Thứ Sáu, 05 Tháng Mười Một, 2021 18:30

Vị linh mục sống vì người nghèo

 

“Người nghèo thì anh em luôn có bên cạnh”, lời đó của Ðức Giêsu luôn được cha Júlio Lancellotti khắc ghi trong tâm khảm khi phục vụ ở Sao Paulo, Brazil.

 

Ðầu năm 2021, cha Júlio Lancellotti, linh mục phụ trách mục vụ cho người vô gia cư của Tổng Giáo phận Sao Paulo, bỗng dưng trở thành người nổi tiếng trên mạng. Ngày 2.2, ngài đến khu vực thường xuyên có người vô gia cư tụ tập. Ở dưới hai cây cầu bắc ngang một đại lộ đông đúc của Sao Paulo, cha phát hiện có ai đó đã xây nhiều cọc nhỏ nhằm ngăn những người vô gia cư ngả lưng dưới gầm cầu.

 

“Chúng tôi chụp ảnh, trình bằng chứng và yêu cầu chính quyền thành phố phải xử lý số cọc trên”, vị linh mục kể lại. Ngày hôm sau, các công nhân môi trường đô thị đến nơi để đập bỏ cọc. Do không được trang bị máy móc, họ buộc phải làm việc bằng tay. Cha Lancellotti giúp sức, và bức ảnh chụp vị linh mục 72 tuổi không ngại nặng nhọc cầm búa tạ đập cọc nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Hình ảnh này giúp truyền tải thông điệp mạnh mẽ, giúp nhiều người chú ý đến tình cảnh của những người vô gia cư ở Sao Paulo, cũng như sự tận tụy của cha Lancellotti trong thời gian qua.

 

Khoác áo blouse trắng, đeo tạp dề để thuận tiện cho các việc cứu trợ, cha luôn kiên trì với điều vẫn làm từ thuở nhỏ: San sẻ với những ai khốn khó. Ngày trước, cậu bé Lancellotti vẫn thường theo cha đến nơi làm việc, là một cơ sở xã hội dành cho trẻ em nghèo. Cậu chơi đùa cùng những người bạn có hoàn cảnh khó khăn và trở nên rất thân thiết. “Tôi đã trải qua cả tuổi thơ cùng với những bạn bè rất đặc biệt ấy, và luôn bị đánh động mỗi khi nhìn thấy người nghèo bị đối xử tệ”, cha nhớ lại. Cứ thế, tấm lòng dành cho những anh chị em bị xã hội quên lãng lại càng trở nên sâu đậm hơn khi cha theo ơn gọi và trở thành mục tử. Hiện nay, dù đã cao tuổi, mỗi ngày, vị linh mục bắt đầu với việc đẩy xe chứa đầy thức ăn và khẩu trang. Chiếc xe đẩy đã cũ kỹ, và những bánh xe mòn đến nỗi gần như vô cùng khó đẩy lên phía trước. Thế nhưng, với sự kiên trì và luôn vững lòng cậy trông vào ơn Chúa, cha Lancellotti vẫn xoay sở hoàn thành quãng đường đến Trung tâm São Martinho, cách nhà thờ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, nơi cha đang lưu trú, hai khu nhà. Trung tâm này là nơi chăm sóc người vô gia cư.

 

Tại đây, khoảng 500 người chờ được ăn sáng mỗi ngày. Ðối với nhiều người, đó có thể là bữa ăn duy nhất trong ngày. Khi nhận được thực phẩm, họ đọc kinh, cầu nguyện, cảm tạ Chúa và vị linh mục. “Chúng tôi sống cùng những người phải ngủ trên đường phố của Sao Paulo. Hiện có hơn 30.000 người phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Ðáng lo ngại là số lượng phụ nữ và trẻ em đang gia tăng”, cha Lancellotti cho biết.

Quay về giáo xứ, vị linh mục phân phát những phần bánh mì cuối cùng trong xe. Sau khi xong việc phát thực phẩm buổi sáng, ngài cùng những người tình nguyện chia các vật dụng được quyên góp thành nhiều phần, từ thực phẩm, quần áo, đồ vệ sinh cá nhân. Mọi thứ sẵn sàng, cha Lancellotti tiếp tục việc phân phát đồ cứu tế cho những người nghèo trên khắp thành phố São Paulo. Ông Victor Ângelo, một tình nguyện viên, đã nhận xét vai trò của cha Lancellotti: “Sau một thời gian, nhiều người đã có nhà, được cấp giấy tờ để làm việc một cách hợp pháp và không còn phải sống cuộc đời tạm bợ. Vị linh mục đã làm rất nhiều, ông chăm sóc và hỗ trợ hết lòng cho họ”.

 

Ngày 10.10.2020, cha Lancellotti nhận được cuộc gọi bất ngờ từ Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Ðức Thánh Cha trực tiếp gọi điện và khen ngợi sự tận tụy của cha Lancellotti trong quá trình phục vụ người nghèo ở Brazil. “Hãy chăm sóc người nghèo, hãy ở cùng họ, hãy sống như Chúa Kitô đã từng”, cha Lancellotti nhớ lại lời nhắn nhủ của Ðức Phanxicô. Ðối với vị linh mục, đó quả là thời khắc thật đẹp và vô cùng cảm động, tiếp sức để ngài kiên trì con đường mà mình luôn theo đuổi và tin tưởng.

 

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm