Thứ Hai, 14 Tháng Năm, 2018 11:36

Vị linh mục ở ẩn để liên đới với người nghèo

Cha Willy Slavin, linh mục của Tổng giáo phận Glasgow - Scotland, đã bỏ phố thị sau khi về hưu để sống trong một căn chòi ở giữa rừng.

 

Sau nhiều thập niên gắn bó với giáo dân tại những giáo xứ mà mình từng phục vụ, cha Willy Slavin quyết định trở thành “ẩn sĩ”, giảm thiểu tất cả nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Ngài chuyển đến sống trong một căn chòi tại một khu rừng hẻo lánh ở Scotland. Trong căn chòi có một chiếc giường, một cái bàn, một bếp nhỏ và một ít vật dụng cá nhân. Cha thấy cuộc sống như vậy rất thanh thản, đồng thời là cách để chia sẻ với người nghèo và góp phần bảo vệ môi trường.

Cha Slavin gia nhập Tiểu Chủng viện Blairs ở tuổi 12. Sau khi được thụ phong linh mục, cha được gởi đến Rome, trong thời kỳ diễn ra Công đồng Vatican II. Vào năm 35 tuổi, cha nhận bài sai đến Bangladesh trong 5 năm. Cha chia sẻ: “Được phục vụ tại Bangladesh là điều tốt nhất từng xảy đến với tôi”. Ngoài Bangladesh, cha cũng có dịp được thấy và cảm nghiệm đời sống của người dân tại nhiều nơi trên thế giới. Những chặng đường đã qua này giúp ngài có được sự cảm thông, thấu hiểu và luôn mở rộng tấm lòng với mọi cảnh đời.

Trở lại quê nhà Scotland, cha Slavin được bổ nhiệm làm linh mục tuyên úy tại nhà tù Barlinnie. Tại đây, cha đã chứng kiến điều kiện sống của một số tù nhân rất tồi tệ. Để giúp đỡ hiệu quả hơn cho những thân phận kém may mắn, ngài quyết định thành lập hai tổ chức thiện nguyện là Emmaus (chuyên hỗ trợ người vô gia cư) và Diễn đàn Ma túy Scotland (chuyên giúp người nghiện).

Lúc gần đến tuổi thất thập, cha bắt đầu nghĩ về cuộc sống của mình, nghĩ về công việc, về ngày về với Cha trên trời. Ngài bắt đầu suy nghĩ về những việc sẽ làm sau khi về hưu, về những trải nghiệm ở độ tuổi “bên kia triền dốc của cuộc đời”. Để chuẩn bị cho trải nghiệm đó, vị linh mục đã nhớ lại quãng thời gian ở Bangladesh, nơi mà lần đầu tiên cha nhìn thấy những người nghèo khổ sống trong các căn chòi ọp ẹp.

Khi về hưu, cha Slavin tham gia phong trào “1.000 căn chòi” tại Scotland. Đây là một chiến dịch kêu gọi thay đổi luật tại nước này nhằm cho phép mọi công dân có thể dựng chòi nhỏ ở trong rừng. Cha đã dựng cho mình một căn chòi tại khu rừng ở vùng Fife, phía đông Scotland. Cha nhận định: “Sau 70 tuổi, không ai cần nhiều hơn một chiếc giường, một cái bàn, một cái bếp nhỏ. Nếu muốn kết nối với bên ngoài và duy trì những niềm vui nho nhỏ thì cần thêm một máy tính bảng”. Trong căn chòi nhỏ của mình, vị linh mục còn mang theo một ấn bản Tin Mừng theo thánh Gioan mà cha được tặng vào năm 2000, và một chiếc gối mới, cũng là một món quà nhắc cha nhớ lại những ngày ở Rome.

Sống đơn giản, tách biệt khỏi sự nhộn nhịp của thế giới hiện đại, cha dành nhiều thời gian suy ngẫm về con đường đã đi qua và về cuộc sống ngày sau, nơi Nước Trời.

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm