Thứ Sáu, 22 Tháng Sáu, 2018 14:28

Vị linh mục trên đường chinh phục “Chiến binh Ninja Mỹ”

 

Trong số những thí sinh tham gia cuộc thi Chiến binh Ninja Mỹ mùa thứ 10 do Đài NBC tổ chức, có một gương mặt thực sự nổi bật, theo trang tin Catholic News Agency.

 

Ngoài việc phụng sự Chúa và đoàn chiên, linh mục Stephen Gadberry (giáo phận Little Rock, bang Arkansas, Mỹ) còn là huấn luyện viên thể hình và rất giỏi thể thao. Cha hy vọng sự góp mặt của mình trong chương trình nổi tiếng trên toàn thế giới của Mỹ sẽ giúp hình ảnh của các vị mục tử càng thêm gần gũi.

Nhận lời để truyền giảng Tin Mừng

Cha Gadberry nhận được lời “thách thức” tham gia cuộc thi từ Sean Bryan, người từng hai lần thi thố và thu hút sự chú ý của dư luận khi khoác lên người chiếc áo thun có dòng chữ “Ninja của Giáo Hoàng”. Vị linh mục đã chấp nhận lời thách thức khi nói rằng, “vui vẻ và khiêm tốn chấp nhận cơ hội này như là dịp để loan truyền Phúc Âm”. “Mang Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người là nguyên nhân chủ yếu cho quyết định của tôi. Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy tiến bước và làm chứng nhân của Ngài trên khắp thế giới”, cha Gadberry chia sẻ. Với việc tham gia Chiến binh Ninja Mỹ, cha cho rằng mình có thể góp phần lan tỏa thông điệp tình yêu của Thiên Chúa. Thế là vị mục tử của giáo phận Little Rock đăng ký thi đấu vào tháng 12 năm ngoái. Hai tháng sau, ngài nhận được giấy mời tham gia vòng sơ khảo tại Dallas. Ngài hiện là cha sở giáo xứ Thánh Cecilia tại thành phố Newport thuộc vùng Arkansas Delta, đồng thời cũng coi sóc nhà thờ Thánh Maria tại Batesville.

Cha Stephen Gadberry và Sean Bryan

Sinh ra trong một gia đình nông dân, cha Gadberry cho hay mình lớn lên trong trang trại nên đam mê lao động nặng đã thấm sâu vào máu. Đến khi tòng quân, người lính trẻ biết đến chương trình tập luyện thể lực mang tên CrossFit và theo đuổi đến bây giờ. Cha Gadberry tiết lộ mình tập luyện từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày, nhưng luôn đảm bảo thời gian này không gây ảnh hưởng đến công việc của một linh mục, vì ngài hiếm khi xem TV và sắp xếp việc tập luyện vào các giờ trống trong ngày. Nếu các linh mục khác thư giãn bằng cách xem chương trình truyền hình hoặc làm mộc, vẽ tranh, lắp ráp cơ khí, cha Gadberry giải thích việc luyện tập là một hình thức dung dưỡng sự sáng tạo và mở đường cho các cuộc trao đổi về tôn giáo ở cộng đồng. “Thể thao mang đến cơ hội để mọi người có thể dễ dàng trao đổi về đức tin với tôi. Đây là điều mà bình thường họ cảm thấy ngại ngần, thậm chí xấu hổ khi phải tìm đến một linh mục hay đi đến nhà thờ”, theo cha Gadberry.

Tập luyện với tù nhân

Theo thời gian, mọi người bắt đầu quen với sự hiện diện của vị linh mục và hỏi ý kiến của cha về các kỹ thuật tập thể hình, như nâng tạ. Một khi kênh đối thoại đã được “bật”, những cuộc trò chuyện sau đó đôi khi lại chuyển sang các câu hỏi về đề tài cá nhân và tôn giáo, từ những khó khăn chật vật khi phải đối diện với chuyện ngoại tình, đến việc làm sao phải xử lý đứa con vị thành niên đang nổi loạn. Bên cạnh đó, cha Gadberry cho biết các hoạt động thể thao còn giúp ngài tiếp cận những người bị gạt ra ngoài lề xã hội mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn đặt trọng tâm trong chương trình mục vụ. Ngoài việc đến các bệnh viện thăm người bệnh, vị linh mục đặc biệt lui tới chốn tù giam. Tại đây, cha có thể tập luyện cùng với các tù nhân, xây dựng niềm tin và bắt đầu nói chuyện thoải mái với những người trong cảnh tù tội. Khi có cùng một sở thích, dù là thể thao hay văn hóa, nghệ thuật, mọi người sẽ rất dễ trải lòng với nhau.

“Suốt buổi, chúng tôi nói về đủ dạng vấn đề trong cuộc sống và những chật vật mà mỗi người đang phải đối mặt”, vị linh mục kể lại. Các quản giáo thích cha đến vì họ thấy được những thay đổi ở tù nhân tham gia tập luyện cùng ngài. Đối với cha Gadberry, không có gì sai trái khi chăm sóc bản thân mình cho gọn gàng, tươm tất, sức khỏe dồi dào và cho rằng đây là một dạng phụng sự Thiên Chúa. Theo ngài, chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện đều đặn giúp tác động đến đời sống tinh thần, vì đức hạnh sẽ được hình thành thông qua việc tuân thủ kỷ luật liên quan đến thể chất.

Trước các tín hữu, dù họ đang đối mặt với các thách thức về thể xác hoặc tinh thần, cha Gadberry khuyên mỗi người nên tiến hành từng bước chứ không cần thiết gò ép bản thân nhanh chóng lao đến mục tiêu cuối cùng. “Tinh thần chung của cuộc thi Chiến binh Ninja này là chinh phục mọi chướng ngại. Bạn không thể nào đi đến thách thức cuối cùng, chạm vào nút kết thúc, trừ phi phải vượt qua chướng ngại trước mắt”, cha nói. “Ai nấy đều có quá nhiều chuyện phải lo nghĩ trong đời sống, nên chẳng hợp lý tí nào nếu cứ căng thẳng về những trở ngại quá xa xôi trong tương lai. Cứ xử lý thách thức trước mắt rồi hãy đi tiếp”, vị linh mục kết luận.

Mùa thi thứ 10 của “Chiến binh Ninja Mỹ” đã bắt đầu từ ngày 30.5.

 

Những người tham gia cuộc thi rất nổi tiếng trên Ðài NBC phải vượt qua các vòng thi đầy thách thức với độ khó ngày càng gia tăng, thử thách sức mạnh, sự nhanh nhẹn và kỹ năng của họ trên con đường đạt đến danh hiệu “Chiến binh Ninja Mỹ” và giải thưởng trị giá 1 triệu USD. Vòng chung kết sẽ được diễn ra tại Las Vegas, nơi các thí sinh phải leo xong đoạn dây dài 23 m trong vòng 30 giây, và đó chỉ là một trong những thách thức của vòng cuối.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm