Thứ Sáu, 05 Tháng Ba, 2021 14:50

Vị linh mục phục hồi kỳ diệu sau khi nhiễm Covid-19

 

Câu chuyện hai lần vượt qua cảnh thập tử nhất sinh của một vị linh mục người Anh đã cho thấy sức mạnh của lời cầu nguyện và lòng cậy trông tuyệt đối vào Thiên Chúa, điều vô cùng quan trọng trong hoàn cảnh dịch Covid-19 như hiện nay.

 

Tháng 3.2020, linh mục Michael Stack chuẩn bị về hưu sau gần 25 năm làm tuyên úy tại 4 bệnh viện lớn của Tổng Giáo phận Birmingham (Anh). Trong thời gian gần đây, cha phục vụ tại giáo xứ ở Coventry, miền trung nước Anh. Trong một dịp, vị linh mục đến thăm người chị ở Dereham, thuộc hạt Norfolk, thế nhưng, chuyến đi chẳng mấy chốc trở thành cơn ác mộng...

Trước lằn ranh sinh tử

Cha Stack, 70 tuổi, đến vào thời điểm người chị liên tục ho khan. Ðiều kế tiếp mà ngài còn nhớ là mình nằm trên giường bệnh, thậm chí còn không biết bản thân đã mắc Covid-19. “Một điều dưỡng nói với tôi rằng, khi xe cứu thương đến cổng Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở TP King’s Lynn, tôi đã ngưng thở trên xe, và thật sự may mắn khi được 2 nhân viên y tế cấp cứu thành công, giữ lại mạng sống”, cha chia sẻ với trang tin Catholic News Agency. Ðến khi chuyển vào khu chăm sóc đặc biệt, vị linh mục một lần nữa ngưng thở, và lại được cứu sống.

Giờ đây, vị linh mục 70 tuổi vẫn duy trì tinh thần lạc quan và vui vẻ khi kể lại những ngày thập tử nhất sinh - giai đoạn ấy, số người chết vì Covid-19 ở Anh vẫn chưa vượt ngưỡng 100.000, cao nhất châu Âu. Suýt chút nữa, ngài đã trở thành một người trong danh sách nạn nhân của Covid-19 tại nước này. Trong thời gian ở khu chăm sóc đặc biệt, cha không hề biết thời gian là gì, hay mình đã trải qua như thế nào. “Tôi liên tục cầu nguyện, và không ngừng nghĩ về cha mẹ mình. Và tôi trông thấy nhiều ánh sáng xanh lá và xanh dương”, cha Stack nhớ lại.

Năm ngày sau khi ngài được đưa vào khu chăm sóc đặc biệt, các bác sĩ cho vị linh mục dùng thuốc đang được thử nghiệm. Bên ngoài, dịch Covid-19 tấn công khắp nước Anh và chính quyền London buộc phải ban hành lệnh phong tỏa trên toàn quốc. “Ban đầu, tôi không nhận ra tình hình nghiêm trọng đến mức nào, bởi vì chẳng có TV, không có báo đài”, cha kể lại. Phải mất một thời gian để các y bác sĩ nhận ra họ đang điều trị một linh mục, nhưng một khi biết được, cha tuyên úy của bệnh viện đã đến trao Mình Thánh Chúa và xức dầu cho ngài. Một vị mục sư cũng thường xuyên lui tới thăm cha Stack trong thời gian này.

Cha được đặt nội khí quản suốt 21 ngày và phải ở khu chăm sóc đặc biệt 36 ngày. Khi được chuyển qua khu bệnh khác vào cuối tháng 4.2020, ngài bắt đầu tập đi trở lại. “Ba chuyên viên vật lý trị liệu xuất hiện trước mặt tôi, đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ toàn thân. Họ chào tôi và thông báo rằng họ sẽ giúp tôi có thể bước đi một lần nữa”, theo vị linh mục.

Ơn chữa lành

Tất nhiên cha Stack không hề xa lạ gì với môi trường bệnh viện. Trong cả cuộc đời thánh hiến của mình, cha ước tính đã chăm sóc tinh thần cho khoảng 5.000 người trước khi họ qua đời. Bên cạnh vai trò cha tuyên úy của một số bệnh viện thuộc loại đông nhất nước Anh, ngài cũng là tuyên úy quốc gia của Hiệp hội Y tá Công giáo ở Anh và Xứ Wales.

Vài năm trước, cha từng xuất bản quyển sách về mục vụ cho bệnh nhân mang tựa đề “Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu?”, ghi lại 12 câu chuyện trong quá trình ngài làm việc tại các bệnh viện. Khi viết lời tựa, Ðức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục Westminster (Anh) mô tả quyển sách “là lời chứng đầy cảm động về năng lực chữa lành thông qua sự cầu nguyện và song hành của chúng ta với người bệnh và người đang hấp hối”. Và cha Stack cũng cho biếtm tựa đề cuốn sách trích từ một câu trong Phúc Âm theo thánh Mátthêu.

“Có lẽ đó là cách thức dẫn lối đến Thiên Ðàng, khi chúng ta thực sự chìa bàn tay giúp đỡ một ai đó”, vị linh mục chia sẻ. Ðối với những người nói rằng “tôi chẳng thấy ai bệnh tật cả”, có lẽ họ quá bận rộn với công việc hoặc chỉ biết hưởng thụ mà quên rằng thế gian vẫn còn quá nhiều sự đau khổ.

Sau khi vượt qua cơn bệnh nặng, vị linh mục người Anh lên kế hoạch viết thêm 6 chương cho quyển sách chuẩn bị tái bản. Và một chương sẽ kể về quá trình hồi phục đầy bất ngờ của cha trước dịch bệnh thế kỷ. Sau khi nhận kết quả âm tính với Covid-19, cha Stack quay về nhà của người chị và tiếp tục quá trình tập phục hồi chức năng để cuối cùng có thể bỏ gậy và tự đi trên đôi chân của mình. “Chị tôi đùa rằng tôi khá giống Lazarô, và tôi cũng đùa lại: Không, ông ấy chết tận 4 ngày (trước khi được Chúa Giêsu cứu sống)”, vị linh mục cao tuổi nói một cách vui vẻ. 

 

GIANG VÔ YÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm