Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, 2021 11:43

Vị linh mục nghiên cứu vắc xin Covid-19 cho người nghèo

Trong lúc những nước giàu tranh thủ tích trữ vắc xin Covid-19, cha Nicanor Robles Austriaco đang theo đuổi dự án nghiên cứu dòng vắc xin dành cho người nghèo.

 

Cha Austriaco, sinh năm 1968, là người Mỹ gốc Philippines. Ngài tốt nghiệp cử nhân khoa học của Ðại học Pennsylvania (Mỹ) vào năm 1989. Năm 1996, cha lấy bằng tiến sĩ sinh học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT-Mỹ). Một năm sau, vị linh mục trở thành nghiên cứu sinh của Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig của Ðại học London (Anh), trước khi gia nhập dòng Ðaminh.

 

Sau đó, cha tiếp tục lấy các bằng thạc sĩ về thần học tại Học viện Ðaminh ở thủ đô Washington D.C (Mỹ). Năm 2015, ngài hoàn tất học vị tiến sĩ thần học ở Ðại học Fribourg và 5 năm sau lấy thêm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Ðại học Providence. Cha Austriaco hiện là nhà khoa học, nhà vi trùng học và giáo sư về sinh học và thần học.

Từ năm 2020, vị linh mục dòng Ða Minh theo đuổi dự án khoa học có tên là Pagasa, tiếng Philippines có nghĩa là “Hy vọng”. Với sự hỗ trợ ban đầu từ Ðại học Providence, cha mong mỏi nghiên cứu của mình có thể mang đến tia hy vọng cho hàng triệu người nghèo trên thế giới đang phải chật vật vì dịch Covid-19. Sau đây là bài phỏng vấn vị linh mục - khoa học gia trên trang Aleteia:

 

Thưa cha, xin hỏi cha là người ở đâu?

Tôi là linh mục Philippines (hiện định cư tại Mỹ) thuộc dòng Ðaminh. Tôi cũng là chuyên gia về sinh học phân tử, và trong 20 năm qua sử dụng tế bào men để nghiên cứu đặc tính cơ bản của phân tử ở tế bào ung thư.

 Ðiều gì đến với cha đầu tiên: đời sống thánh hiến hay trở thành nhà nghiên cứu? Tại sao cha lại chọn cả hai? Vì đối với nhiều người nghề khoa học gia và linh mục có vẻ là sự kết hợp kỳ lạ.

Tôi đã nhận được ơn gọi trong lúc hoàn thành luận án tiến sĩ khoa sinh học ở MIT, và tôi ban đầu là nhà khoa học trước khi đi theo ơn gọi thiêng liêng. Ðó có vẻ là điều bất thường, nhưng thật ra không phải thế. Như thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc nhở, đức tin và lý trí đều là món quà do Chúa ban tặng.

Theo cha, dịch Covid-19 phải chăng là một lời cảnh báo?

Covid-19 là một căn bệnh đường hô hấp do siêu vi Corona chủng mới gây ra. Trước đây thế giới đã trải qua các đại dịch và trong tương lai cũng thế. Dịch bệnh là một phần của lịch sử.

Đại học Providence

 

Các vắc xin hiện có an toàn khi sử dụng? Và liệu các tín hữu Kitô nên tiêm vắc xin?

Những dòng vắc xin chứng tỏ an toàn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đều an toàn cho sử dụng trên thực tế. Mọi người nên tiêm vắc xin để bảo vệ mình và những người thân yêu.

Thiên Chúa đã trao cho các nhà khoa học năng lực điều chế vắc xin Covid-19 với tốc độ kỷ lục. Chúng ta nên bảo vệ người cao tuổi và những người dễ bị bệnh dịch tấn công bằng cách tiêm vắc xin cho họ để chấm dứt đại dịch này. Nhiều chính phủ trên thế giới đang theo đuổi biện pháp viêm vắc xin. Không có vắc xin, sẽ vẫn còn có người bị bệnh và tử vong, đặc biệt là người cao tuổi.

Liệu phát triển vắc xin Covid-19 cho người nghèo có khả thi?

Người nghèo là con cưng của Chúa. Chúng ta nên chế tạo vắc xin Covid-19 miễn phí cho họ. Về khía cạnh đạo đức, chúng ta nên phân phát vắc xin cho người khốn khó, và về khía cạnh khoa học, người nghèo thường sống ở nơi đông đúc, dễ tạo điều kiện cho dịch bệnh lan rộng. Nếu muốn xóa sổ SARS-CoV-2, chúng ta cần phải tiêm vắc xin cho tất cả mọi người.

 

Nghe nói cha đang nghiên cứu để phát triển vắc xin, mọi chuyện đang diễn ra như thế nào?

Tôi là nhà sinh học phân tử men. Tôi cố gắng phát triển vắc xin dựa trên men, nhằm tạo ra dòng vắc xin rẻ hơn và dễ đưa vào sử dụng hơn các dòng vắc xin hiện tại. Ðó là ý tưởng điên rồ, nhưng có nhiều cuộc nghiên cứu khoa học cho rằng một hệ thống vắc xin men có thể giúp bảo vệ con người. Phòng thí nghiệm của tôi đã tham gia dự án sau khi biết được người dân Philippines gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và mua vắc xin vì những quốc gia phát triển đang giành phần trước. Chúng tôi mới khởi động dự án và sẽ cần nhiều tháng để xác định liệu có hiệu quả khi áp dụng trong các mô hình động vật hay không.

Cha nhận được nguồn tài trợ từ đâu? Vắc xin do cha điều chế có phí tổn bao nhiêu?

Tôi nhận được một khoản tài trợ nhỏ từ Ðại học Providence, hỗ trợ các giai đoạn tiền lâm sàng trong dự án phát triển vắc xin. Hiện mục tiêu chính của chúng tôi là phát triển hệ thống truyền tải vắc xin và thử nghiệm trên chuột về tính hiệu quả của nó. Nếu thu được kết quả tích cực, tôi sẽ tiến hành các bước tiếp theo. Hiện tôi chưa có người tài trợ hoặc đóng góp, và tôi tạm thời cũng chưa cần đến họ trong thời gian này. Chúa đã ban cho khoản tiền đủ để khởi động dự án. Và tôi biết Người sẽ cung cấp thêm nếu chúng tôi cần đến.

Cuối cùng, điều gì cha cho có thể là vắc xin tốt nhất đối với tâm hồn, khi phải đối mặt trước sự trầm cảm, đau buồn và vô vọng?

Ðó chính là mối quan hệ cá nhân và riêng tư với Chúa Giêsu, Ðấng Cứu Chuộc! n

 

HỒNG HOANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm