tim Ðức Mẹ Vô Nhiễm (còn gọi là dòng Truyền giáo Thánh Claret - C.M.F). Cha được nhiều người biết đến với nỗ lực truyền giáo và chăm sóc cho những con người bị đẩy ra rìa xã hội ở miền bắc Ấn Ðộ.

Từ bỏ mọi thứ và theo Chúa

Cha George chào đời ở thành phố Hyderabad và theo học tại Học viện Loyola, một trường của dòng Tên. Trả lời phỏng vấn trang Asia News, ngài chia sẻ: “Ơn gọi của tôi là món quà từ thời thơ ấu. Tôi luôn hy vọng vận dụng những hồng ân mà Chúa trao cho bản thân mình để phụng sự Giáo hội”. Sau khi tốt nghiệp Ðại học Jain ở Bangalore, cha tiếp tục việc học tập tại trường kỹ sư thuộc Viện Matrusri về Nghiên cứu sau Ðại học, và lần lượt đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong các tập đoàn lớn hoặc cơ quan trọng yếu của chính phủ, từ Dell Computer Corporation, General Electric, báo The Deccan Chronicle đến Bộ Năng lượng của Ấn Ðộ.

Cha George từ bỏ sự nghiệp đang thăng tiến để toàn tâm phụng sự Chúa và phục vụ những mảnh đời khốn khó

 

Bất chấp sự nghiệp lên như diều gặp gió, ngài vẫn cảm thấy không hài lòng. Sau cùng, vị kỹ sư giỏi giang quyết định tuân theo mong ước từ thuở bé là được toàn tâm phụng sự Thiên Chúa, từ bỏ mọi thứ để vào dòng Truyền giáo Các con Trái tim Ðức Mẹ Vô Nhiễm. Và đến tháng 1.2014, ngài được truyền chức linh mục. Con đường đi theo ơn gọi của cha George vẫn gắn liền với việc học tập, nghiên cứu và giảng dạy những lãnh vực mà ngài vốn là một chuyên gia kỳ cựu. Cha cho biết: “Nhờ ơn Chúa, vào năm 2006, khi còn học tại học viện của dòng, tôi được bề trên chọn làm người giảng dạy khoa Quản trị tại Ðại học Thánh Claret. Một năm sau khi thụ phong linh mục, tôi được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng trường đại học trên và giữ vai trò này cho đến tháng 12.2018. Kể từ tháng 1.2019, tôi tiếp tục nghiên cứu để làm luận án tiến sĩ với môn học khá mới mẻ là Hành vi Tổ chức tại Viện Công nghệ Ấn Ðộ ở thành phố Hyderabad. Ðây là một trong những viện sau đại học uy tín nhất trên toàn quốc”.

Vị mục tử trẻ luôn mở rộng tấm lòng với tha nhân, bất kể họ thuộc tôn giáo nào

 

Ngôi trường chỉ toàn người Ấn giáo

Bên cạnh việc dấn thân cho những mảnh đời bất hạnh, cha George còn giữ vai trò giáo sư tại một trung tâm dạy nghề ở vùng xa xôi nhất của Tổng Giáo phận Delhi. Tại đây, chỉ riêng sự hiện diện của vị linh mục cũng được đánh giá là hình ảnh đẹp của việc ra đi loan báo Tin Mừng. “Ngôi trường nằm lọt thỏm trong cộng đồng người Ấn giáo, nơi chẳng hề có bóng dáng nào của một người theo đạo Công giáo. Trung tâm nhận tổng cộng 30 học viên cả nam lẫn nữ. Các em đều bỏ học giữa chừng. Nữ thì theo học nghề may vá và thẩm mỹ; nam đăng ký các khóa thợ điện và hàn xì”, theo cha George.

Góp sức mở ra tương lai tươi sáng cho các thanh niên theo học trường nghề

 

Kể từ khi thụ phong linh mục, vừa nỗ lực hoàn tất bằng tiến sĩ, ngài vừa tận tâm với các sứ vụ của dòng và tham gia các hoạt động của giáo phận. Ngài có thời gian là linh mục phụ tá tại giáo xứ Thánh Phêrô thuộc giáo phận Daltonganj. “Trong thời gian này, tôi còn giảng dạy tiếng Anh cho các em thuộc dân tộc thiểu số, đang theo học tại ngôi trường sát bên”, vị linh mục nói. Hiện tại, cha George thường xuyên hỗ trợ việc thực hiện các chương trình, dự án quan trọng tại Tổng Giáo phận Hyderabad và giáo phận Shamshabad.

Trang Aleteia.org nhận xét rằng, cha George là tấm gương truyền cảm hứng cho tất cả các Kitô hữu sống và phụng sự mọi người, đặc biệt những con người đang rất cần sự giúp đỡ của chúng ta.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm